DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

147 ngôi mộ "biến mất" ở Khánh Hòa được dời về gần gia đình

Theo Chinhphu.vn
11-09-2016 07:44
Lực lượng chức năng TP Nha Trang đã đưa những phần mộ đang chôn cất ở nghĩa trang phía Bắc Nha Trang về nghĩa trang xã Phước Đồng để cải táng, đồng thời giám định ADN để người dân nhận biết được chính xác phần mộ là thân nhân của mình.
Liên quan đến vụ di dời 147 phần mộ ở khu vực núi Hòn Rớ 2, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vào cuối tháng 7/2016 nhưng người dân không biết, ngày 9/9, lực lượng chức năng TP Nha Trang đã đưa những phần mộ đang chôn cất ở nghĩa trang phía Bắc Nha Trang về nghĩa trang xã Phước Đồng để cải táng, đồng thời giám định ADN để người dân nhận biết được chính xác phần mộ là thân nhân của mình.
147 ngôi mộ
147 ngôi mộ ‘biến mất’ ở Khánh Hòa được dời về gần gia đình
Các phương án này được thực hiện theo nguyện vọng của những hộ có phần mộ người thân đã bị di dời.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết, địa phương đã dành 248m2 đất ở nghĩa trang để xây dựng 147 phần mộ khang trang, theo đúng quy cách người dân yêu cầu. Các hộ đã đến đây kiểm tra các phần mộ và thấy rất yên tâm. Bên cạnh đó, 5 phần mộ được giám định ADN từ hài cốt theo nguyện vọng của thân nhân.

Tất cả chi phí di dời, xây dựng những phần mộ ở địa điểm mới được chủ đầu tư dự án khu núi Hòn Rớ 2 là Công ty TNHH Thanh Trúc chi trả. Địa phương và chủ đầu tư đã tích cực khắc phục giải quyết dứt điểm vụ việc nên người dân đồng thuận với cách thực hiện trên.

Vào cuối tháng 7 vừa qua, tại khu vực núi Hòn Rớ 2, người dân phát hiện những phần mộ được chôn cất ở đây bị đào bới và hài cốt được di dời đến chôn cất ở nghĩa trang phía Bắc Nha Trang.

Tại khu vực này, Công ty Thanh Trúc đang triển khai dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp có quy mô trên 9ha. Dự án này được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt vào đầu năm 2015. Người dân bức xúc cho rằng phía Công ty Thanh Trúc và UBND xã Phước Đồng đã không thông báo trực tiếp để họ di dời những phần mộ.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, chiều 3/8, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình có văn bản chỉ đạo Bộ Công an, Bộ LĐTB&XH, UBND tỉnh Khánh Hòa xác minh, làm rõ vụ việc, nếu đúng như nội dung báo chí phản ánh thì phải có ngay các biện pháp, giải quyết thỏa đáng nhu cầu chính đáng của nhân dân.

Cũng theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, qua xác minh, nếu thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì phải xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo quy định, giải tỏa kịp thời những bức xúc của người dân, sớm báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Ngay sau đó, trong tháng 8, Công ty Thanh Trúc và UBND xã Phước Đồng đã tổ chức đối thoại nhiều lần với người dân nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc.

Tại các buổi thoại, người dân yêu cầu chính quyền địa phương và Công ty thực hiện, giám định ADN để người dân nhận biết được chính xác phần mộ là thân nhân của mình, cải táng và làm một khu thờ chung cho những phần mộ đã bị di dời.

Đại diện Công ty Thanh Trúc đã xin lỗi người dân trong vụ việc này.
TAG: