10 năm tận tụy với công tác chữ thập đỏ

Bài, ảnh: Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhớ lời Bác dạy: “Phải xuất phát từ lòng yêu thương Nhân dân mà làm những việc có thể nhằm làm giảm bớt đau thương cho họ”, cùng với quan niệm “hạnh phúc không chỉ của riêng mình”, hơn 10 năm qua, bà Trịnh Thị Luân (sinh năm 1945), Chi hội trưởng Chữ thập đỏ khu dân cư số 14, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ đã tận tụy, gắn bó với "nghề" rất đặc biệt này.

Hơn 10 năm, bà Luân luôn đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ phường Phú Thượng, không quản ngại vất vả đi vận động các tổ chức, các nhà hảo tâm hỗ trợ, quan tâm đến từng mảnh đời khó khăn. Mỗi năm, Chi hội Chữ thập đỏ huy động được trên 100 triệu đồng để làm từ thiện, thăm hỏi gia đình chính sách, xóa nhà dột nát, tặng quà học sinh nghèo… Điển hình, trong năm 2016, Chi hội đã sửa ngôi nhà cho gia đình anh Nguyễn Văn Hồng; trao 400 suất quà cho học sinh nghèo; hỗ trợ con em làng chài trên địa bàn quần áo, sách vở để các cháu được đến trường... Không chỉ làm thiện nguyện tại địa phương, bà và các hội viên còn tìm đến những gia đình khó khăn, trẻ em nghèo ở vùng sâu, vùng xa để trao quà và xóa nhà dột nát cho đồng bào... Mặt khác, bà luôn quan tâm, kịp thời thăm hỏi, giúp đỡ hội viên và Nhân dân trong khu dân cư. Chính vì thế, mỗi lần cần huy động sự đóng góp vào công tác nhân đạo của phường, Chi hội Chữ thập đỏ luôn dẫn đầu về tỷ lệ đóng góp, ủng hộ. Tết Đinh Dậu vừa qua, bà đã vận động hội viên và các nhà hảo tâm ủng hộ hàng trăm suất quà cho người nghèo và dự định từ nay đến cuối năm 2017, chi hội sẽ xây dựng một ngôi nhà cho một hộ khó khăn trong phường.
Với tinh thần và ý thức trách nhiệm, cùng với sự hỗ trợ tích cực của Ban Chấp hành Chi hội, bà Luân đã vận động cán bộ hội viên tiết kiệm thời gian, thực hiện nghiêm túc hội họp, học tập đúng giờ. Việc làm này đã tác động tốt đến các thành viên Ban Chấp hành. Không những làm công tác dân vận khéo, bà Luân còn vận động các thành viên trong Hội Chữ thập đỏ và gia đình tham gia hiến máu, qua đó giáo dục con cháu lòng nhân ái, sống có trách nhiệm với gia đình và xã hội.
“Công tác khó nhất trong hoạt động của Hội Chữ thập đỏ là vận động Nhân dân hiến máu tình nguyện. Xác định đây là việc làm ý nghĩa và đầy lòng nhân ái, tôi đã gõ cửa từng nhà, vận động từng người có đủ điều kiện tham gia hiến máu. Những lúc bị từ chối, tôi không nản lòng mà tìm cách thuyết phục cho mọi người hiểu để họ tham gia” - bà Luân chia sẻ.
Với suy nghĩ được làm việc, được cống hiến là niềm vui, hạnh phúc nên dù đã ở tuổi 72 nhưng ngày ngày, bà Luân vẫn miệt mài với công tác thiện nguyện. Bà bảo, 10 năm cống hiến, phần thưởng lớn nhất mà mình có được là tình cảm yêu mến của bà con hàng xóm. Đó là động lực để bà tiếp tục cống hiến cho xã hội những điều tốt đẹp.