Kỷ niệm ngày Ấn phẩm Pháp luật & Xã hội xuất bản số đầu tiên (20/7/2006 - 20/7/2022)

16 năm miệt mài đưa kiến thức pháp luật đến với mọi nhà

Thái Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đã gần 2 năm kể từ ngày thực hiện chủ trương quy hoạch báo chí của Trung ương, Báo Pháp luật và Xã hội được bàn giao về Báo Kinh tế và Đô thị, chủ quản là UBND TP Hà Nội…

Kể từ năm 2006, năm ra đời của Báo Pháp luật & Xã hội (PL&XH), đã trải qua 16 năm. Chặng đường của sự phát triển, của niềm tin, của sự đồng hành sẽ không dừng lại. Dù PL&XH giờ đây đã bước vào giai đoạn mới, vai trò mới. Nhưng thương hiệu thấm đẫm niềm tin và sự đồng hành sẽ luôn được dựng xây để gắn bó hơn nữa và mãi mãi với bạn đọc.

Dấu ấn mạnh mẽ nhất của PL&XH trước tiên là ở vai trò tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Thông tin luôn đúng với tôn chỉ, mục đích, đối tượng phục vụ được quy định trong giấy phép, được thể hiện rõ nét qua chất lượng nội dung tin bài đăng tải trên trên ấn phẩm in và chuyên trang điện tử, đáp ứng kịp thời mọi nhu cầu thông tin đa dạng, phong phú của xã hội.

Ấn phẩm PL&XH đã quan tâm đầu tư về mặt công nghệ, nâng cao chất lượng nội dung ấn phẩm
Ấn phẩm PL&XH đã quan tâm đầu tư về mặt công nghệ, nâng cao chất lượng nội dung ấn phẩm

Lĩnh vực pháp luật được giới thiệu trên các chuyên mục như: Cải cách tư pháp, kiểm soát thủ tục hành chính; trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật, đối tượng chính sách; Lý lịch tư pháp; Phòng, chống tham nhũng; Luật Hộ tịch; Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị và pháp luật Việt Nam; Pháp luật với thanh thiếu niên; chủ trương nhiệm vụ chuẩn tiếp cận pháp luật; gương người tốt, việc tốt… được bạn đọc đánh giá cao, mang lại kết quả tích cực trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho Nhân dân.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Biên tập, thời gian vừa qua, PL&XH đã sắp xếp lại tổ chức tinh gọn, hiệu quả. Về mặt nội dung, tiếp tục bám sát tôn chỉ mục đích của Báo Kinh tế & Đô thị cũng như ấn phẩm in và điện tử PL&XH làm tốt chức năng tuyên truyền, phản biện chính sách; đặc biệt quan tâm đến tuyên truyền vận động để người dân thực hiện tốt Hiến pháp và pháp luật.

Dưới sự chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Minh Đức, Bí thư Đảng uỷ, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị và Ban Biên tập, Ban PL&XH đoàn kết nhất trí, quyết tâm đổi mới từ nội dung đến hình thức của tờ báo bằng thay đổi, điều chỉnh chuyên trang, chuyên mục bám sát cuộc sống để phục vụ bạn đọc tốt hơn.

Những thông tin phản ánh của ấn phẩm đã góp phần quan trọng vào định hướng nhận thức chung của xã hội về quan điểm, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, nhất là Chiến lược xây dựng và hoàn thiện pháp luật, Chiến lược cải cách tư pháp, hoạt động hòa giải ở cơ sở… tạo dựng niềm tin, sự đồng thuận cao của xã hội…

Với việc phát hành ấn phẩm tới 100% tổ hòa giải cơ sở đã cung cấp thêm cơ sở pháp lý và thực tiễn để các hòa giải viên tham khảo, vận dụng trong thực tiễn hòa giải tranh chấp, vi phạm ở địa phương mình.

Ngoài ra, nắm bắt xu thế báo chí hiện đại, PL&XH đã quan tâm đầu tư về mặt công nghệ, nâng cao chất lượng nội dung ấn phẩm theo hướng đa phương tiện để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của bạn đọc.

Hòa giải viên Nguyễn Văn Toàn, Tổ hòa giải tổ dân phố Nguyên Xá 1, phường Minh Khai luôn cập nhật các thông tin về pháp luật trên ấn phẩm PL&XH.
Hòa giải viên Nguyễn Văn Toàn, Tổ hòa giải tổ dân phố Nguyên Xá 1, phường Minh Khai luôn cập nhật các thông tin về pháp luật trên ấn phẩm PL&XH.

Là đơn vị duy nhất của Hà Nội tuyên truyền đậm nét công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, trên cơ sở được cấp phép mới, Ấn phẩm PL&XH đã xây dựng lại các chuyên trang, chuyên mục theo hướng bám sát các vấn đề pháp luật; cải tiến giao diện phù hợp đúng tôn chỉ, mục đích được cấp phép.

Trong giai đoạn đầy khó khăn, cơ hội với PL&XH chính là niềm tin, sự tin tưởng của độc giả và đặc biệt là sự quan tâm của UBND TP Hà Nội và Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật TP. Thành phố đã giao nhiệm vụ PL&XH là tờ báo phát miễn phí đến 100% tổ hòa giải của Hà Nội.

Mỗi bộ phận chuyên môn, PV của PL&XH đã và sẽ luôn tìm tòi, học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Ban Biên tập để tổ chức triển khai sản xuất các sản phẩm báo chí đa phương tiện chuyên sâu, chất lượng, những loạt bài có tiếng vang, nâng cao uy tín, vị thế tờ báo, đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của độc giả.

Sự đồng hành, tin tưởng của độc giả, của cơ quan chủ quản và các đơn vị ban ngành chính là động lực để mỗi cán bộ, PV PL&XH nhìn ra được cơ hội và nỗ lực đi đến thành công trong thách thức.