12 giờ khám phá hành trình giọt sữa, Hồng Diễm bất ngờ với tầm vóc và triết lý của Cô Gái Hà Lan

Tường Vi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việt Nam ngày càng phát triển nhiều nông hộ chăn nuôi bò sữa có kỹ thuật và chuyên môn cao.

Vừa qua, diễn viên Hồng Diễm đã có dịp trải nghiệm 12 giờ theo chân người nông dân khám phá “đường đi” của những giọt sữa tươi ở các nông trại này. Đó là hành trình lý thú từ thời điểm vắt giọt sữa đầu tiên trải qua hàng chục bước kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt để cho ra đời những hộp sữa Cô Gái Hà Lan có độ an toàn vượt chuẩn 11 lần.

Khi cỏ cho bò ăn phải là loại cao cấp được nhập khẩu

Như nhiều người mẹ khác, Hồng Diễm mặc định bò nào cũng cho ra sữa như nhau. Đến nông trại của Cô Gái Hà Lan, người đẹp “Hoa hồng trên ngực trái” khá thích thú khi biết “công thức” giúp tối ưu chất lượng và năng suất sữa đến từ thức ăn của bò. Bên cạnh cỏ xanh trồng tại trại, bữa ăn của bò “sung túc” thêm với cỏ Alfalfa – loại cỏ chăn nuôi có hàm lượng dinh dưỡng cao được nông dân nhập khẩu từ Mỹ. 

Cỏ Alfalfa được nhập khẩu, giàu đạm, xơ, là thức ăn không thể thiếu trong khẩu phần ăn của bò cao sản, giúp bò tăng thể trạng và sản lượng.

Ngủ, nghỉ, theo dõi sức khỏe: Bò được chăm sóc từ A đến Z

Ở các nông trại đối tác của Cô Gái Hà Lan, mỗi cô bò được bố trí khoảng không gian sống đủ rộng để thoải mái đi lại trong “ngôi nhà” của mình. Chuồng bò được lót cả nệm êm ái. Bò có sân chơi rộng để tự do vận động, vui đùa và giao tiếp với nhau, giúp bò đạt trạng thái sức khỏe tốt nhất. “Nếu nói bò của Cô Gái Hà Lan được chăm như chăm con quả không quá lời chút nào!”, anh Cẩm - thành viên của đại gia đình Cô Gái Hà Lan

 Bò được thăm khám sức khoẻ định kỳ bởi bác sỹ thú y đã được tập huấn với các chuyên gia Hà Lan.

Vắt sữa bò lắm kỳ công nhưng 20 phút quyết định mới là điều bất ngờ!

Chi tiết khiến mẹ con Hồng Diễm thích thú nhất là cách người nông dân vắt sữa cho bò. Việc vắt sữa phải tuân thủ 4 “nguyên tắc vàng”, từ việc “chăm sóc tâm lý” bằng cách vệ sinh mát-xa bầu vú trước khi lấy sữa cho đến thử tia sữa đầu tiên nhằm tuyển chọn nguồn sữa chất lượng. Dụng cụ, máy móc được vệ sinh kỹ lưỡng bằng nước nóng và dung dịch tẩy rửa chuyên dụng dùng trong thực phẩm theo đúng quy trình ngay sau khi vắt. Khuê của “Hoa hồng trên ngực trái” còn bất ngờ khi biết người nông dân chỉ có “20 phút quyết định” để vận chuyển sữa vừa vắt đến điểm làm lạnh, nhằm đảm bảo sữa nguyên liệu đạt độ an toàn và chất lượng.

 Việc vắt sữa phải tuân thủ 4 'nguyên tắc vàng': Khử trùng dụng cụ, thử tia sữa, vắt sữa bằng máy, làm sạch máy móc.

Từ máy đo tạp trùng hiện đại nhất thế giới đến ly sữa an toàn vượt chuẩn 11 lần!

Được tham quan khu vực kiểm soát chất lượng tại nhà máy, mẹ con Hồng Diễm được các chuyên gia giới thiệu về máy Bactoscan – thiết bị kiểm tra độ an toàn sữa hiện đại hàng đầu hiện nay. Với máy Bactoscan, chỉ sau vài phút, số đếm tạp trùng trong sữa hiện ra rõ ràng, chính xác. Hiện tại, số đếm tổng tạp trùng trung bình trong sữa tươi nguyên liệu Cô Gái Hà Lan thấp hơn 11 lần so với quy chuẩn Việt Nam. Ngoài ra, hàng loạt tiêu chí khác cũng được đánh giá gắt gao, như dư lượng kháng sinh, pH, độ đạm, độ béo…

 Máy Bactoscan giúp các chuyên gia bảo đảm đo lường được số đếm tạp trùng trong sữa tươi nguyên liệu nhanh chóng góp phần duy trì chỉ số trung bình này ở mức dưới 260.000 CFU/ml, thấp hơn 11 lần so với quy chuẩn Việt Nam.

Ấn tượng với những quy trình gắt gao, Hồng Diễm cho biết cô tin rằng chính những chuẩn mực này đã góp phần bảo chứng cho “tầm vóc người khổng lồ” – nơi sản sinh thương hiệu Cô Gái Hà Lan cung cấp cho hàng triệu gia đình Việt những hộp sữa tươi an toàn suốt bao năm qua. “Có chứng kiến toàn bộ quy trình, Diễm càng tin rằng mình đã lựa chọn đúng nhãn sữa cho Bông, để Bông có được nguồn dinh dưỡng bổ sung thật tốt”, Hồng Diễm trìu mến chia sẻ.   

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần