13 người di cư bị trục xuất “nhầm” khỏi Hy lạp

Chia sẻ

Kinhtedothi - Việc trục xuất những người di cư đầu tiên khỏi châu Âu theo thỏa thuận giữa EU – Thổ Nhĩ Kỳ đã xảy ra nhầm lẫn khiến dư luận đặt ra câu hỏi về chương trình này.

Theo cơ quan Liên Hợp quốc (LHQ) về người di cư, cảnh sát Hy Lạp đã “quên” xử lý hồ sơ di cư của 13 trong số 202 người tị nạn bị chuyển về Thổ Nhĩ Kỳ hôm 4/4, ngày đầu tiên thỏa thuận đi vào hiệu lực.
Thỏa thuận di cư giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã có sai sót trong tuần đầu tiên đi vào hiệu lực.
Thỏa thuận di cư giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã có sai sót trong tuần đầu tiên đi vào hiệu lực.
Cụ thể, đại diện LHQ cho biết, 13 người Afghanistan và Congo tới Hy Lạp từ sau 20/3, bị gửi về Ankara hôm 5/4 chưa được quyền đăng ký tị nạn hợp pháp. Kể từ ngày 24/3, đại diện LHQ đã phát những bản đăng ký riêng dành cho những người di cư có nguyện vọng và đủ điều kiện ở lại Hy Lạp. Do thiếu sót của cảnh sát Hy Lạp, những người trên bị trục xuất về Thổ Nhĩ Kỳ khi đơn đăng ký chưa được xử lý.
Ngày 5/4, giới chức EU tiếp tục né tránh khi được hỏi về quá trình điều tra vụ việc này.

Nếu đúng theo cáo buộc của LHQ, thông tin này sẽ làm xói mòn lòng tin vào thỏa thuận di cư vừa đạt được giữa EU và Ankara. Tóm gọn thỏa thuận này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành “chiếc đập” ngăn làn sóng người di cư tới Hy Lạp – vốn là cửa ngõ đi vào các quốc gia châu Âu. Đổi lại Ankara nhận được khoản vốn trị giá 3 tỷ USD để trang trải điều kiện sống cho những người di cư bị trục xuất trở lại. Theo các điều khoản cụ thể hai bên đã cam kết, hầu hết người di cư tới Hy Lạp từ sau 20/3 sẽ bị trục xuất về Ankara.

Trước khi thỏa thuận này được hoàn tất, nhiều chính trị gia và các nhà hoạt động đã liên tục cảnh báo, chính quyền Hy Lạp cần trợ giúp nhiều hơn để quá trình vận hành được suôn sẻ. Tính riêng trong hôm 4/4, số lượng người di cư tới Hy Lạp (228) vẫn lớn hơn lượng người bị chuyển về Thổ Nhĩ Kỳ (202).