10 bài hát Giáng sinh hay nhất mọi thời đại

Đức Thọ (Tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Không khí Noel 2017 đang tràn ngập khắp các con đường cũng là lúc những giai điệu quen thuộc của Jingle Bells, Last Christmas, Silent Night... vang lên đón chào 1 mùa Giáng sinh, 1 năm mới an lành, hạnh phúc.

 
1. Jingle Bells

Jingle Bells là nhạc phẩm được sáng tác năm 1857 bởi nhạc sĩ James Lord Pierpont với tên gọi ban đầu là One Horse Open Sleigh. Ca khúc này được dịch ra nhiều thứ tiếng và được biết đến trên toàn thế giới với cái tên chính thức là “Jingle Bells”.
Với giai điệu sôi nổi, ca từ ý nghĩa, bài hát Giáng sinh Jingle Bells đã trở thành một ca khúc không thể thiếu trong dịp Noel ở các quốc gia. Mặc dù có nhiều nhóm nhạc thể hiện ca khúc Jingle Bells thành công nhưng đối với người Việt Nam phiên bản của nhóm Boney M được yêu thích hơn cả.

2. We Wish You a Merry Christmas

We Wish You a Merry Christmas - Chúng tôi mong bạn có một mùa Giáng sinh vui vẻ, là 1 bài hát truyền thống của thiếu nhi miền Tây nước Anh vào thế kỷ thứ 16. Bài hát đã trở thành giai điệu Giáng sinh quen thuộc hàng trăm năm qua tại các quốc gia trên thế giới.

Với giai điệu vui nhộn, đơn giản, "We Wish You A Merry Christmas" là lời chúc dành cho tất cả mọi người một Giáng Sinh và năm mới an lành, hạnh phúc.

3. Last Christmas

Với giai điệu buồn man mác, ca từ đầy ý nghĩa, bài hát được sáng tác vào năm 1984 bởi George Michael. Last Christmas nhanh chóng trở thành bài hát Giáng sinh được nghe nhiều nhất trong các dịp Noel. Hàng trăm nghệ sĩ đã cover lại ca khúc này, nhưng phần trình bày của nhóm Wham là bản thu thành công nhất từ trước đến nay.

4. All I Want for Christmas is You

Đây là ca khúc nổi tiếng nhất nằm trong album Giáng sinh Merry Christmas được phát hành năm 1995 của Diva Mariah Carey. Ca từ trong bài hát rất giản dị, mộc mạc, là lời thì thầm của cô gái trẻ cho người yêu mình.
Trong tuần đầu tiên phát hành, album Giáng sinh Merry Christmas đã đạt doanh thu kỷ lục trong lịch sử âm nhạc với 400.000 bản tiêu thụ.
 
5. Santa Claus is Coming to Town

"Santa Clause Is Coming To Town" được viết bởi John Frederick Coots và Haven Gillespie. Bài hát là chiếc vé đưa chúng ta trở về tuổi thơ bằng suy nghĩ đứa trẻ nào cũng đều muốn được nhận quà của ông già tuyết.

Sau khi phát hành, bài hát này đã trở thành hiện tượng với hơn 400.000 bản bán ra dịp Giáng Sinh. Đây là một trong những ca khúc Giáng Sinh nằm lòng của trẻ em trên toàn thế giới.

6. The First Noel

"The First Noel" là một trong những bản nhạc Giáng sinh ra đời sớm nhất mà cho tới nay vẫn không bị lãng quên. Nhiều nhà nghiên cứu âm nhạc cho rằng "The First Noel" được viết nên bởi một người bình dân ít học nên nó trở thành bài ca của mọi người và được cả thế giới yêu mến.

Bài hát ca ngợi sự tinh túy của lễ Giáng sinh, là hồi chuông loan báo tin vui ngày Chúa giáng thế. Tại nhiều nước theo đạo Thiên chúa trên thế giới, “The First Noel” luôn là bài hát mở đầu trong mỗi mùa Giáng sinh.
7. Let It Snow Let It Snow! Let It Snow!
Là một trong số những ca khúc bán chạy nhất mọi thời đại, phiên bản gốc lần đầu tiên được thu âm vào năm 1945 bởi Vaughn Monroe. Ca khúc còn được gọi là "Let It Snow" được viết bởi nhà thơ trữ tình Sammy Cahn và nhà soạn nhạc Jule Styne vào tháng 7/1945.
Lời bài hát nói về mong ước có tuyết rơi trong những ngày nóng nực, tuy nhiên vì lời bài hát nghe đậm không khí Giáng sinh nên nó được biết đến nhiều trong dịp Giáng sinh. Hàng năm đã có vô số các nghệ sĩ khác hát lại “Let it snow”.
 
8. Hark the Herald Angels Sing
Bài hát giáng sinh Tiếng Anh này được viết vào năm 1739 bởi Charles Wesley. Lời ca của bản thánh ca tôn vinh Chúa giáng thế, giai điệu da diết và sâu lắng giúp sưởi ấm lòng người trong mùa đông giá rét.

Các đài phát thanh trên toàn thế giới đều phát ca khúc này vào mỗi dịp Noel. Ngoài ra, các vở nhạc kịch trong kinh thánh cũng sử dụng ca khúc này.
9. Silent Night
"Silent Night" được biết đến với tên gọi gốc là Stille Nacht, do một vị cha xứ người Áo viết vào năm 1817. Nhạc sĩ John Freeman dã dịch ca khúc giáng sinh này sang tiếng Anh năm 1839.

Lần đầu tiên, bài hát Silent Night được trình diễn tại một nhà thờ ở St.Nicholas, Áo. Những năm sau đó, ca khúc này dần trở thành bản thánh ca phổ biến tại tất cả các nhà thờ trên toàn thế giới vào mỗi dịp Giáng sinh.
10. Bleak Midwinter

"In the Bleak Midwinter" là khúc Thánh ca được hát nhiều nhất tại nhà thờ trong dịp Giáng sinh. Phổ theo bài thơ viết năm 1872 của nhà văn người Anh Christina Rossetti.
Giống như Silent Night, In the Bleak Midwinter cũng chinh phục trái tim thính giả bằng giai điệu thánh thót đậm chất huyền bí, hòa theo tiếng hát trang nghiêm của dàn đồng ca nhà thờ. In the Bleak Midwinter còn được bầu chọn là ca khúc hay nhất thế giới dành cho dàn đồng ca vào năm 2008.