19 năm tù cho 3 đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt tổng cộng 19 năm tù 3 đối tượng (1 người Trung Quốc, 2 người Việt Nam) tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Ngày 29/8, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử các bị cáo Chen Xian Fa (SN 1993, trú tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc), Hồ Thị Thu Trinh (SN 1996, trú xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) và Huỳnh Ngọc Diễm (SN 1979, trú quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”, quy định theo điểm b khoản 2 Điều 348 Bộ luật Hình sự.
Các bị cáo tại phiên xét xử.
Theo cáo trạng, ngày 11/7/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng phối hợp Phòng An ninh Nội bộ và Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an TP kiểm tra hành chính tại nhà số 39 Dương Tử Giang (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).
Qua đó, đã phát hiện trong nhà có 4 người Trung Quốc là Chen Xian Fa (SN 1993, trú An Khê, Phúc Kiến, Trung Quốc), Wang Wen Di (SN 1993), Chen Shuang Gui (SN 1994) và Wang Jiang Bo (SN 1989). Tại thời điểm kiểm tra, những người này không có hộ chiếu, thị thực và thông tin xuất nhập cảnh.
Quá trình điều tra, nhóm này khai nhận, ngày 23/6, Chen Xian Fa (đang ở Trung Quốc) liên hệ qua mạng Wechat với Hồ Thị Thu Trinh ở Đà Nẵng hỏi thuê một căn nhà có 3 phòng ngủ. Dù biết Fa không có thị thực nhập cảnh vào Việt Nam, Trinh vẫn đồng ý tìm nhà cho thuê.
Ngày 24/6, Hồ Thị Thu Trinh liên hệ với Huỳnh Ngọc Diễm để thuê nhà. Quá trình trao đổi tin nhắn với Trinh, Diễm biết được nhóm người Trung Quốc này không có thị thực nhập cảnh vào Việt Nam nhưng vẫn đồng ý tìm nhà. Diễm tìm thê nhà số 39 Dương Tử Giang (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) với giá 19 triệu đồng/tháng trong thời gian 3 tháng để làm nơi lưu trú cho các đối tượng nhập cảnh trái phép. Sau đó, Trinh và Diễm thống nhất nâng giá hợp đồng lên 23 triệu đồng/tháng để hưởng tiền chênh lệch.
Ngày 28/6, từ Nam Ninh, Quảng Tây (Trung Quốc), Chen Xian Fa rủ Wang Wen Di, Chen Shuang Gui và Wang Jiang Bo nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, được một lái xe người Việt Nam đón về Đà Nẵng và đưa đến số nhà 39 Dương Tử Giang để lưu trú.
Ngoài lần thực hiện hành vi nêu trên, quá trình điều tra còn xác định vào cuối năm 2018 Diễm quen biết với Trinh, lúc này là sinh viên khoa tiếng Trung Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, Diễm nhờ Trinh dạy tiếng Trung cho Diễm và con của Diễm tại nhà.
Trong thời gian này Diễm có đưa cho Trinh hình ảnh những căn nhà cần cho thuê để Trinh đăng tải trên các trang mạng để cho khách nước ngoài thuê, nhận tiền hoa hồng, và Trinh đã sử dụng ứng dụng Wechat (tài khoản Wechat của Trinh là Thu Trinh Bilizin0787599888) đăng tải các bài về cho thuê nhà. Sau đó Trinh bật chế độ tìm bạn đang cùng sử dụng Wechat với nhau, thì khoảng thời gian tháng 8/2019 Chen Xian Fa đã tìm ra kết nối được với Trinh và hai người hết bạn với nhau.
Trong khoảng thời gian từ tháng 8/2019 và tháng 12/2019 trước khi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Chen Xian Fa đã nhiều lần nhắn tin liên hệ với Trinh để tìm thuê nhà trước, Trinh liên hệ với Diễm để cho thuê nhà. Sau khi Trinh thông báo lại cho Fa biết là đã có nhà cho thuê, thì Fa liên hệ với đường dây của người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường bộ tại các tỉnh biên giới phía Bắc và đến ở tại các căn nhà mà Trinh và Diễm đã sắp xếp trước.
Tại tòa, các bị cáo đều cho rằng nội dung cáo trạng truy tố đúng với hành vi của các bị cáo. Bị cáo Trinh và Diễm trình bày, lúc thực hiện việc hướng dẫn, thuê nhà cho Fa chỉ nghĩ đơn giản là cho người khác thuê nhà chứ không ngờ lại vi phạm pháp luật.
Bị cáo Fa khai qua Việt Nam là để chạy quảng cáo bán hàng. Vì bán một số mặt hàng của Việt Nam nên Fa muốn ở tại Việt Nam phát quảng cáo sẽ tạo được niềm tin cho người dân Trung Quốc, bán được nhiều hàng.
Trong vụ án này, Fa được xác định là chủ mưu, tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Trinh và Diễm là đồng phạm giúp sức, móc nối, tìm kiếm nhà ở cho Fa và các đối tượng khác.
Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Chen Xian Fa 8 năm tù, Hồ Thị Thu Trinh 6 năm tù và Huỳnh Ngọc Diễm 5 năm tù cùng về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần