1,6 triệu người có cơ hội được xét nghiệm ung thư miễn phí

Anh Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là thông tin được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra tại buổi tiếp đoàn đại biểu Hội thánh Tin lành Hà Nội do Mục sư Quản nhiệm Bùi Quốc Phong dẫn đầu sáng 25/11. Cùng dự có Mục sư Jacob Bloemberg - Quản nhiệm Cộng Đồng Tin Lành Quốc Tế (HIF) và các ngành chức năng TP.

Tạo thuận lợi cho các hoạt động vì cộng đồng
Tại buổi tiếp, Mục sư Quản nhiệm Bùi Quốc Phong và Mục sư Jacob Bloemberg - Quản nhiệm Cộng Đồng Tin Lành Quốc Tế (HIF), bày tỏ cảm ơn chính quyền và các ngành chức năng TP, đã tạo nhiều thuận lợi để Hội Thánh Tin Lành Hà Nội tổ chức thành công tốt đẹp.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp Mục sự Bùi Quốc Phong - Quản nhiệm Hội thánh Tin Lành Hà Nội 
Thông tin về những hoạt động của hội, Mục sư Bùi Quốc Phong cho biết, thời gian qua, với sự ủng hộ từ chính quyền các cấp của TP và sự khích lệ của Giáo hội, các tín hữu của Hội Thánh đã thực hiện các chương trình thiện nguyện, như khám chữa bệnh, hiến máu nhân đạo; triển khai thí điểm chương trình cai nghiện ma túy, giúp hàng trăm người cai nghiện tái, hòa nhập cộng đồng….
Mục sự Bùi Quốc Phong, bày tỏ ấn tượng về hội thảo khoa học môi trường được Công an Thành phố phối hợp với MTTQ TP (tổ chức ngày 24/11) mới đây, rất thiết thực, ý nghĩa. Đồng thời, mong muốn Hội Thánh Tin Lành Hà Nội sẽ tham gia các chương bảo vệ môi trường, như trồng thêm cây xanh xung quanh hội thánh hay cắt cỏ làm đẹp TP cũng như tham gia dọn vệ sinh, làm sạch kênh mương ở quận Đống Đa; đề nghị TP tạo điều kiện để Hội Thánh tổ chức chương trình đêm hòa nhạc Hội thánh Giáng sinh 2016 tại Học viện Quốc gia Âm nhạc Việt Nam.
Tại buổi tiếp, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cao những hoạt động thiện nguyện của Hội Thánh Tin lành Hà Nội, đồng thời khẳng định, chính quyền TP luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tôn giáo (trong nước và quốc tế) hoạt động trên địa bàn, trong khuôn khổ các quy định của nhà nước và TP, trong đó có cộng đồng Hội thánh Tin lành Hà Nội. “Đối với chương trình hòa nhạc giáng sinh, TP sẽ hỗ trợ tối đa trong điều kiện có thể”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định.
Xét nghiệm ung thư miễn phí người có BHYT
Hoan nghênh các chương trình thiện nguyện của Hội thánh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ngày 27/11 tới, TP sẽ khánh thành Trung tâm Kỹ thuật cao và phẫu thuật tiêu hóa Hà Nội, và công bố chương trình mới phục vụ chăm sóc sức khỏe Nhân dân Thủ đô. Theo đó, người dân có BHYT từ 35 tuổi trở lên sẽ được xét nghiệm ung thư tiêu hóa miễn phí bằng các thiết bị tiên tiến nhất thế giới ở Trung tâm Kỹ thuật cao và phẫu thuật tiêu hóa Hà Nội. Kết quả xét nghiệm, sẽ lấy ở phường hoặc mạng internet của Trung tâm xét nghiệm.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội nguyễn Đức Chung tiếp đoàn Hội thánh Tin lành Hà Nội
Theo Chủ tịch UBND TP, người có BHYT việc xét nghiệm này sẽ được bảo hiểm chi trả. “Chi phí xét nghiệm loại này ở Singapore là 15USD, ở Mỹ là 25USD... Nhưng ở Hà Nội người có BHYT sẽ không phải trả tiền. Đây sẽ là một trong những đột phá để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe của người dân”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh. Qua xét nghiệm, trường hợp có dấu hiệu bị ung thư sẽ được kiểm tra bằng các thiết bị nội soi 4D hiện đại nhất thế giới hiện nay để có cách điều trị phù hợp, hiệu quả. “Một máy có thể xét nghiệm 320 mẫu một giờ. Hà Nội đang có khoảng 1,6 triệu người từ 35 - 65 tuổi. Theo lộ trình, sau 5 năm cứ 100 ngàn người sẽ có 1.000 người không chết vì ung thư do được tầm soát phát hiện sớm”, Chủ tịch UBND TP nói.
Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, chuẩn bị hội nghị APEC, TP sẽ triển khai tổng vệ sinh, đường phố, khu dân cư. “Trong kế hoạch này, TP sẽ phát động mỗi tuần, mỗi sở ngành, quận huyện sẽ ra quân một lần để làm sạch môi trường”, Chủ tịch UBND TP nói. Ngoài ra, TP đang nghiên cứu trong giai đoạn II trồng cây xanh, sẽ hỗ trợ một số nhà dân mặt tiền trồng hoa tươi, để làm cho bộ mặt TP sạch đẹp. Chủ tịch UBND TP mong muốn với cương vị của mình, Mục sư Bùi Quốc Phong cùng các mục sư hội thánh sẽ tuyên truyền đến các tín hữu ủng hộ cách làm này cũng như tham gia thu gom rác thải ở nơi dân cư hàng tuần.
Chủ tịch UBND TP cũng ghi nhận những kiến nghị và khẳng định, TP sẽ giao các sở ngành phối hợp, hỗ trợ hội thánh để mùa giáng sinh năm nay, các hoạt động kỷ niệm của hội thánh sẽ diễn ra thành công, bà con đón giáng sinh trong yên vui, bình an.