11 nước thành viên hoàn tất đàm phán TPP sau khi Mỹ rút lui

Lan Hương (Theo Nikkei)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 11 nước còn lại trong TPP sau khi Mỹ rút lui đã thống nhất được các điều khoản và sẽ ký kết vào tháng 3 tới, theo lịch trình ban đầu.

Cuộc đàm phán Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) giữa 11 nước thành viên đã kết thúc đàm phán các điều khoản của hiệp định mới vào chiều nay (23/1) ở Tokyo. Việc ký kết sẽ tiến hành vào ngày 8/3 tại Chile.
11 nước thành viên còn lại của TPP sau khi Mỹ rút lui. 
Trước đó, Reuters đưa tin các nước đã bắt đầu họp tại Tokyo, Nhật Bản từ ngày 22/1 nhằm xóa bỏ những khác biệt cuối cùng về luật lao động và sở hữu trí tuệ.
Các quan chức cấp cao tham dự cuộc họp cũng xác nhận việc soạn thảo văn bản pháp lý trong tiếng Anh đã hoàn tất và việc dịch thỏa thuận sang tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp trong vài tuần.
Tuy nhiên, Canada đã cho thấy ý định không vội vàng ký kết thỏa thuận TPP nếu không đạt được nhượng bộ về bảo hộ các ngành công nghiệp truyền thống như phim ảnh, truyền hình và âm nhạc. Kỳ vọng dành cho cuộc họp ở Tokyo là các nước có thể đẩy nhanh đàm phán để ký kết hiệp định vào tháng 3/2018.
Năm ngoái, bên lề hội nghị APEC tại Đà Nẵng, 11 nước đã nhất trí đổi tên TPP thành CPTPP và chấp nhận "đóng băng" một số điều khoản. Động thái này được cho là để mở đường cho việc Mỹ quay lại.