DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

11 Chủ nhiệm Ủy ban, Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội khóa XV có 3 người đắc cử lần đầu

Nguyễn Vũ
21-07-2021 10:10
Kinhtedothi- Sáng nay, 21/7, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành việc bầu 12 chức danh gồm Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Trong đó, có 3 người đắc cử lần đầu.
Tin liên quan
Sáng 21/7, sau khi thông qua danh sách, các đại biểu Quốc hội đã bỏ phiếu kín bầu Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội và Tổng Kiểm toán Nhà nước.
Sau khi công bố kết quả kiểm phiếu, các nghị quyết về việc bầu các chức vụ này cũng đã được đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua.
Theo đó, 12 người đã được bầu vào các chức danh Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước
 Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu Quốc hội bỏ phiếu bầu các chức danh Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước. Ảnh: TTXVN
Trong số 11 người được bầu vào các chức danh Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, có 3 người đắc cử lần đầu, gồm:
Ông Y Thanh Hà Niê Kđăm - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương được bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội (thay ông Hà Ngọc Chiến).
Ông Nguyễn Phú Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai được bầu giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội (trước đó Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải kiêm nhiệm).
Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Công an đắc cử Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội (thay ông Võ Trọng Việt).
 Các đại biểu Quốc hội bỏ phiếu bầu các chức danh tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV. Ảnh: TTXVN
8 Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khác trong danh sách được bầu là những người hiện đang giữ chức vụ Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội khóa XIV tiếp tục được bầu giữ chức danh này của khóa XV. Cụ thể:
Ông Hoàng Thanh Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.
Bà Lê Thị Nga - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
Ông Vũ Hồng Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng- Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.
Ông Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội.
Bà Nguyễn Thúy Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội.
Ông Lê Quang Huy - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội.
Ông Vũ Hải Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội.
Ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội.
Trong khi đó, ông Trần Sỹ Thanh – Tổng Kiểm toán Nhà nước khóa XIV tiếp tục được Quốc hội bầu giữ vị trí Tổng Kiểm toán Nhà nước khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.
Các chức vụ Trưởng ban Công tác đại biểu và Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội (hiện bà Nguyễn Thị Thanh và ông Dương Thanh Bình đang đảm nhiệm) sẽ do Ủy ban Thường vụ Quốc hội khoá XV phân công