15 người do Trung ương giới thiệu không trúng cử đại biểu Quốc hội

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay, 8/6, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì phiên họp thứ 6 của Hội đồng bầu cử quốc gia, đánh giá về kết quả cuộc bầu cử ĐB Quốc hội Khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

15 người do Trung ương giới thiệu không trúng cử đại biểu Quốc hội - Ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch HĐBCQG chủ trì phiên họp.
Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định, đến giờ có thể đánh giá, việc bầu cử được tiến hành dân chủ, kỷ cương, đúng quy định của pháp luật, tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao, tình hình trật tự, an ninh được bảo đảm. Đó thực sự là ngày hội lớn của toàn dân, không khí nô nức, hồ hởi, phấn khởi, công tác thông tin, tuyên truyền, trang trí đều rất tốt đẹp.

Báo cáo về kết quả cuộc bầu cử tại phiên họp, Tổng thư ký Quốc hội, Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Tỷ lệ cử tri đi bầu cử trong cả nước đạt 99,35%. Về kết quả bầu cử ĐB Quốc hội, tổng số người ứng cử ĐB Quốc hội Khóa XIV là 870 người, tổng số người trúng cử trong ngày 22/5 và bầu thêm ngày 29/5 ở Cần Thơ là 496 người. Trong đó đại biểu do các cơ quan tổ chức ở T.Ư giới thiệu có 182/197 người trúng cử.

Như vậy, có 15 người do T.Ư giới thiệu nhưng không trúng cử ở các địa phương. Trong đó, Quốc hội có chỉ có 104 trong tổng số 113 được giới thiệu trúng cử; MTTQ và các tổ chức thành viên có 25 trong tổng số 31 được giới thiệu trúng cử.  

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết: Phải hủy bỏ kết quả bầu cử ĐB Quốc hội Khóa XIV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 ở khu vực bỏ phiếu số 2, xã An Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang vì có vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Và đã tiến hành bầu lại vào ngày 5/6. Về kết quả bầu cử đại biểu HĐND các cấp, theo ông Phúc, báo cáo của 63 tỉnh, TP gửi về cho thấy, cấp HĐND tỉnh, TP có 3.908 người trúng cử, thiếu 8 đại biểu so với dự kiến; cấp HĐND huyện có 25.179 người trúng cử, thiếu 120 đại biểu so với dự kiến; cấp HĐND xã có 291.273 người trúng cử, thiếu 6.626 đại biểu so với dự kiến.

Báo cáo ông Phúc trình bày cũng nhận định, kết quả cuộc bầu cử lần này vẫn có nhiều hạn chế. Đơn cử như không bầu được đủ số lượng ĐB Quốc hội theo dự kiến, cơ cấu đại biểu chưa đạt được như định hướng dự kiến ban đầu như tỷ lệ nữ, tỷ lệ người ngoài Đảng. Vẫn có trường hợp để xảy ra sai sót trong in ấn phiếu dẫn đến việc phải hủy bỏ kết quả bầu cử và phải tiến hành bầu cử lại, sơ xuất trong việc kiểm soát số lượng phiếu phát ra, số phiếu thu vào, việc đóng dấu đã bỏ phiếu. Nhiều nơi bầu chưa đủ số lượng ĐB HĐND, nhất là đại biểu HĐND cấp xã. Tình trạng bầu hộ, bầu thay vẫn chưa được khắc phục.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần