DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

100 mâm cơm gia đình Việt đẹp như “rồng bay, phượng múa”

28-06-2015 16:29
Kinhtedothi - 100 mâm cơm tham gia Hội thi ẩm thực “Gia đình điểm 10” tại Hà Nội để hưởng ứng Ngày gia đình Việt Nam (28/6), không chỉ thể hiện được chất lượng của các món ăn mà hình thức thể hiện cũng rất bắt mắt, đã có những mâm cơm xuất hiện hình “rồng bay, phượng múa”…
Hội thi trên được diễn ra tại Hà Nội vào hôm nay (26/6), tham dự có 100 gia đình đến từ các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội, tương ứng với 100 mâm cơm gia đình. Tiêu chí của Hội thi, các mâm cơm gia đình phải thể hiện được nét văn hóa của người Việt, vì vậy các món ăn phải được chế biến từ các nguyên liệu trong nước.
Những mâm cơm được thiết kế rất công phu, thu hút rất đông người xem
Những mâm cơm được thiết kế rất công phu, thu hút rất đông người xem
Ngoài chất lượng món ăn, tiêu chí hình thức trình bày cũng rất quan trọng. Do đó, theo quan sát của PV Dân trí, rất nhiều mâm cơm được thiết kế khá công phu, đẹp mắt; từ những nguyên liệu rau, củ quả…qua bàn tay khéo léo của những thành viên trong mỗi gia đình đã “biến” chúng thành những con công, con phượng, hay những con rồng uốn lượn hết sức cầu kỳ, làm cho những mâm cơm trở lên có “hồn” và sinh động hơn rất nhiều.
Ông Hùng bên mâm cơm "Rồng bay, phượng múa" của gia đình mình
Thiết kế khá công phu...
​Ông Hùng bên mâm cơm "Rồng bay, phượng múa" của gia đình mình
​Ông Hùng bên mâm cơm "Rồng bay, phượng múa" của gia đình mình.
Ông Nguyễn Đức Hùng (50 tuổi, ở Gia Lâm – Hà Nội) cho biết, hôm nay gia đình ông tham dự Hội thi này với những món ăn truyền thống được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc như món “Kình ngư vượt sóng”, “Gà đi trẩy hội” và 1 số loại rau, củ quả 4 mùa.

Đặc biệt, mâm cơm của gia đình ông Hùng được thiết kế 1 con rồng bằng bí ngô rất công phu và đẹp mắt, khiến cả mâm cơm trở lên vô cùng sinh động: “Tham dự cuộc thi này gia đình tôi chủ yếu có các món ăn truyền thống, ngoài ra tôi có thiết kế con rồng bằng quả bí ngô cho nó sinh động. Do nhà tôi làm nghề nấu ăn nên khoản thiết kế này cũng khá đơn giản, gia đình chỉ mất 2-3 ngày chuẩn bị cho mâm cơm này. Tôi thấy cuộc thi này rất có ý nghĩa, cần được duy trì” – ông Hùng cho biết.
Mâm cơm của gia đình anh Nam giành giải nhất cuộc thi.
Mâm cơm của gia đình anh Nam giành giải nhất cuộc thi.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình giành giải nhất
Vượt qua 100 gia đình tham dự Hội thi, mâm cơm của gia đình anh Nguyễn Văn Nam (40 tuổi, ở Phúc Thọ - Hà Nội) đã giành giải nhất cuộc thi. Chia sẻ với PV Dân trí, ngay khi nhận giải nhất, anh Nam không dấu khỏi xúc động, vui mừng: “Tôi rất xúc động và vui mừng vì mâm cơm của gia đình tôi lại giành được giải thưởng cao quý như vậy. Tôi cám ơn Ban tổ chức, Ban giám khảo. Ngoài ra tôi cũng cám ơn vợ, con tôi, những người đã luôn giành cho tôi bữa cơm đầm ấm trong mỗi ngày. Đây là cuộc thi hết sức có ý nghĩa, tôi mong nó được duy trì mãi, và thường xuyên hơn”.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình giành giải nhất
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình giành giải Nhất
Anh Nam cho biết thêm, vì những ngày anh bận công việc về muộn, nhưng vợ và con anh luôn chuẩn bị cho anh những bữa cơm thật đầm ấm. Do đó, những hôm về sớm anh liền vào bếp cùng với gia đình nấu ăn, tạo không khí ấm cúng cho mái ấm gia đình. Để chuẩn bị kỹ lưỡng cho mâm cơm giành “quán quân” hôm nay, đêm hôm trước gia đình anh Nam đã phải thức trắng để trình bày, chế biến cho thật hoàn hảo.

Ngoài giải nhất, Ban tổ chức cũng đã trao 2 giải nhì, 3 giải ba, 10 giải khuyến khích và giành những phần quà lưu niệm cho các gia đình chưa được nhận giải trong Hội thi ẩm thực “Gia đình điểm 10” năm nay.
TAG: