1,1% tổng đàn lợn của Hà Nội phải tiêu huỷ vì dịch tả lợn châu Phi

Lâm Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, kể từ khi phát hiện lần đầu ngày 24/2/2019 tại quận Long Biên, bệnh dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục lây lan rộng, gây thiệt hại khá nghiêm trọng cho người chăn nuôi Hà Nội.

Mặc dù đã được các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các giải pháp, song do thời tiết khí hậu diễn biến phức tạp, trong khi nhiều tỉnh, TP giáp với Hà Nội đã xảy ra dịch bệnh, hơn nữa bệnh dịch này chưa có vắc xin phòng bệnh nên dịch bệnh có chiều hướng lây lan nhanh trên diện rộng.
Kiểm soát phương tiện vận chuyển phòng chống dịch tả lợn.
Đến nay, bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn TP đã xảy ra tại 178 xã, phường thuộc 22 quận, huyện, làm mắc bệnh và tiêu hủy 31.806 con lợn. Tỷ lệ hộ gia đình có lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi chiếm 2,76% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi; còn tỷ lệ lợn mắc bệnh, tiêu hủy chiếm gần 1,1% tổng đàn lợn.
Qua kiểm tra thực tế, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn TP chủ yếu ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ (chỉ có 6 hộ có số lượng từ 200 - 400 con lợn). Hiện tại, các hộ chăn nuôi quy mô lớn, các trang trại, gia trại nuôi từ 500 con trở lên do làm tốt công tác an toàn sinh học trong chăn nuôi nên chưa xảy ra dịch bệnh.
Theo đánh giá của Sở NN&PTNT Hà Nội, nguyên nhân dịch bệnh có chiều hướng lây lan nhanh, nhất là từ ngày 10/4/2019 trở lại đây, chủ yếu do các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chưa thực hiện tốt công tác phòng bệnh theo phương pháp an toàn sinh học. Do các hộ sử dụng thức ăn tận dụng, thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt, mua thịt lợn từ các chợ truyền thống không rõ nguồn gốc.
Mặt khác, do thói quen người chăn nuôi nhỏ lẻ thường hay đi thăm hỏi nhau, ở nhà có dịch sang nhà không có dịch. Người kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thương lái, phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ở một số số nơi dịch bệnh lây lan là do chính lực lượng trực tiếp đi tiêu hủy lợn, do lợn đực giống không được quản lý tốt… cũng là nguyên nhân phát sinh bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần