17 năm hành trình cùng bạn đọc

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 17 năm xây dựng và trưởng thành (1/1/1999 - 1/1/2016), đến nay báo Kinh tế & Đô thị là một trong những ấn phẩm được Nhân dân Thủ đô và cả nước đón nhận.

Cùng với việc không ngừng cải tiến cả về nội dung lẫn hình thức, nâng cao chất lượng các ấn phẩm, Kinh tế & Đô thị luôn chú trọng xây dựng nguồn nhân lực nhằm đáp ứng yêu cầu thông tin của bạn đọc: Nhanh, đúng, trúng, hay. Những phản hồi, ý kiến chia sẻ, đóng góp chân thành của bạn đọc trong thời gian qua là nguồn động viên, khích lệ lớn đối với toàn thể cán bộ, phóng viên, đồng thời cũng là kênh thông tin quý giá để Báo hoàn thành tốt nhiệm vụ được lãnh đạo TP Hà Nội giao, phục vụ kịp thời các nhiệm vụ chính trị của Thủ đô, đáp ứng sự kỳ vọng và tin yêu của bạn đọc.
Độc giả đọc ấn phẩm báo Kinh tế & Đô thị. Ảnh: Phạm Hùng
Độc giả đọc ấn phẩm báo Kinh tế & Đô thị. Ảnh: Phạm Hùng
“Phá án” từ nguồn tin bạn đọc

Một trong những nguồn tin “đắt” của Báo, đó là những phản hồi, ý kiến chia sẻ, đơn thư phản ánh của bạn đọc, qua đó, phóng viên tiếp cận với nguồn thông tin “nóng” để điều tra, đi đến tận cùng của sự thật. Trong những vụ việc mà phóng viên tiếp cận, có thể kể đến vụ điều tra, thu thập thông tin về việc khai khống để được hưởng trợ cấp tuổi già trên địa bàn xã Đồng Tiến, huyện Ứng Hòa cách đây một năm. Dù cơ quan chức năng gây khó khăn, nhưng sự việc đã được phóng viên tiếp cận, phanh phui.

Cùng thời điểm, từ nguồn tin cung cấp của bạn đọc, phóng viên tiếp nhận được thông tin về hàng loạt sai phạm của HTX Nông nghiệp Trần Đăng trên địa bàn xã Hoa Sơn, liền kề với xã Đồng Tiến, trong việc thu tiền sử dụng điện, mua đồng hồ điện và thu, chi tiền dịch vụ thủy lợi phí trái quy định.

Sau khi cả hai loạt bài điều tra được đăng tải, UBND huyện Ứng Hòa cùng các sở, ngành đã vào cuộc quyết liệt, làm rõ việc thu sai khoảng 1,4 tỷ đồng của HTX Nông nghiệp Trần Đăng. Đồng thời, 21 trường hợp khai man tuổi và giả mạo hồ sơ để trục lợi, hưởng sai chế độ hơn 220 triệu đồng của Nhà nước trong nhiều năm qua tại xã Đồng Tiến cũng được làm rõ, đang tiếp tục khắc phục hậu quả.

Một vụ việc gây khó khăn cho phóng viên trong tác nghiệp là điều tra về hoạt động của 5 lò mổ lợn trái phép trong khu dân cư phường Dương Nội, quận Hà Đông. Sau nhiều ngày đêm tác nghiệp khó khăn, 5 lò mổ lợn vẫn ngang nhiên tồn tại khiến phóng viên phải đề nghị UBND phường bố trí lực lượng cùng đi kiểm tra. Mặc dù có đầy đủ lực lượng chức năng, chủ lò mổ vẫn lớn tiếng, cầm dao khua khoắng nhằm uy hiếp tinh thần các cán bộ trong tổ công tác. Sau khi Báo phản ánh, 5 lò giết mổ trái phép phải dừng hoạt động, trả lại không gian yên bình cho người dân nơi đây.

Một vụ việc khác gây bức xúc trong quần chúng Nhân dân là việc một số cá nhân sử dụng xe ô tô hết niên hạn để đưa đón hàng trăm học sinh trường Mầm non và Tiểu học Khánh Hà (huyện Thường Tín) đến trường. Sau khi tiếp nhận thông tin của người dân, phóng viên đã đến Trung tâm đăng kiểm để kiểm tra, xác minh thông tin về những chiếc xe ô tô “hết đát”, qua đó xác định thông tin phản ánh là chính xác.

Tuy nhiên, sau khi báo Kinh tế & Đô thị đăng tải loạt bài điều tra, chính quyền các cấp ở huyện Thường Tín đã có phản hồi: Chủ xe đã dừng hoạt động và thanh lý xe cho hàng sắt vụn. Nghi ngờ nguồn thông tin này, phóng viên tiếp tục xâm nhập, và biết được một số cá nhân và nhà trường giấu xe ô tô trong sân trường tiểu học. Trước sự canh gác cẩn thận của bảo vệ, phóng viên đã mật phục, lọt được vào bên trong sân trường chụp ảnh những chiếc xe “hết đát”, đồng thời trực tiếp làm việc với hiệu trưởng nhà trường vì chứa chấp những chiếc xe này.

Chỉ vài ngày sau khi Báo đăng tải thông tin, cơ quan chức năng huyện Thường Tín mới thực sự quyết liệt vào cuộc, “xóa sổ” những chiếc xe ô tô “hết đát”, giải tỏa mối lo lắng cho các hộ gia đình có con em theo học tại ngôi trường trên.

Hàng ngày tiếp nhận nguồn tin được cung cấp từ bạn đọc, Ban Biên tập báo Kinh tế & Đô thị luôn cử phóng viên xác minh, điều tra thông tin, làm sáng tỏ vụ việc. Sau khi Báo phản ánh, UBND TP Hà Nội, cơ quan chức năng đã phản hồi, yêu cầu làm rõ, để cùng đi đến tận cùng sự thật và đưa ra hướng xử lý.

Trong năm 2015, hàng trăm công văn yêu cầu giải quyết các vụ việc triệt để của lãnh đạo UBND TP chuyển đến Báo, là nguồn động viên vô cùng quý báu, thôi thúc đội ngũ cán bộ, phóng viên của Báo luôn hết mình vì công việc, hết mình vì bạn đọc, để tờ báo luôn đồng hành, đáp ứng sự kỳ vọng và tin yêu của độc giả.

Đến những hoạt động nổi bật

Bên cạnh đó, cuộc thi viết “Vì ATGT Thủ đô” do báo Kinh tế & Đô thị phát động, mỗi năm thu hút hàng chục ngàn bài dự thi với nội dung, chất lượng phong phú, đa dạng, đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong đảm bảo trật tự giao thông đô thị. Qua 4 năm tổ chức, sức lan tỏa của cuộc thi viết đã trở thành kênh tuyên truyền về ATGT có hiệu quả.

Những năm gần đây, nhiệm vụ từ thiện - xã hội đã được đưa vào chương trình công tác của Báo. Hàng năm, Báo đã tổ chức thành công các chương trình “Tết vì người nghèo”, giúp hàng trăm hộ nghèo trên địa bàn TP và cả nước có cái Tết tươm tất. Vào những ngày tháng 7 lịch sử, Báo tiếp tục hành trình “Về nguồn”, thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách tỉnh Quảng Trị, hỗ trợ xây nhà tình nghĩa. Báo còn phối hợp, tổ chức các chương trình từ thiện khám bệnh, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho các cựu thanh niên xung phong… Nhiều chương trình từ thiện ý nghĩa được tổ chức, đã kết nối các “đối tác” để mở rộng đối tượng từ thiện, đa dạng hóa các chương trình từ thiện.

Hiện nay, báo Kinh tế & Đô thị có 5 ấn phẩm gồm: Báo Kinh tế & Đô thị hàng ngày, Cuối tuần, Nội thất, Đô thị & Cuộc sống, Kinh tế & Đô thị điện tử. Đặc biệt, báo có trang thông tin Hanoitimes là Kênh thông tin đối ngoại chủ lực của TP Hà Nội. Các chuyên trang, chuyên mục của Báo ngày càng được cải tiến phong phú, đa dạng, nội dung luôn “nóng hổi”, đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc.

Ngoài ra, Báo tăng cường hợp tác với các cơ quan báo chí trong nước và khu vực, thường xuyên trao đổi nghiệp vụ cán bộ, phóng viên giữa các đơn vị.

Đón năm mới 2016, hy vọng bạn đọc tiếp tục quan tâm, gắn bó, góp phần làm cho tờ báo luôn là món ăn tinh thần, bổ ích của Nhân dân Thủ đô và cả nước.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần