1. Phở
Nhắc đến quà sáng của người Hà Nội, nhiều người nghĩ ngay tới phở. Một tô phở đầy đặn gồm những lát thịt bò hoặc gà mỏng tái chín thơm ngon điểm mấy cọng hành hoa xanh nõn, vắt chanh và thêm tỏi ớt sẽ mang đến cho thực khách một bữa sáng đầy dinh dưỡng. Hà Nội có nhiều tiệm phở nổi tiếng như phở Bát Đàn, phở Thìn, phở Lý Quốc Sư... Quà sáng của người Hà Nội còn có cả phở gà, phở sốt vang... Nhưng hấp dẫn hơn cả vẫn là bát phở bò truyền thống.
2. Bún thang
Người Hà Nội luôn tự hào vì có món bún thang cầu kì, đậm đà không đâu có được. Bún thang trở thành một nét văn hoá ẩm thực người Hà Nội đã cất công gìn giữ bao đời nay.
Những quán bún thang ngon nổi tiếng ở Hà Nội có thể kể tới các địa chỉ như: Bún thang Bà Đức – Số 48 Cầu Gỗ, Đống Đa; Bún thang Ngọc Tuyền – Số 56 & 58 Đào Tấn, Ba Đình; Bún thang Thuận Lý – Số 33 Hàng Hòm, Hoàn Kiếm; Bún thnag số 29 Hàng Hành, Hoàn Kiếm; Quán Cũ – Số 31A Phan Đình Phùng, Ba Đình; Quán Tư Lùn – Số 22 Hàng Trống, Hoàn Kiếm; Số 144D2 Giảng Võ, Ba Đình; Vườn Ẩm Thực – Số 37 Cửa Nam, Hoàn Kiếm…
3. Bún chả
Bún chả từ lâu đã trở thành món ăn trưa phổ biến với người Hà Nội với những miếng chả băm, chả miếng quạt trên than hồng thơm nức mũi.
Nếu muốn thưởng thức bún chả, du khách có thể ghé những hàng, quán sau: Bún chả Hương Liên – Số 24 Lê Văn Hưu, Hai Bà Trưng; Bún chả – Số 23 Nguyễn Biểu, Ba Đình; Bún chả – Ngõ 74 Hàng Quạt, Hoàn Kiếm; Bún chả nem cua bể Duy Diễm – Số 140 Ngọc Khánh, Ba Đình; Bún chả 34 – Số 34 Hàng Than, Ba Đình; Bún chả ngõ 260 Cầu Giấy; Bún Chả Sinh Từ - số 8 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng; Bún chả Tường Chi - 29 Hoàng Hoa Thám, Hà Đông; Bún chả Trần Xuân Soạn - 1 Trần Xuân Soạn, Hai Bà Trưng; Bún chả – Trần Quý Kiên - số 28 ngõ 2 đường Trần Quý Kiên, Cầu Giấy; Bún chả Yên Bái - 22/31 ngõ Yên Bái 2, Hai Bà Trưng; Bún chả bò nướng - B18, Lương Đình Của, Đống Đa.
4. Bún riêu
Trong những ngày hè nắng nóng, được thưởng thức một tô bún riêu chua chua, thanh thanh, đậm vị cua đồng thì quả thật không gì “đã” bằng.
Muốn thưởng thức bún riêu chuẩn vị Hà Nội, bạn có thể đến những quán sau: Bún riêu phố Quang Trung; Bún riêu Nguyễn Siêu; Bún riêu ngõ Hồng Phúc; Bún riêu phố Thi Sách; Quán bún riêu bà Téo; Bún riêu Thanh Hồng – Hòa Mã; Bún riêu Cô Hương – Kim Liên; Bún riêu cua Phan Bội Châu…
5. Bún ốc
Bún ốc là một đặc sản ẩm thực của người Hà Nội bởi sự tinh tế, cầu kỳ và hương vị tuyệt vời khó lẫn. Từ nước dùng chua chua thanh thanh, thêm chút cay của ớt chưng, hòa quyện cùng vị béo ngậy của từng con ốc, bùi bùi của đậu phụ. Bún ốc không chỉ có nước dùng, ốc, đậu là đặc trưng cơ bản mà còn có thể có chuối xanh, một ít rau sống hay rau muống chẻ, giá, cần, cà chua...vừa đậm đà vừa màu sắc nức lòng tất cả thực khách.
Những địa chỉ bún ốc ngon tại Hà Nội: Bún ốc cô Huê - ngõ 17 phố Nhà Chung, Hoàn Kiếm; Bún ốc cổ - 26 Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng; Bún ốc - 149 Triệu Việt Vương, Hai Bà Trưng; Bún ốc trong ngõ chợ Đồng Xuân; Bún ốc - ngõ 530 Thụy Khuê; Bún riêu, ốc Huyền - Thu số 2F Quang Trung, Hoàn Kiếm;…
6. Cháo sườn
Sáng sớm, dạo quanh phố Hà Nội, dù đi sâu vào trong ngõ hẻm, chợ hay khu tập thể, không khó để bạn tìm thấy một quán cháo khói bốc nghi ngút, lẫn trong đó là tiếng lách cách của chiếc kéo cắt quẩy cùng tiếng trò chuyện vui vẻ rôm rả của người bán hàng và những thực khách đến thưởng thức.
7. Xôi
Có lẽ trong các món quà sáng của Hà Nội thì xôi là món ăn đặc biệt nhất bởi lẽ món quà này có một thực đơn khá phong phú và đa dạng, điều mà không phải món ăn nào cũng có được. Thực khách tha hồ lựa chọn các loại xôi, và chỉ từ 5.000-10.000 đồng cũng đủ giúp bạn no căng, tràn đầy năng lượng cho buổi sáng học tập và làm việc. Ngoài ra còn có nhiều cửa hàng mở ra bán đủ loại xôi hấp dẫn như xôi thập cẩm, xôi cá rô đồng, xôi gà nấm…
8. Bánh cuốn
Dưới bàn tay thoăn thoắt của người thợ, bánh có nhân hay không có nhân đều được tráng mỏng và phết một lớp mỡ hành bóng bẩy, hành khô phi rắc lên thơm phức ăn kèm với giò, chả quế. Cả gia đình có thể bắt đầu buổi sáng với đĩa bánh cuốn ngon lành.
9. Bánh giò
Bánh giò là loại bánh truyền thống luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với nhiều người Hà Nội. Sẽ rất tuyệt vời nếu buổi sáng bạn được lót dạ bằng chiếc bánh giò nóng hổi, rưới tương ớt cay xè lên bánh.
Đặc biệt, người Hà Nội ai cũng biết đến món bánh giò trên đường Thụy Khuê. Bánh giò ở đây đặc biệt bởi hương vị không lẫn vào đâu được. Vốn đã to hơn so với các hàng bánh khác, bánh ở đây còn mềm, dẻo mà không nát, luôn thơm nhẹ mùi bột gạo. Nhân bánh được làm từ thịt nạc vai băm nhuyễn cùng mộc nhĩ, nấm hương đậm đà.
10. Bánh mì
Đối với nhiều người dân Hà Nội, bánh mì là món quà sáng ăn không biết ngán nhờ những gia vị thêm vào phong phú và hấp dẫn. Bánh mì có thể cho thêm vào pate, xúc xích mỡ, thịt xá xíu, thịt bò nướng, trứng rán, chả trứng chiên, dưa chuột, dưa góp, rau thơm, tương ớt… Tùy vào ý đồ của người bán và sở thích của thượng khách, chiếc bánh mì sẽ có vị mặn, ngọt, thanh, béo cực hài hòa, hấp dẫn.