15 năm thực hiện Nghị quyết số 15/2008/QH12:Xã Minh Tân trở thành miền xanh đáng sống

Hữu Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những ngày này ở xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên đi đâu cũng thấy niềm vui hiện hữu trong từng nụ cười, ánh mắt người dân chứng kiến sự đổi thay của quê hương. Minh Tân giờ đã đổi thay, từng thửa đất sản xuất nông nghiệp, công trình mang dấu ấn nông thôn mới (NTM).

Bí thư Đảng ủy xã Minh Tân Trương Đại Dương thường xuyên chủ trì họp giao ban để nắm bắt thông tin và triển khai công việc.
Bí thư Đảng ủy xã Minh Tân Trương Đại Dương thường xuyên chủ trì họp giao ban để nắm bắt thông tin và triển khai công việc.

Điểm sáng Minh Tân

Bí thư Đảng ủy xã Minh Tân Trương Đại Dương cho biết: Thời điểm bắt đầu thực hiện Nghị quyết 15/2008/QH12 của Quốc hội về điều chỉnh địa giới hành chính Hà Nội và một số tỉnh, đời sống người dân Minh Tân còn rất khó khăn, thu nhập lao động thấp, hộ nghèo còn nhiều. Khi đó, giao thông đi lại khó khăn, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa bị xuống cấp.

Đến nay, đi trên đường liên thôn, liên xã rộng rãi trải bê tông phẳng lỳ, hai bên đường không còn cỏ dại và rác thải tồn đọng, thay vào đó là những đường hoa rực rỡ. Để có được cảnh quan giàu sức sống, chính quyền và Nhân dân trong xã phát huy sức mạnh, tinh thần đoàn kết trong thực hiện các tiêu chí để sớm hoàn thành NTM nâng cao.

Lãnh đạo xã Minh Tân luôn quan tâm đến các gia đình chính sách và hộ khó khăn.
Lãnh đạo xã Minh Tân luôn quan tâm đến các gia đình chính sách và hộ khó khăn.

Không chỉ đẹp về cảnh quan, xã Minh Tân còn là điểm sáng trong phát triển kinh tế nông thôn trên địa bàn Hà Nội. Toàn xã Minh Tân hiện có 573ha đất nông nghiệp nhưng có đến 250ha là những vùng chuyên canh sản xuất rau theo quy trình VietGAP năng suất cao và 50ha trang trại nuôi trồng thủy sản tại thôn Bái Xuyên, Thành Lập 1, Kim Quy...

Bí thư Đảng ủy xã Minh Tân Trương Đại Dương chia sẻ: Minh Tân vốn là địa phương có truyền thống trồng rau từ lâu đời, nhà nào ít cũng vài sào, nhiều thì 7 - 8 sào. Cũng nhờ cây rau mà người dân có cuộc sống sung túc, khấm khá hơn. Qua đó đẩy lùi số hộ nghèo toàn xã hiện nay xuống còn 17 hộ.

Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Minh Tân thường xuyên xuống đồng kiểm tra, động viên người dân sản xuất, lao động.
Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Minh Tân thường xuyên xuống đồng kiểm tra, động viên người dân sản xuất, lao động.

Minh Tân hiện có hàng 100 hộ trồng rau cho thu nhập ổn định vài trăm triệu đồng/năm. Từ ngày HTX rau an toàn Minh Tân thành lập, người dân được học trồng rau theo quy trình VietGAP, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Bên cạnh trồng rau, người dân còn phát triển nghề tiểu thủ công nghiệp giúp nhiều hộ có thu nhập hàng tỷ đồng.

“Xác định thu nhập là tiêu chí trọng tâm của chương trình xây dựng NTM. Do vậy, xã chỉ đạo quyết liệt công tác hỗ trợ phát triển mô hình sản xuất và phối hợp với các trường dạy nghề, Phòng Kinh tế, Trung tâm Khuyến nông mở các lớp học trồng trọt, chăn nuôi, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm” - ông Dương nhấn mạnh.

Phong trào luyện tập thể dục thể thao ở Minh Tân để bảo vệ sức khỏe cho người dân ngày càng lan tỏa.
Phong trào luyện tập thể dục thể thao ở Minh Tân để bảo vệ sức khỏe cho người dân ngày càng lan tỏa.

Năm 2021 - 2022, Đảng bộ xã Minh Tân được công nhận Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đứng đầu về công tác Kiểm tra Tổ chức của Đảng. Cũng trong năm 2021 và 2022, xã Minh Tân còn được UBND TP Hà Nội tặng “Cờ thi đua xuất sắc” và Bằng khen.

Sớm về đích NTM nâng cao

Theo Chủ tịch UBND Minh Tân Đinh Văn Thủy: Nhờ có sự quyết tâm và bước đi đúng hướng như kế hoạch đề ra giúp bộ mặt địa phương thay đổi rõ rệt, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện. Những mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp gắn lợi ích người sản xuất với thị hiếu người tiêu dùng góp phần mang lại hiệu quả kinh tế.

Nhờ chú trọng đến phát triển tiểu thủ công nghiệp nên đến nay Minh Tân đã có trên 1.500 gia đình mở xưởng sản xuất, kinh doanh dịch vụ ngày càng phong phú, như: Cơ khí, mộc dân dụng, may công nghiệp ở các thôn: Bái Xuyên, Thần Quy, Thành Lập 1... Đây cũng là mũi nhọn kinh tế của xã những năm tiếp theo.

Trong những năm phòng chống dịch Covid-19, xã Minh Tân đã hỗ trợ, cung cấp hàng chục tấn rau xanh cho Nhân dân.
Trong những năm phòng chống dịch Covid-19, xã Minh Tân đã hỗ trợ, cung cấp hàng chục tấn rau xanh cho Nhân dân.

Từ sự nỗ lực, cố gắng và đoàn kết trong thực hiện nhiệm vụ, đến nay bộ mặt nông thôn ở Minh Tân không ngừng đổi mới. Đường giao thông từ xã đến thôn, đường nội đồng được thảm nhựa, bê tông 100% đảm bảo đi lại. Hệ thống điện chiếu sáng cùng 15 trạm biến áp và mạng lưới dây điện đảm bảo yêu cầu kỹ thuật đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Chủ tịch UBND Minh Tân Đinh Văn Thủy khẳng định: Cùng với đó, đến nay công tác giáo dục, văn hóa, y tế, vệ sinh môi trường được quan tâm. Hệ thống giáo dục 3 cấp học có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy. 8/8 thôn có nhà văn hóa phục vụ sinh hoạt cộng đồng và 8/8 thôn đều được công nhận làng văn hóa.

15 năm thực hiện Nghị quyết số 15/2008/QH12:Xã Minh Tân trở thành miền xanh đáng sống - Ảnh 1
15 năm thực hiện Nghị quyết số 15/2008/QH12:Xã Minh Tân trở thành miền xanh đáng sống - Ảnh 2
Quang cảnh xã Minh Tân hôm nay.

Hàng năm gia đình được công nhận gia đình văn hóa chiếm 90% dân số toàn xã. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 95%. Đến nay, các gia đình trong xã sử dụng nước sạch và nước hợp vệ sinh đạt 100%. Nhiều mô hình làm kinh tế hiệu quả cũng được phát triển, nhân rộng, tạo việc làm, nâng cao thu nhập hiện nay với 69 triệu đồng/người/năm.

Với tinh thần quyết tâm cao, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận tham gia của đoàn thể và Nhân dân trong xây dựng NTM, Minh Tân đã thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ để chuẩn bị hoàn thiện tiêu chí về đích xã NTM nâng cao.