80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

103 tác phẩm được chọn trao Giải Báo chí quốc gia năm 2019

Kinhtedothi – Trong số 140 tác phẩm được vào chung khảo, Hội đồng Giải Báo chí quốc gia năm 2019 đã chấm chọn được 103 tác phẩm báo chí xuất sắc, gồm 9 Giải A, 21 Giải B, 41 Giải C và 32 Giải Khuyến khích.
Chiều 15/6, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIV – năm 2019. 
 Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu tại buổi họp báo. 
Theo Ban tổ chức, năm nay, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí quốc gia đã chấm 140 tác phẩm thuộc 11 loại giải báo chí, được lựa chọn từ 1602 tác phẩm đủ điều kiện tham gia vòng sơ khảo. 
Quá trình chấm chung khảo được thực hiện đúng Điều lệ Giải và quy chế làm việc, thể thức bỏ phiếu của Hội đồng Giải. Trong số 140 tác phẩm được vào chung khảo, Hội đồng đã chấm chọn được 103 tác phẩm báo chí xuất sắc, gồm 9 Giải A, 21 Giải B, 41 Giải C và 32 Giải Khuyến khích. 
Giải năm nay có hơn 110 đơn vị cấp hội và 230 cộng tác viên, tham dự 11 loại giải. Trong đó có 52 đơn vị Liên chi hội và Chi hội trực thuộc; 59/63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố tham dự. Điều này cho thấy các cấp Hội và hội viên trong cả nước đã ngày càng thật sự quan tâm đến Giải báo chí quốc gia. 
Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, mặt bằng chất lượng chung các tác phẩm dự Giải đồng đều hơn, nhất là sự vươn lên của các Hội báo tỉnh, thành phố. Nhiều bài có tính phát hiện tốt, phản ánh những vấn đề nóng bỏng, được dư luận quan tâm. Nhiều tác phẩm của các cơ quan báo chí địa phương trong các nhóm thể loại Phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép (báo in, báo điện từ) và Tin, phóng sự, ký sự, phim tài liệu (báo hình) được Hội đồng sơ khảo đánh giá cao. 
Nhìn chung, các tác phẩm được chọn vào chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội, nhiều tác phẩm đã cho thấy hiệu ứng tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh, phê phán cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí. Tuy nhiên, cũng chưa có nhiều tác phẩm thật sự xuất sắc, nổi trội. 
Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIV – năm 2019 sẽ được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/2020) và sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, VOV1 Đài Tiếng nói Việt Nam và một số Đài Truyền hình địa phương. 
Bảo tàng Báo chí Việt Nam chính thức đón khách từ ngày 19/6
Cùng ngày, Bảo tàng Báo chí Việt Nam cũng đã thông báo về việc khai trương Hệ thống Trưng bày Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Đồng thời, tổ chức Lễ Ký kết Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Bảo tàng Báo chí Việt Nam với Viện đào tạo Báo chí và Truyền thông (Trường Đại học KHXH&NV) và Học viện Báo chí và Tuyên truyền, trong việc đào tạo và trao đổi học thuật cũng như thực tiễn hoạt động nghiệp vụ báo chí. Dự kiến, Bảo tàng Báo chí Việt Nam chính thức đón khách tham quan từ ngày 19/6/2020.
Sau 3 năm thành lập, đến nay Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã sưu tầm trên 20.000 hiện vật, tài liệu. Trong đó, có trên 700 hiện vật, tài liệu độc đáo, quý hiếm. Về Dự án Trưng bày triển khai đồng thời với Dự án sưu tầm, nội dung trưng bày gồm 5 phần theo các giai đoạn lịch sử từ 1865 đến nay. 
Các không gian trưng bày được bố trí trên diện tích gần 1500 m2 và được khai thác triệt để trên các diện tích trưng bày khác nhau để phục vụ tối đa nhu cầu công chúng đến với bảo tàng.
Dự kiến, Bảo tàng Báo chí Việt Nam chính thức đón khách tham quan từ ngày 19/6/2020. 

 
 
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công an tỉnh Quảng Ngãi với 3 hướng đột phá trọng tâm trong nhiệm kỳ mới

Công an tỉnh Quảng Ngãi với 3 hướng đột phá trọng tâm trong nhiệm kỳ mới

30 Jul, 05:50 PM

Kinhtedothi - Với 3 hướng đột phá trọng tâm trong nhiệm kỳ mới, Đảng bộ Công an tỉnh Quảng Ngãi xác định rõ chiến lược đổi mới toàn diện: nâng cao chất lượng đội ngũ, đổi mới phương pháp nghiệp vụ và hiện đại hóa trang thiết bị, phục vụ hiệu quả công tác bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Văn kiện được hoàn thiện thêm 1 bước song còn nhiều việc phải làm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Văn kiện được hoàn thiện thêm 1 bước song còn nhiều việc phải làm

30 Jul, 04:35 PM

Sáng 30/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì làm việc với Tiểu ban Văn kiện, Thường trực Tiểu ban Kinh tế - xã hội, Thường trực Tiểu ban Điều lệ Đảng Đại hội XIV của Đảng và Thường trực Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới về dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng.

Bắc Ninh rà soát, xử lý trụ sở làm việc dôi dư, sử dụng không hiệu quả

Bắc Ninh rà soát, xử lý trụ sở làm việc dôi dư, sử dụng không hiệu quả

30 Jul, 03:03 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành kế hoạch xử lý tài sản công là trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp không sử dụng, sử dụng kém hiệu quả hoặc sai mục đích, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, thực hành tiết kiệm và phòng chống lãng phí trong bối cảnh sau sáp nhập tỉnh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ