DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

15 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ sẽ sang Nhật

02-06-2015 09:09
Kinhtedothi - Thông tin từ Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) ngày 1/6 cho biết, từ ngày 4 - 11/10 năm nay, 15 DN sẽ sang Nhật Bản để tìm cơ hội giao thương và đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT).
Đây là kế hoạch nằm trong khuôn khổ Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia của Bộ Công Thương với mục tiêu quảng bá hình ảnh quốc gia, hình ảnh DN, thương hiệu hàng Việt Nam. Các DN tham gia lần này được chọn lựa rất kỹ với yêu cầu cao. Đó là những DN CNHT có đủ khả năng nghiệp vụ để tham gia hội thảo, giao thương với các đối tác Nhật Bản, đồng thời có điều kiện để phát triển CNHT.

Số liệu khảo sát mới đây cho thấy, có tới 70% các công ty Nhật Bản tại Việt Nam có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, họ lại đang phải đối mặt với khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nguyên vật liệu, vật tư, linh kiện, trong khi các DN Việt Nam lại chưa có khả năng cung ứng.

VPBank cho vay thế chấp từ 6,99%

Đại diện VPBank cho biết, ngân hàng này đang triển khai chương trình có tổng hạn mức 5.000 tỷ đồng dành cho khách hàng vay thế chấp và tín chấp với mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,99%/năm. Theo đó, khách hàng có nhu cầu vay thế chấp gồm vay mua ô tô, nhà đất, kinh doanh sẽ được ưu đãi lãi suất cố định chỉ từ 6,99%/năm, thời gian tối đa lên đến 25 năm, hạn mức vay 10 tỷ đồng.

Ngoài ra, VPBank còn dành thêm hạn mức 1.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho các khách hàng có thu nhập từ 4,5 triệu đồng/tháng trở lên, không cần tài sản đảm bảo.

Xử lý nghiêm nếu không thực hiện chỉ số tiếp cận điện năng

Sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu đơn vị không đẩy mạnh thực hiện chỉ số tiếp cận điện năng theo tinh thần Nghị quyết số 19/2015/NQ-CP của Chính phủ và các chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng. Đó là một trong biện pháp kiên quyết để xử lý vi phạm đối với lãnh đạo 27 công ty điện lực và các điện lực - đơn vị thành viên Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVN NPC). Trước đó, EVN NPC đã ban hành Quy định về cấp điện cho khách hàng từ lưới điện trung áp nhằm thống nhất, công khai, minh bạch, trình tự, thủ tục, thời gian và trách nhiệm giải quyết cấp điện cho khách hàng sử dụng điện có nhu cầu đầu tư công trình điện ở cấp điện áp trung áp trong toàn Tổng Công ty.

Lượng công việc mới tăng mạnh trong tháng 5

Ngày 1/6, Ngân hàng HSBC (Việt Nam) và Công ty Markit Economics đã công bố chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất tại Việt Nam trong tháng 5. Theo đó, PMI toàn phần tăng trong 2 tháng liên tiếp, từ 5,5 điểm trong tháng 4 lên 54,8 điểm trong tháng 5. Mức độ cải thiện về điều kiện hoạt động thể hiện bằng kết quả chỉ số của tháng 5 là mạnh nhất kể từ khi khảo sát bắt đầu vào tháng 4/2011. Các điều kiện kinh doanh đã được cải thiện, tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất mạnh hơn, lượng công việc mới tăng kỷ lục… là những “điểm sáng” của kinh tế Việt Nam trong tháng 5.

Kiến nghị mở ngân hàng 100% vốn đầu tư Singapore

Bộ KH&ĐT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước sớm xem xét, cấp phép hoạt động cho Ngân hàng UOB (Singapore) 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.  Theo Bộ KH&ĐT, từ năm 2008, Ngân hàng UOB xin nâng cấp hoạt động từ mô hình chi nhánh ngân hàng nước ngoài thành ngân hàng con 100% vốn nước ngoài; năm 2011, Ngân hàng Nhà nước đã xác nhận đủ hồ sơ của UOB, song đến nay vẫn chưa có kết quả cụ thể. Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT, Singapore là đối tác đầu tư nước ngoài lớn thứ ba tại Việt Nam với 1.405 dự án và hơn 33 tỷ USD vốn đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, Singapore chưa có ngân hàng 100% vốn nước ngoài được cấp phép hoạt động tại Việt Nam. Trong khi đó, một số quốc gia có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ít hơn nhưng lại có đến 2 ngân hàng 100% vốn đầu tư nước ngoài.

 
TAG:
 • Tiền là “oxy” của doanh nghiệp
  Kinhtedothi - Hàng vạn người lao động thất nghiệp, hàng vạn DN phải dừng sản xuất, hơn lúc nào hết, ngân hàng - DN phải chia sẻ với nhau. Sản phẩm ngân hàng là tiền, doanh nghiệp dùng “oxy” đó để thở.
  26-09-2021 15:48
 • Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 còn 462 ngày để về đích
  Kinhtedothi - Tính đến thời điểm ngày 25/9, dự án Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 còn 462 ngày để về đích theo mốc cuối năm 2022. Dự án đang dần đi vào giai đoạn hoàn thiện, chuẩn bị chạy thử...
  26-09-2021 10:06
 • Tập đoàn VNPT - “đầu tàu” chuyển đổi số quốc gia
  Kinhtedothi - Không chỉ tập trung vào mảng kinh doanh truyền thống là viễn thông, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) còn đang thể hiện rõ ràng vai trò dẫn dắt đối với quá trình chuyển đổ...
  26-09-2021 08:53
 • Định hình lại marketing giúp doanh nghiệp vượt khó Covid-19
  Kinhtedothi - Covid-19 gây ra nhiều thách thức cho sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm thuận lợi nhất để mỗi tổ chức rà soát lại quy trình quản trị, vận hành trong doan...
  25-09-2021 18:09
 • Tìm giải pháp giúp doanh nghiệp Thủ đô vượt khủng hoảng Covid-19
  Kinhtedothi - Tìm kiếm giải pháp quản trị doanh nghiệp thích ứng trong tình hình mới; Làm thế nào lãnh đạo được đội ngũ cùng đồng lòng vượt khó... là những vấn đề mà Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội đan...
  25-09-2021 10:46