1.700 phóng viên, biên tập viên tham dự bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng

Trần Long
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 14/7, Ban Tổ chức T.Ư phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí năm 2022.

Hội nghị diễn ra 1 ngày, được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với điểm cầu chính tại Ban Tổ chức T.Ư và 63 điểm cầu tại các tỉnh, TP. Tham dự hội nghị có hơn 1.700 đại biểu là lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí trên cả nước.

Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tổ chức T.Ư Trương Thị Mai; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh.

Trưởng ban Tổ chức T.Ư Trương Thị Mai phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Trưởng ban Tổ chức T.Ư Trương Thị Mai phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

3 nhiệm vụ đột phá đối với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Trương Thị Mai cho biết, Đại hội XIII của Đảng đã bước qua năm thứ 2. Các cơ quan, tổ chức, địa phương đã cụ thể hóa nhiều vấn đề quan trọng. Bộ Chính trị đã có các đoàn kiểm tra thực hiện Nghị quyết của Đảng, kiểm tra tình hình đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Đại hội XIII xác định, trong những năm tới, đặc biệt coi trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng toàn diện về chính trị, tư tưởng, đạo đức, cán bộ. 10 nhiệm vụ, giải pháp về xây dựng, chỉnh đốn đảng đó là: Xây dựng đảng về chính trị; tư tưởng; đạo đức; tổ chức bộ máy và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; tổ chức cơ sở đảng và đảng viên; cán bộ và người đứng đầu; công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật; quan hệ giữa đảng với dân; đấu tranh phòng chống tham nhũng; đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng.

“Gần đây chúng ta dùng cụm từ “dựa vào dân để xây dựng Đảng”. Đây không phải là khẩu hiệu mà phải trở thành vấn đề thiết thực, thực chất trong đời sống xã hội” - Trưởng Ban Tổ chức T.Ư nhấn mạnh.

Theo Trưởng Ban Tổ chức T.Ư, để chuẩn bị Hội nghị T.Ư 6 vào tháng 10 tới đây, Ban Tổ chức T.Ư đang được giao tham mưu trình Ban Chấp hành T.Ư vấn đề đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng trong điều kiện mới. Dự kiến, Ban Tổ chức T.Ư sẽ đề xuất có một Nghị quyết về đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng trong điều kiện mới.

Những điều kiện, phương thức lãnh đạo của Đảng đã được xác định trong Cương lĩnh 2011 và lần này tiếp tục có những đánh giá, tổng kết thực tiễn để có một Nghị quyết về vấn đề này, để làm sao phương thức lãnh đạo của Đảng tiếp tục đổi mới, chất lượng, hiệu quả và đáp ứng yêu cầu của giai đoạn mới.

Nhấn mạnh có 3 nhiệm vụ đột phá đối với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư cho biết, thứ nhất đó là hoàn thiện thể chế. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, thể chế bằng những văn bản cụ thể của Đảng, thể chế bằng pháp luật của Nhà nước để làm sao chủ trương, quan điểm của Đảng đi vào cuộc sống.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Thành ủy Hà Nội.
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Thành ủy Hà Nội.

"Đảng nói đảm bảo sức khỏe Nhân dân, an sinh xã hội nhưng nếu không có luật Bảo hiểm Y tế, Luật Bảo hiểm xã hội thì những chính sách an sinh không thể đi vào cuộc sống được. Vì vậy, thể chế là một trong những yêu cầu rất quan trọng" - Trưởng Ban Tổ chức T.Ư thông tin.

Nhiệm vụ đột phá thứ 2 đó là dân chủ gắn với kỷ luật, kỷ cương, tạo môi trường để cán bộ đổi mới, sáng tạo. Thời điểm này đang có nhiều thách thức lớn, bởi trong thời gian vừa qua có nhiều cán bộ vi phạm phải xem xét xử lý, kỷ luật ở các mức độ khác nhau. "Đảng luôn khuyến khích cán bộ đổi mới, sáng tạo chứ không phải vì lý do nào đó mà co lại an toàn và không dám làm việc, như vậy đất nước cũng không phát triển được"- Trưởng Ban Tổ chức T.Ư cho biết.

Đột phá thứ ba đó là vấn đề đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và đẩy mạnh phân cấp phân quyền cũng như kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực. Trung ương đã có Quy định 205 về kiểm soát quyền lực. Đối với người làm công tác tổ chức cán bộ thì yêu cầu về kiểm soát quyền lực còn phải cao hơn so với những cán bộ làm việc trong các tổ chức và các cơ quan khác.

Người làm công tác cán bộ không phải chỉ chịu trách nhiệm chịu kỷ luật trước Đảng mà song song với đó còn có biện pháp bổ sung là phải ra khỏi quy hoạch đối với những cán bộ đã được quy hoạch, hoặc không được đảm nhiệm công việc đó trong một thời gian. "Sẽ có quy định của Đảng về kiểm soát quyền lực trong những cơ quan tư pháp, cơ quan tố tụng, cơ quan làm kiểm tra, thanh tra. Đảng sẽ tiếp tục nghiên cứu và ban hành để làm sao cơ chế kiểm soát quyền lực đảm bảo chặt chẽ hơn" - Trưởng Ban Tổ chức T.Ư nhấn mạnh.

Tiếp tục truyên truyền những vấn đề mới, chủ trương mới

Trưởng ban Tổ chức T.Ư cũng đánh giá cao vai trò của báo chí đối với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đồng thời đề nghị các cơ quan báo chí, cán bộ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên tiếp tục quan tâm nghiên cứu, tuyên truyền cổ vũ cho những vấn đề mới, chủ trương mới của Đảng; có nhiều bài viết lan tỏa những nhân tố mới, tích cực, những chủ trương, mô hình đổi mới, hiệu quả; kiên quyết phê phán những hành vi sai trái, tiêu cực; góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, nhất là xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, trong sạch và ngang tầm nhiệm vụ.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trung ương
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trung ương

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn, năm 2022 là năm thứ hai tổ chức Hội nghị trực tuyến bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí. 

Cụ thể, cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí cả nước được nghe thông tin, trao đổi về 5 chuyên đề liên quan đến công tác xây dựng Đảng và kỹ năng sáng tạo tác phẩm báo chí về xây Đảng.

Trong đó, GS.TS Phùng Hữu Phú, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương thông tin về chuyên đề “Những nội dung mới về xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng".

TS Lê Hải Bình, Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư trao đổi về chuyên đề “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác những quan điểm sai trái, thù địch”.

Nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng (Ban Tổ chức Trung ương) Nguyễn Đức Hà trao đổi về “Một số vấn đề về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng từ sau Đại hội XIII đến nay”.

Đại tá Nguyễn Hồng Hải, Phó Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo Quân đội nhân dân chia sẻ về “Kinh nghiệm lựa chọn đề tài và kỹ năng sáng tạo tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng” và ThS Ngô Minh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng giới thiệu mô hình mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác xây dựng Đảng.