>> Ngày càng nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tại gia đình
Như vậy, so với cùng kỳ năm 2012, ngộ độc thực phẩm đã giảm cả về số vụ, số người chết và phải đi viện. Cụ thể, số vụ ngộ độc giảm 4 vụ, số người bị ngộ độc giảm 620 người, số người đi viện giảm gần 300 người và tử vong giảm 4 người.
Bác sỹ điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm. |
Nguyên nhân của các vụ ngộ độc được xác định bằng xét nghiệm và lâm sàng cho thấy, có 44 vụ ngộ độc là do vi sinh vật, 18 vụ do độc tố tự nhiên, 3 vụ do hóa chất và 22 vụ chưa xác định rõ căn nguyên.
Ông Phong phân tích, quý 2 vừa qua là thời điểm thời tiết nắng, nóng kèm theo đó là các cơn mưa và bão khiến các loại thực phẩm dễ bị ôi thiu, biến chất. Các loại thực phẩm như đỗ, lạc, ngô, ngũ cốc nói chung dễ bị mốc, hỏng gây ngộ độc thực phẩm.
Theo đại diện Cục An toàn Thực phẩm, thời gian qua, tình hình buôn lậu qua biên giới vẫn xảy ra, các mặt hàng buôn lậu bao gồm cả các sản phẩm thực phẩm như trái cây, hóa chất, chất phụ gia, gà thải loại... không rõ nguồn gốc.
Về công tác thanh kiểm tra, trong những tháng đầu năm, lực lượng chức năng thành lập được gần 11.000 đoàn thanh, kiểm tra tại 63 tỉnh, thành (bao gồm 8 đoàn trung ương) ở các cấp từ trung ương đến xã, phường.
Các đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra được hơn 199.700 cơ sở, phát hiện gần 42.000 cơ sở không đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, chiếm tỷ lệ 20%. Lực lượng chức năng đã xử phạt hành chính gần 12.000 cơ sở; trong đó cảnh báo gần 9.500 cơ sở, phạt tiền hơn 2.400 cơ sở với tổng số tiền phạt trên 3,8 tỷ đồng.
Tổng số mẫu được lấy trong quá trình thanh, kiểm tra là hơn 16.500 mẫu, số mẫu không đạt yêu cầu gần 3.000 mẫu, chiếm tỷ lệ 18%.
Để sử dụng thực phẩm đúng cách trong những ngày nắng nóng, Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo người dân nên chọn thực phẩm tươi sạch, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi thiu và quá hạn.
Bên cạnh đó, người dân thực hiện việc ăn chín, uống sôi; nên ăn ngay sau khi chế biến xong, đun kỹ lại thức ăn trước khi sử dụng; không để lẫn thức ăn, dùng chung dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín; rửa tay sạch trước khi chế biến thực phẩm, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với những nguồn gây ô nhiễm khác...