12 sự kiện vui chơi, giải trí hấp dẫn cuối tuần này tại Hà Nội

Hồ Hạ
Chia sẻ

Kinhtedothi – Cuối tuần này, tại Hà Nội diễn ra nhiều hoạt động vui chơi, giải trí hấp dẫn. Trong đó phải kể đến Festival Áo dài Hà Nội 2016, triển lãm sắp đặt “Thay hình đổi mặt”…

1. Festival Áo dài Hà Nội 2016

Festival Áo dài Hà Nội năm 2016 diễn ra từ ngày 14 - 16/10 tại Hoàng thành Thăng Long Hà Nội với nhiều hoạt động mang chủ đề "Tinh hoa áo dài Việt Nam". Xuyên suốt là màu chủ đạo về văn hóa - lịch sử - con người Hà Nội. Festival Áo dài Hà Nội sẽ tái hiện trong 38 gian hàng trưng bày bộ sưu tập trang phục áo dài xưa độc đáo, trưng bày nguyên vật liệu, khung dệt và vải của làng lụa Vạn Phúc (Hà Nội), dệt lanh của người Mông (Hà Giang), dệt Zèng của người Tà Ôi (A Lưới, Thừa Thiên Huế); giới thiệu thông tin bằng hình ảnh và tư liệu về quá trình phát triển của áo dài Việt Nam...

 Một trong những điểm nhấn của Festival Áo dài Hà Nội là hoạt động hơn 100 người mẫu và nữ sinh trong trang phục áo dài sẽ "diễu hành" trên các tuyến phố Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng, Trần Phú... trên những chiếc xe xích lô và xe đạp vào sáng 16/10.

Bên cạnh đó, hơn 100 người mẫu và nữ sinh trong trang phục áo dài sẽ "diễu hành" trên các tuyến phố Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng, Trần Phú... trên những chiếc xe xích lô và xe đạp vào sáng 16/10. Festival còn có nhiều hoạt động bên lề khác như thi vẽ tranh trên áo dài cho thiếu nhi; top 3 Masterchef Việt Nam 2016 Đoàn Thị Thu Thủy dạy nấu ăn; thi cắm hoa tạo hình cùng áo dài; hội thảo về áo dài; lễ rước tôn vinh các vị tổ nghề, các nghệ nhân nghề...

Ngoài ra, khách tham quan còn có cơ hội mặc thử và được tư vấn về áo dài tại các gian hàng của các nhà thiết kế nổi tiếng. Tối 16/10, Festival Áo dài Hà Nội 2016 sẽ được bế mạc bằng nhiều hoạt động trình diễn khác.

2. Triển lãm – sắp đặt “Thay hình đổi mặt”

Triển lãm – sắp đặt “Thay hình đổi mặt” của Nguyễn Thế Sơn và Trần Hậu Yên đang diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Pháp (số 24 Tràng Tiền) sẽ kéo dài đến hết ngày 5/11.

  Một tác phẩm được trưng bày trong triển lãm.

Với triển lãm nhằm ghi lại nét thơ của những khu nhà tập thể và lưu lại như một tài liệu về nơi ở và một phong cách sống đang dần biến mất của người thành thị. Với “Thay hình đổi mặt”, hai nghệ nghĩ sẽ mang đến cho khán giả thủ đô một Hà Nội “giống như một bảo tàng sống, lưu trữ đầy đủ cả ký ức của quá khứ và nhịp sống của hiện tại”.

3. Triển lãm “Vision 2”

 Một tác phẩm của Nguyễn Công Cừ.

Triển lãm “Vision 2” của Nguyễn Công Cừ đang diễn ra tại Đông Phong Art Gallery (số 3, Lý Đạo Hành) sẽ kéo dài đến hết ngày 29/10.

4. “Nước chảy đá mòn” – Mở xưởng của nghệ sĩ Sto Len

Nghệ sỹ tranh in và trình diễn Sto Len đã dựng xưởng tại Manzi Art Space.

 Từ cuối tháng 9 này, nghệ sỹ tranh in và trình diễn Sto Len đã dựng xưởng tại Manzi Art Space (số 14 Phan Huy Ích). Với chủ đề “Nước chảy đá món”, sự kiện sẽ chính thức khép lại vào ngày 21/10. Tại đây, người xem sẽ được quan sát thực hành của Sto Len, cùng trò chuyện, trực tiếp tham gia vào quá trình sáng tác và ngắm nhìn loạt tác phẩm mới nhất của Sto Len thực hiện tại Hà Nội và New York.

5. Thưởng thức âm thanh nhạc cụ tre nứa

Lúc 20 giờ, ngày 15/10, tại Trung tâm văn hóa Pháp (số 24 Tràng Tiền, Hà Nội) diễn ra chương trình nhạc cổ điển “Tre mùa thu”. Bằng niềm đam mê và tài năng của mình, nhạc trưởng trẻ Đồng Quang Vinh quyết tâm đưa nhạc cụ tre nứa, một biểu tượng đặc sắc của đất nước và con người Việt Nam trở thành chiếc cầu nối giữa con người với thiên nhiên, giữa các dân tộc, giữa Việt Nam với các nền văn hóa khác trên thế giới.

 Các nghệ sĩ tham gia chương trình.

Đêm nhạc “Tre mùa thu” là một sự kết hợp tinh tế độc đáo giữa những nhạc cụ truyền thống của Việt Nam với những tác phẩm âm nhạc đa phần cổ điển. “Tre mùa thu” hứa hẹn sẽ đưa đến cho khán giả một đêm diễn mới lạ, trong trẻo và đầy cảm xúc, một luồng gió mới, một cái nhìn mới về âm nhạc cổ điển – thể loại vốn được cho là hàn lâm và kén người nghe.

6. Triển lãm “Ngày qua ngày – Phim số 2”

Triển lãm “Ngày qua ngày – Phim số 2” của hai nghệ sỹ Nguyễn Thị Thanh Mai và Trần Minh Đức đang diễn ra tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (số 27 Quang Trung, Hà Nội) sẽ diễn ra đến hết ngày 23/10.

 Triển lãm “Ngày qua ngày – Phim số 2” sẽ kéo dài đến hết ngày 23/10.

“Ngày qua Ngày” của Nguyễn Thị Thanh là kết quả quá trình nghiên cứu và sáng tác của chị tại Chương trình nghệ sĩ lưu trú Pisaot, Sa Sa Art Projects (Phnom Penh, Campuchia, 2014), được hỗ trợ bởi Quỹ Pollock-Krasner Foundation, Quỹ Trao đổi và Phát triển Văn hoá Đan Mạch (CDEF) và SA SA BASSAC Gallery.

“Phim số 2” của Tạ Minh Đức là tập thứ hai trong chuỗi 5 bộ phim ngắn thể nghiệm của nghệ sĩ. Phim là câu chuyện tầm thường hay vặt vãnh nhất cũng phóng chiếu lên bối cảnh đô thị miền Bắc Việt Nam – một xã hội đang dịch chuyển và xung đột giữa guồng xoáy hiện đại – tư bản hóa.

7. Ngày hội sáng tạo cùng thiên nhiên

Lúc 14 giờ, ngày 16/10, tại Blossom Art House diễn ra sự kiện Ngày hội sáng tạo cùng thiên nhiên. Thiên nhiên luôn bao bọc, nuôi dưỡng tâm hồn và thể chất chúng ta. Thiên nhiên còn là một nguồn cảm hứng lớn cho nghệ thuật và đời sống. Xã hội hiện đại và cuộc sống thành phố càng cho chúng ta thấy rõ hơn sự cần thiết một lối sống thân thiện và gần lại với tự nhiên.

 Hình minh họa.

Đến với sự kiện, công chúng sẽ được xích lại gần tự nhiên để thảo sức sáng tạo và tự tay làm các sản phẩm từ thiên nhiên với những hoạt động workshop thú vị xoay quanh cỏ cây, hoa lá trong sáng tạo nghệ thuật thân thiện dành cho gia đình, trẻ em và các lứa tuổi.

8. Workshop Vẽ chân dung Tự họa cùng Elizabeth Adams Jones

Từ lúc 10 giờ, ngày 15 và 16/10, tại Heritage Space (Dolphin Plaza, số 6 Nguyễn Hoàng, Hà Nội) diễn ra Workshop Vẽ chân dung Tự họa cùng Elizabeth Adams Jones. Tự đối chất với mình trong gương là một trải nghiệm thú vị. Chúng ta vẫn quen soi gương để xem mình trông như thế nào trước khi đi ra đường, và xem liệu ta có cần thay đổi chút nào hay không.

 Tự đối chất với mình trong gương là một trải nghiệm thú vị.

Nhưng để luyện tập vẽ tự họa, đó là một quá trình nhìn nhận chính mình và ghi chép lại hình ảnh đó với bút lục của mình. Đó là cách nhìn vào chính mình qua một lăng kính khác, như là một người quan sát. Trong buổi thực hành này chúng ta sẽ xem xét một vài thành tố cơ bản của hội họa và tỉ lệ để cho chúng ta một vài công cụ cho cuộc hành trình tự ngẫm này.

9. Liên hoan Âm nhạc Mới “Á – Âu” 2016

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức Festival Âm nhạc Mới “Á – Âu” lần thứ hai năm 2016 gồm 11 buổi hòa nhạc chính, được trình diễn liên tục từ ngày 12/10 đến 18/10/2016 tại thủ đô Hà Nội và thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Đặc biệt, các buổi diễn từ ngày 13/10 đến 17/10 mở cửa miễn phí cho công chúng – như một nỗ lực để mang âm nhạc hàn lâm đến gần hơn với khán giả.

10. Triển lãm “Bên kia rừng rậm” của Trương Công Tùng

Từ 14/10 – 6/11, tại Nhà sàn Collective (số 1 Lương Yên, Hà Nội) diễn ra triển lãm “Bên kia rừng rậm” của Trương Công Tùng. Đây là dự án nghệ thuật được thực hiện với nguồn cảm hứng từ lịch sử và văn hóa người Jarai, dân tộc lớn nhất ở khu vực Tây Nguyên, Việt Nam, vốn cũng là quê hương của nghệ sĩ. Sử dụng những yếu tố dân gian kết hợp cùng quan sát tinh tế về quang cảnh và cuộc sống của người Jarai đương thời, các tác phẩm của Trương Công Tùng mở ra những chiêm nghiệm buồn bã về tiến trình ẩn giấu nhiều thăng trầm của một cộng đồng.

11. Tháng phim Shakespeare 2016 – Không chỉ là điện ảnh

Ngày 15, 22 và 29/10, tại Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh Việt Nam (TPD) (số 51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội) diễn ra Tháng phim Shakespeare 2016 do Hội đồng Anh tổ chức. Công chúng yêu điện ảnh Việt Nam sẽ có cơ hội tìm thấy những giá trị nhân văn sâu sắc trong các tác phẩm của Shakespeare một cách sống động dù trong thời đại của ông hay bối cảnh hiện đại qua những tác phẩm kinh điển như Romeo và Juliet (1968), Much ado about nothing (Có gì đâu mà rộn), Vua Richard III (1995)…

12. Trưng bày “Những câu trích hay nhất của Shakespeare”

Trưng bày “Những câu trích hay nhất của Shakespeare” đang diễn ra tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội (số 50 Đào Duy Từ, Hà Nội) sẽ kéo dài đến hết nhày 15/10. Triển lãm trưng bày hơn 30 câu trích từ những tác phẩm kinh điển của Shakespeare được khán giả Việt Nam biết tới như Hamlet, Macbeth, Bão tố, Romeo & Juliet, và nhiều tác phẩm khác vẫn còn nguyên giá trị nhân văn ở thời hiện tại dù đã được sáng tác từ cách đây hơn 400 năm. Khán giả sẽ có cơ hội tìm hiểu về bối cảnh của những câu trích, đọc những cuốn sách Shakespeare được xuất bản tại Việt Nam, cũng như biết thêm những cụm từ mà Shakespeare đã có công đóng góp cho ngôn ngữ tiếng Anh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần