193 nhóm kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp: Nóng vấn đề quản lý đô thị

Hà Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thường trực HĐND TP Hà Nội đã tổng hợp kiến nghị của cử tri tại cuộc tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 3, HĐND TP Khóa XV.

Trong đó cho thấy, 193 nhóm kiến nghị của cử tri gửi tới TP bao gồm rất nhiều vấn đề, từ chủ trương, chính sách đến những phản ánh cụ thể từ thực tế địa phương. Và quản lý đô thị, đất đai, trật tự xây dựng, môi trường… vẫn là những vấn đề “nóng” được nhiều cử tri đề cập tới.
Giải quyết dứt điểm những tồn tại
Đề cập đến hàng loạt vấn đề dư luận quan tâm thời gian vừa qua, cử tri đề nghị TP quan tâm có biện pháp để giải quyết dứt điểm việc phòng chống cháy nổ; quản lý biển quảng cáo, rao vặt; quản lý đô thị... Đề cập đến vấn đề chợ cóc, cử tri quận Cầu Giấy đề nghị TP có kế hoạch cụ thể về việc di chuyển một số chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn hiện đang lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây mất vệ sinh môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ.
Cử tri quận Tây Hồ cho rằng, TP cần xem xét lại khả năng thực hiện dự án của nhà thầu dự án “Siêu thị, văn phòng cho thuê tại phường Xuân La”, vì chủ trương xây dựng lại khu chợ này đã có từ nhiều năm nay, nhưng chủ đầu tư chưa triển khai gì thêm, khu chợ cũ biến thành chợ tạm vô cùng nhếch nhác, ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị và vệ sinh môi trường.
 Khu đất dự án xây dựng siêu thị, văn phòng cho thuê tại phường Xuân La, quận Tây Hồ đã nhiều năm chưa được triển khai.  Ảnh: Thanh Hải
Thẳng thắn chỉ ra thực trạng tại Khu đô thị mới Trung Văn như diện tích khu cây xanh thể thao và chợ đã không triển khai xây dựng trong hơn 10 năm; diện tích trường mầm non hiện tại chuyển thành sân bóng đá; diện tích khu vực bãi để xe cho thuê trái phép làm khu văn phòng và dịch vụ, gara ô tô, cử tri quận Nam Từ Liêm đề nghị TP chỉ đạo kiểm tra và có chế tài xử lý đối với chủ đầu tư khu đô thị mới này trong việc sử dụng đất theo quy hoạch được phê duyệt.
Đề cập đến vấn đề giao thông, cử tri nhiều quận, huyện đề nghị TP tăng cường biện pháp xử lý hoạt động của xe thô sơ, xe tự chế không đảm bảo an toàn lưu thông trên đường phố. Các cử tri cũng đề nghị TP nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra giám sát chất lượng các công trình giao thông, đảm bảo đúng quy định, tránh tình trạng đường vừa làm xong lại bị các công ty có công trình ngầm đào lên, sửa chữa chắp vá gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình, gia tăng tai nạn giao thông. Cùng với đó, TP nên tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh các đơn vị thi công khoan cắt mặt đường để hạ ngầm đường ống, cáp viễn thông, điện lực, nhưng việc hoàn trả mặt đường không đảm bảo chất lượng (mặt đường lồi lõm, chắp vá). Cử tri các quận cũng đề nghị TP tiếp tục việc thanh thải đường dây trùng, võng trên các tuyến đường, ngõ và xử lý dây điện chằng chịt trên không tại các khu dân cư để tránh gây nguy hiểm cho người dân và mỹ quan đô thị. Cử tri quận Hoàn Kiếm đề nghị TP chỉ đạo tiếp tục chấn chỉnh các hạn chế; duy trì hoạt động của tuyến phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận sau khi thực hiện thí điểm.
Phòng cháy, chữa cháy là một nội dung được nhiều cử tri đề cập tới. Trong đó, cử tri đề nghị TP tập trung thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn, tăng cường bố trí các họng nước tại khu dân cư… Đồng thời nghiên cứu để đầu tư phù hợp, hiệu quả hệ thống phòng cháy, chữa cháy đối với các trường học trên địa bàn. Hiện nay, hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại các trường học suất đầu tư lớn nhưng gần như không sử dụng, việc bảo dưỡng, vận hành định kỳ không được quan tâm dẫn đến hệ thống tự hỏng gây lãng phí rất lớn. Đồng thời, cử tri cũng đề nghị TP chỉ đạo tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ công chức trong thực thi nhiệm vụ cũng như thái độ ứng xử trong cuộc sống. Đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm khi cán bộ công chức vi phạm.
Bức xúc trước vấn đề xả thải
Cũng như các kỳ họp trước, vấn đề môi trường được nhiều cử tri kiến nghị giải quyết thấu đáo. Trước thực tế người dân xả chất thải sinh hoạt thẳng ra đường cống ngầm chung của TP gây mất vệ sinh môi trường, cử tri đề nghị TP phải quan tâm và có biện pháp xử lý. Đồng thời, đề nghị TP tiếp tục có các giải pháp đồng bộ, xử lý tình trạng ô nhiễm nặng của một số dòng sông trên địa bàn như sông Nhuệ, sông Đáy, sông Ngà, do xả thải và xả thải công nghiệp làng nghề gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.
Cử tri cũng đề nghị TP quan tâm chỉ đạo xử lý dứt điểm về hoạt động của khu nhà nổi Hồ Tây gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và môi trường cảnh quan xung quanh khu vực. Đề nghị TP cho kiểm tra lại mức độ ô nhiễm môi trường tại các hồ trên địa bàn. Cử tri quận Tây Hồ đề nghị TP xem xét làm hệ thống cống hóa mương thoát nước liên phường Quảng An, Nhật Tân, Tứ Liên, để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay (đầm cụm 1, 2 phường Tứ Liên) qua đó tận dụng diện tích bề mặt để phục vụ mục đích công cộng.
Cử tri các huyện đề xuất TP sớm triển khai xử lý ô nhiễm môi trường rác thải làng nghề trên địa bàn; di chuyển các hộ sản xuất làng nghề ra khu tập trung đảm bảo vệ sinh môi trường. Trong đó, cử tri huyện Ứng Hòa đề nghị TP hỗ trợ huyện trong việc xử lý rác thải làng nghề thôn Xà Cầu, xã Quảng Phú Cầu, bởi huyện cũng đã rất cố gắng tìm và thực hiện các giải pháp, nhưng hiện việc xử lý rác thải công nghiệp đang vượt quá khả năng của huyện.
Cùng với đó, hàng loạt vấn đề, các dự án, tuyến đường cụ thể cũng được cử tri đề cập với mong muốn TP quan tâm, tháo gỡ kịp thời.