DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

15.789 người dân huyện Phú Xuyên hoàn thành tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 5

Công Tâm
29-07-2021 07:35
Kinhtedothi - Để đảm bảo tiến độ, UBND huyện Phú Xuyên xây dựng kế hoạch chi tiết, huy động nguồn nhân lực tham gia, thiết lập các dây chuyền tiêm, trong đó đảm bảo nhân lực tối thiểu cho mỗi dây chuyền tiêm, trong đó có cán bộ y tế, cán bộ địa phương triển khai các bước tiêm và đảm bảo ổn định tình hình.
Tin liên quan
Huyện Phú Xuyên đã hoàn thành đợt tiêm vaccine lần thứ 5 
Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Xuân Thanh cho biết, trước đó UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể, tổ chức xã hội, hệ thống chính trị các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền về vaccine phòng Covid-19, nhằm nâng cao nhận thức của người dân, huy động xã hội tham gia tiêm chủng. Cùng đó, thông tin cho người dân và cộng đồng về đối tượng ưu tiên, loại vaccine phòng Covid-19, tuyên truyền lợi ích của vaccine, thời gian tiêm chủng, tính an toàn của vaccine.
Theo Trưởng phòng Y tế huyện Phú Xuyên Nguyễn Thị Bích Phượng, từ ngày 25 - 28/7, toàn huyện đã có 15.789 trường hợp trên địa bàn huyện được tiêm vaccine, đạt 115%. Do đây là đợt tiêm vaccine lần thứ 5 nên mọi công tác vận hành đều rất thuận lợi. Lực lượng cán bộ, nhân viên y tế thực hiện nhuần nhuyễn các bước tư vấn, khám sàng lọc kỹ  đối với đối tượng trước khi tiêm nên không xảy ra tình huống hay phản ứng bất thường sau tiêm.
 Người dân huyện Phú Xuyên yên tâm khi tiêm vaccine lần thứ 5 
 Cũng theo Trưởng phòng Y tế huyện Phú Xuyên Nguyễn Thị Bích Phượng, có thể khẳng định, vắc xin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả và phòng tránh dịch. Tuy nhiên vaccine cũng như thuốc, khi tiêm cũng có thể xảy ra phản ứng bất thường không mong muốn. Có thể sốt, đau hoặc sưng tấy tại chỗ tiêm, đó là các phản ứng thông thường do vaccine kích thích hệ thống miễn dịch. Các phản ứng nhẹ thường tự khỏi trong vòng 1 đến 2 ngày không cần phải xử trí gì khác. Sau tiêm, các triệu chứng dị ứng có thể xuất hiện nhanh trong vòng vài phút đến vài giờ nhưng cũng có thể xuất hiện chậm sau vài giờ, vài ngày thậm chí vài tuần sau tiêm.
Theo các chuyên gia y tế, vaccine phát huy hiệu quả sẽ cần có thời gian nhất định để cơ thể sản sinh kháng thể chống lại mầm bệnh. Cụ thể, sau tiêm mũi 1 phải ít nhất 14 ngày sau mới bước đầu có tác dụng và mức bảo vệ sau tiêm mũi 1 chỉ đạt ở mức bảo vệ rất thấp. Sau tiêm mũi thứ 2 từ 1 tháng trở ra thì vaccine mới đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu và hiệu quả này cũng chỉ đạt ở mức khoảng 60% - 90% tùy theo loại vaccine.
Vaccine Covid -19 không bảo vệ tuyệt đối, nhất là khả năng bảo vệ cơ thể không mang mầm bệnh. Điều này có nghĩa là khi đã tiêm vaccine, người tiêm có thể không mắc Covid-19, nhưng vẫn có khả năng trở thành người mang virus và lây bệnh cho người khác.
Vì vậy, đối với những người đã được tiêm ngừa vaccine phòng Covid-19 vẫn cần thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và khuyến cáo của ngành y tế để phòng tránh dịch bệnh cho bản thân khi cơ thể chưa tạo ra kháng thể kháng virus. Đồng thời, cũng là biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người thân, gia đình và cộng đồng, những đối tượng chưa được tiêm chủng phòng Covid-19