12 trường học ở Hà Nội cho học sinh nghỉ học vì Covid-19

Kim Thỏa - Thủy Trúc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Ngày 30/1, đã có 12 trường ở Hà Nội đã cho học sinh nghỉ học, học trực tuyến do có phụ huynh bị nhiễm Covid-19; học sinh F1; tham quan ở TP Chí Linh (Hải Dương).

Tại quận Đống Đa có 2 trường cho học sinh nghỉ học từ ngày 30/1/2021 vì đi qua vùng có dịch Covid-19. Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú (quận Đống Đa) Hà Xuân Nhâm cho hay: Từ ngày 22 - 23/1, trường đã tổ chức cho 601 học sinh ở các khối 10, 11 đi thăm quan dã ngoại ở Hạ Long (Quảng Ninh). Trên đường đi, đoàn có rẽ vào đền thờ Nhà giáo Chu Văn An ở tỉnh Hải Dương.
Từ hôm đi tham quan dã ngoại về tới nay, nhà trường chưa ghi nhận học sinh nào có biểu hiện sức khỏe bất thường. Tuy nhiên, sau khi phát hiện các ca dương tính ở vùng có dịch Hải Dương, trường đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận, phường và hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm của toàn bộ thành viên đoàn thăm quan, gồm 601 học sinh, 70 cán bộ, giáo viên và nhân viên đi cùng đoàn. Cùng với đó, nhà trường đã phun vệ sinh khử khuẩn các lớp học và các khu vực trong những ngày qua.
Từ ngày 30/1, trường THPT Phan Huy Chú cho học sinh nghỉ học và thực hiện kế hoạch dạy học online từ ngày 1/2/2021.
 Công việc khử khuẩn được thực hiện khẩn trương tại trường THPT Phan Huy Chú. Ảnh: Kim Thỏa.

Theo chỉ đạo của UBND quận Đống Đa, trường THPT Hoàng Cầu (quận Đống Đa) cũng cho học sinh nghỉ học từ ngày 30/1/2021. Lý do bởi, ngày 26 và 27/1/2021, trường THPT Hoàng Cầu đã cho học sinh tham quan hoạt động “Trải nghiệm sáng tạo – Hạ Long, Quảng  Ninh”, có đến TP Chí Linh, Hải Dương.
Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Hoàng Giáp đã có công văn yêu cầu Hiệu trưởng trường THPT Hoàng Cầu thực hiện việc: Tất cả giáo viên, học sinh khai báo y tế; học sinh nghỉ học từ ngày 30/1/2021 cho đến khi có thông báo mới. Đối với trường hợp có biểu hiện đau họng, ho, sốt, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở phải cách ly ngay và thông báo cho Trung tâm y tế Quận, Trạm Y tế phường Ô Chợ Dừa để kaays mẫu xét nghiệm. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Y tế Quận thực hiện các biện pháp khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm theo đúng chỉ đạo chủ Chủ tịch UBND TP Hà Nội.
Quận Hà Đông cũng có trường THPT Trần Hưng Đạo tổ chức cho  học sinh khối 12 đi thăm quan tại Hải Dương từ ngày 14/1/2021. Trong đó, có tham quan tại Côn Sơn - Kiếp Bạc và đền thờ nhà giáo Chu Văn An ở TP Chí Linh, Hải Dương.
 Trường Mầm non Cầu Diễn tổng vệ sinh khử khuẩn sáng ngày 30/1/2021.
Sau khi đi tham quan về, học sinh và giáo viên đến trường học bình thường, chưa phát hiện thấy biểu hiện bất thường như ho, sốt... Hơn 600 học sinh, giáo viên, phụ huynh của trường được lấy mẫu xét nghiệm.
Ngay trong đêm 29/1, nhà trường cùng với cơ quan y tế rà soát, phân loại, lập danh sách toàn bộ những người trở về từ vùng dịch và những người có liên quan. Đồng thời, nhà trường tổ chức vệ sinh khử khuẩn toàn bộ trường ngay trong đêm 29/1 và những ngày tiếp theo. Và, thông báo đến những người có liên quan tự theo dõi sức khỏe, bảo ngay đến Trạm y tế phường khi có những biểu hiện ho, sốt, để có biện pháp xử lý kịp thời.
UBND quận Hà Đông yêu cầu Trung tâm Y tế quận phối hợp với CDC Hà Nội lập kế hoạch, triển khai lấy mẫu xét nghiệm ngay trong ngày 30/1 đối với toàn bộ cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh thuộc diện phải lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ đạo của Sở Y tế. Đồng thời hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe cho đến khi có kết quả xét nghiệm...
 Trường Mầm non Cầu Diễn lau chùi, khử khuẩn bàn ghế, đồ chơi của học sinh.
Huyện Thanh Trì có 3 trường THCS là Đông Mỹ, Tả Thanh Oai, Hữu Hòa tổ chức cho giáo viên, học sinh đi tham quan ngoại khóa tại Đền thờ Chu Văn An ở TP Chí Linh, Hải Dương và khu du lịch Quảng Ninh trong các ngày 23/1 và 27/1 với khoảng 1.000 người. Phòng GD&ĐT Thanh Trì đã cho toàn bộ học sinh các trường nghỉ học, tự cách ly từ ngày 30/1. Phòng GD&ĐT Thanh Trì mong muốn Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Thanh Trì tổ chức xét nghiệm cho toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia ngoại khóa.
Hiệu trưởng trường THCS Khương Mai (quận Thanh Xuân) đã cho hơn 1.200 học sinh toàn trường nghỉ học  từ ngày 30/1/2021 đến khi có thông báo mới. Trước đó, đêm 28/1, nhà trường nhận được thông tin một gia đình học sinh lớp 7A6 tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 tại Hải Dương. Về phía gia đình em học sinh đã được đưa đi cách ly tập trung; toàn bộ học sinh lớp 7A6 được nghỉ học từ ngày 29/1.
Cùng ngày 30/1, trường Mầm non Cầu Diễn và trường Tiểu học Xuân Phương ở quận Nam Từ Liêm đã cho học sinh toàn trường nghỉ học vì có phụ huynh bị nhiễm Covid-19.
Trước đó, ngày 29/1/2021, có trường Mầm non Tứ Liên, trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình), cho học sinh nghỉ học đến khi có thông báo mới do có học sinh là F1, F2. Trường liên cấp Vinschool (quận Hai Bà Trưng) cũng có thông báo: Do cơ sở Trung học Times City có một học sinh lớp 11 là F1, do vậy, nhà trường đã cho học sinh nghỉ học ngày 29.1. Nếu sau khi có kết quả học sinh này âm tính, nhà trường sẽ báo các con tiếp tục đi học.