15 nhóm dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên gọi vốn đầu tư

Trần Oanh
Chia sẻ

Kinhtedothi- 15 nhóm học sinh, sinh viên thuộc 40 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong cả nước đã tham gia gọi vốn đầu tư. Với những ý tưởng độc đáo và xuất sắc, các dự án khởi nghiệp được nhà đầu tư và chuyên gia về khởi nghiệp đánh giá cao.

Trong hai ngày (28 và 29/9), trường Cao đẳng nghề (CĐN) Công nghệ cao Hà Nội phối hợp với Đoàn Thanh niên thuộc Bộ Khoa học & Công nghệ và Việt Nam Star TV tổ chức Hội nghị kết nối đầu tư cho các dự án khởi nghiệp sáng tạo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp Live Pitching. Hội nghị được diễn ra trực tuyến và trực tiếp với điểm cầu tại trường CĐN Công nghệ cao Hà Nội.

Với những ý tưởng độc đáo và xuất sắc, các dự án khởi nghiệp của 15 nhóm học sinh, sinh viên được nhà đầu tư và chuyên gia về khởi nghiệp đánh giá cao.
Với những ý tưởng độc đáo và xuất sắc, các dự án khởi nghiệp của 15 nhóm học sinh, sinh viên được nhà đầu tư và chuyên gia về khởi nghiệp đánh giá cao.

Live Pitching là chương trình kết nối đầu tư, có sự tham gia của 15 dự án khởi nghiệp được chọn lọc từ hơn 40 trường đại học và cao đẳng trên cả nước; và đã trải qua 3 tháng huấn luyện bởi các chuyên gia trong nước và quốc tế. Qua đó nhằm nâng cao năng lực quản trị, vận hành, phát triển thị trường, xây dựng chiến lược phát triển bền vững và ý thức trách nhiệm cộng đồng.

Mỗi nhóm dự án khởi nghiệp có 15 phút để trình bày sản phẩm của mình trước các nhà đầu tư, chuyên gia về khởi nghiệp; trong đó có 7 phút để thuyết trình về dự án và 7 phút để hỏi đáp với các nhà đầu tư. Nếu có nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư luôn trong buổi Live Pitching thì ngay sau phần trình bày của nhóm khởi nghiệp là ký cam kết thỏa thuận đầu tư và mời luật sư tư vấn trực tiếp. Nhà đầu tư và nhóm khởi nghiệp cùng nhau ký thỏa thuận và đặt cọc 10% số tiền đầu tư ngay trong buổi Live Pitching.

Phó Hiệu trưởng Phụ trách trường CĐN Công nghệ cao Hà Nội Trần Xuân Ngọc cho biết: Trường CĐN Công nghệ cao Hà Nội luôn xác định công tác nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo là một nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển của nhà trường. Hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của nhà trường cũng được tổ chức thường niên trong 5 năm qua và luôn nhận được sự quan tâm của các bộ ngành… và đã tổ chức thành công các sự kiện phục vụ cho hoạt động này.

15 nhóm học sinh, sinh viên trình bày sản phẩm trước các nhà đầu tư, chuyên gia về khởi nghiệp và gọi vốn đầu tư.
15 nhóm học sinh, sinh viên trình bày sản phẩm trước các nhà đầu tư, chuyên gia về khởi nghiệp và gọi vốn đầu tư.

Tuy nhiên, nhìn chung một số sản phẩm và dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên trong nhà trường nói riêng và trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nói chung mới chỉ dừng lại ở mức phong trào, chưa được đào tạo bài bản, nâng cao về khởi nghiệp và chưa thật sự hiệu quả về mặt công nghệ. Lý do bởi thiếu tư vấn của các chuyên gia và nhà khoa học; thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm kinh doanh; thiếu thông tin nên hoạt động chưa linh hoạt và mức độ sáng tạo chưa rõ nét.

Nhằm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia nói chung và hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nói riêng, Bộ Khoa học & Công nghệ đã giao cho trường CĐN Công nghệ cao Hà Nội thực hiện nhiệm vụ “Huấn luyện bồi dưỡng kiến thức nâng cao về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.

Trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 8 năm 2022, trường CĐN Công nghệ cao Hà Nội đã tổ chức được 3 khóa đào tạo nâng cao về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và 2 khóa huấn luyện kêu gọi vốn cho cán bộ, giảng viên và học sinh, sinh viên của gần 60 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong cả nước và đã lựa chọn được 15 nhóm/dự án tiêu biểu tham gia gọi vốn đầu tư.

Như vậy, sau hai ngày tổ chức Hội nghị, 15 nhóm học sinh, sinh viên thuộc 40 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong cả nước đã tham gia gọi vốn; chia sẻ những kinh nghiệm khởi nghiệp; thuyết trình dự án. Với những ý tưởng độc đáo và xuất sắc, các dự án khởi nghiệp của 15 nhóm học sinh, sinh viên được nhà đầu tư và chuyên gia về khởi nghiệp đánh giá cao.