DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

10 nguyên tắc ATTP cần tuân thủ

11-02-2014 17:56
Kinhtedothi - Nhằm đảm bảo sức khỏe cho du khách tại các lễ hội, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra 10 nguyên tắc mà các cơ sở kinh doanh thức ăn chín, quán giải khát, quán rượu, bia có bán kèm thức ăn tại lễ hội cần phải tuân thủ.
Thực phẩm chín, thức ăn chín phải để trong tủ kính là 1 trong số các nguyên tắc Cục ATTP đưa ra.
Thực phẩm chín, thức ăn chín phải để trong tủ kính là 1 trong số các nguyên tắc Cục ATTP đưa ra.
Sau đây là 10 nguyên tắc của Cục ATTP:

1. Cơ sở bố trí ở địa điểm có địa chỉ cố định; thiết kế có nơi bán hàng, nơi chế biến thức ăn chín, pha chế đồ uống; nơi vệ sinh dụng cụ, nơi rửa tay cho khách và bảo đảm vệ sinh sạch sẽ.

2. Nơi chế biến thức ăn chín, pha chế, chiết rót đồ uống phải sạch sẽ, cách biệt nguồn ô nhiễm (cống rãnh, rác thải, công trình vệ sinh…).

3. Nơi ăn uống phải sạch, thoáng mát, không có ruồi, bọ, côn trùng, động vật; dụng cụ, trang thiết bị để bày biện thức ăn, đồ uống phải cao hơn mặt đất ít nhất 60cm.

4. Có đủ nước sạch để chế biến thức ăn chín, pha chế đồ uống, vệ sinh dụng cụ và rửa tay cho khách; có đủ nước đá sạch để ăn uống theo quy định.

5. Có đủ dụng cụ chế biến thức ăn chín, pha chế đồ uống, dụng cụ chứa đựng, bảo quản, bao gói an toàn; bát đũa, cốc, chén ăn uống phải được rửa sạch, lau khô trước khi sử dụng; không dùng tay trực tiếp để bốc, chia thức ăn chín.

6. Thức ăn chín, rượu, bia, nước giải khát, trà, cà phê kinh doanh phải có nguồn gốc, bảo đảm an toàn theo quy định; chỉ sử dụng phụ gia thực phẩm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế.

7. Thực phẩm chín, thức ăn chín phải để trong tủ kính, thiết bị bảo quản chống được ruồi, nhặng, bụi bẩn, côn trùng, động vật gây hại; không được bán thức ăn có dấu hiệu ôi thiu, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc.

8. Chủ cơ sở và người kinh doanh thức ăn chín, phục vụ ăn uống phải khám sức khỏe và được cấp Giấy chứng nhận đủ sức khỏe theo quy định. Khám sức khỏe ở các cơ quan y tế từ cấp quận, huyện, thị xã và tương đương trở lên.

9. Chủ cơ sở, người kinh doanh thức ăn chín, phục vụ ăn uống phải học tập và được cấp Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức VSATTP do cơ quan có thẩm quyền cấp, học tập bổ sung và cập nhật kiến thức hằng năm.

10. Cơ sở có đủ dụng cụ chứa đựng rác thải và được chuyển đi trong ngày; nước thải được thu gom vào trong hệ thống cống rãnh công cộng không được gây ô nhiễm môi trường.
TAG: