Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

11 thực phẩm tốt cho người đau dạ dày

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bắp cải, táo, hạt thì là… không chỉ là những thực phẩm có tác dụng bồi bổ cơ thể mà còn giúp phòng ngừa và điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả.

Với những người mắc chứng đau dạ dày, chế độ ăn uống là điều quan trọng nhất. Họ nên thường xuyên sử dụng những thực phẩm có lợi cho tiêu hóa để hạn chế tác động đến dạ dày.

1. Bắp cải

Theo nghiên cứu, trong bắp cải có chứa nhiều chất xơ, vitamin và các dưỡng chất có lợi cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt, bắp cải còn chứa vitamin U có tác dụng giúp làm lành các vết loét trên thành dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày và hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày.

2. Cây thì là

Hạt hoặc thân lá của cây thì là đều được biết đến với công dụng hỗ trợ tiêu hóa. Trong loại thực phẩm này có chứa anethole và a-xít aspartic có tác dụng chữa đầy hơi, khó tiêu, kích thích tiêt dịch vị, giúp giảm áp lực cho dạ dày trong quá trình tiêu hóa thức ăn.

3. Thực phẩm thô, ngũ cốc nguyên hạt

Thực phẩm thô và các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lức, nếp lức, ngô, các loại đậu, vừng, hạt điều… có tác dụng tốt với những người đau dạ dày hay người mắc các bệnh đường tiêu hóa.
11 thực phẩm tốt cho người đau dạ dày - Ảnh 1
Thực phẩm này có chứa nhiều chất xơ, khoáng chất, vitamin nhóm B với hàm lượng cao giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng cần thiết và hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Hơn thế nữa, các loại ngũ cốc nguyên hạt còn chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ lớp màng tế bào ở thành trong dạ dày, phòng chống viêm loét dạ dày hiệu quả.

4. Táo

Táo chứa pectin - một chất được biết đến với công dụng thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và giảm các triệu chứng đầy bụng, tiêu chảy. Ngoài ra, nó còn có tác dụng bôi trơn hệ tiêu hóa, giúp giảm áp lực khi dạ dày làm việc. Tuy nhiên, cần tránh dùng táo khi đói vì có thể làm tăng a-xít trong dạ dày.

5. Bánh mì nướng

Bánh mì chứa hàm lượng tinh bột lớn giúp hấp thu các a-xít dư thừa trong dạ dày và đem lại cảm giác dễ chịu. Khi đau dạ dày, dùng một lát bánh mì sẽ giúp hấp thu hết các dịch tiêu hóa, ngăn chặn sự bào mòn niêm mạc dạ dày, nhanh chóng giảm cơn đau.

6. Trà thảo dược

Các trà loại thảo dược không chứa caffeine được biết đến với công dụng giúp điều hòa tiêu hóa, ngăn đầy bụng, khó tiêu, giảm viêm nhiễm và hỗ trợ điều trị đau dạ dày hiệu quả.
7. Nước dừa

Nước dừa chứa nhiều vitamin, các chất điện phân, các khoáng chất như canxi, kali, magie… cực tốt cho cơ thể. Ngoài ra, nước dừa còn giúp ngăn chặn các loại vi khuẩn đường ruột, giảm các vấn đề về tiêu hóa.

8. Gừng

Gừng có tác dụng điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, trị rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày, đầy hơi, chướng bụng… Sử dụng trà gừng hoặc một lát gừng sống mỗi ngày sẽ giúp cải thiện các chức năng tiêu hóa hữu hiệu.
11 thực phẩm tốt cho người đau dạ dày - Ảnh 2
9. Sữa chua

Sữa chua có chứa hàm lượng lớn probiotic, các loại men vi sinh cực tốt cho hệ tiêu hóa. Probiotic giúp sản sinh lactase - chất có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn trong ruột gây hại sức khỏe và cải thiện chức năng tiêu hóa hữu hiệu, cực tốt cho những người đau dạ dày.

10. Cây bạc hà

Bạc hà chứa hàm lượng tinh dầu và các vitamin có tác dụng kích thích vị giác, điều trị các chứng đau bụng, đau đầu, đầy hơi, khó tiêu, ợ nóng hay các vấn đề về tiêu hóa khác. Nó không chỉ giúp cải thiện tinh thần, phòng cảm cúm mà còn giúp điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả.

11. Cỏ cà ri

Lá và hạt cỏ cà ri có tác dụng điều trị chứng rối loạn tiêu hóa, khắc phục chứng đầy hơi khó tiêu và ngăn ngừa đau dạ dày hiệu quả.