17 bang của Mỹ kiện Tổng thống Obama về sắc lệnh nhập cư

Chia sẻ

Kinhtedothi - Những bang đâm đơn kiện cho rằng Tổng thống Obama đã vi phạm pháp luật khi ra sắc lệnh liên quan đến số phận hàng triệu người nhập cư ở Mỹ.

Hai người đàn ông giương cao biểu ngữ phản đối sắc lệnh nhập cư của Tổng thống Mỹ (Ảnh Reuters)
Hai người đàn ông giương cao biểu ngữ phản đối sắc lệnh nhập cư của Tổng thống Mỹ (Ảnh Reuters)
Theo Reuters, đơn kiện của 17 bang do bang Texas đứng đầu gửi lên Tòa án Liên bang tại Quận Nam Texas nêu rõ sắc lệnh mà Tổng thống Obama đưa ra hồi tháng 11 vừa qua vi phạm Hiến pháp trong đó giới hạn quyền lực cụ thể của Tổng thống.

Tổng Chưởng lý bang Texas Greg Abbott cho biết vụ kiện này không nhằm buộc Tổng thống bồi thường thiệt hại mà chỉ nhằm cho thấy hành động của ông Obama là vi phạm pháp luật.

Ông Abbott tuyên bố: “Tổng thống đang từ bỏ trách nhiệm thực thi những quy định của luật pháp mà Quốc hội giao phó và đang cố để thay đổi luật nhập cư, một điều mà ông ấy không hề có thẩm quyền.

Thống đốc bang Bắc Carolina Pat McCrory cho biết bang của ông tham gia vào vụ kiện này vì “Tổng thống đã vượt quá quyền hạn được quy định trong Hiến pháp Mỹ”.

Trong khi đó, Nhà Trắng khẳng định sắc lệnh mà Tổng thống Obama là hoàn toàn nằm trong quyền lực của Tổng thống và nhấn mạnh rằng câu trả lời cuối cùng cho việc có thông qua những thay đổi về luật nhập cư hay không sẽ là từ phía Quốc hội Mỹ.

Để đáp lại điều này, nhiều nghị sỹ của Đảng Cộng hòa đang hy vọng sẽ làm khó ông Obama bằng việc sẽ gắn sắc lệnh nhập cư mà ông Obama vừa tuyên bố vào một dự luật chi tiêu của Chính phủ phải được Quốc hội thông qua.

Trong khi đó, lãnh đạo Đảng Cộng hòa lại muốn tránh việc Chính phủ của Tổng thống Obama lại bị đóng cửa một lần nữa liên quan đến luật nhập cư nói trên.