2.434 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù được đặc xá

Phương Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 31/8, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước.

Tại họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà đã công bố Quyết định số 978/QĐ-CTN ngày 30/8/2022 về đặc xá năm 2022. Trong đó, Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 2.434 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù, 3 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, 1 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2022. Quyết định có hiệu lực từ ngày 1/9/2022.

Quang cảnh buổi họp báo
Quang cảnh buổi họp báo

Theo Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, việc đặc xá tha tù trước thời hạn cho những phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và cho những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện, là chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Chính sách nhân đạo đó không chỉ dừng lại ở việc đặc xá tha tù trước thời hạn, mà còn thể hiện ở việc tạo điều kiện để những phạm nhân được đặc xá tha tù tái hòa nhập cộng đồng.

Vì vậy, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành phố thực hiện các biện pháp, chính sách để tạo điều kiện cho những phạm nhân được đặc xá tha tù trở về nơi cư trú (gồm cả những phạm nhân được đặc xá và những phạm nhân hết hạn tù) sớm hòa nhập cộng đồng.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, tổ chức xã hội và mọi công dân tiếp tục quan tâm, quản lý, giáo dục, tạo điều kiện giúp đỡ những phạm nhân được đặc xá trở về hòa nhập cộng đồng như mục tiêu của Chính phủ đặt ra.

Ngoài ra, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà cho biết, Chủ tịch nước cũng quyết định ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 10 bị án, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết, có 16 phạm nhân có quốc tịch nước ngoài đủ điều kiện được Chủ tịch nước đặc xá đợt này.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an, để bảo đảm điều kiện xét, các phạm nhân được đặc xá và người thân đã thi hành hình phạt bổ sung gồm tiền phạt, án phí dân sự... với số tiền 67 tỷ đồng; trong số phạm nhân đợt đặc xá năm 2022, có 8 phạm nhân của các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

Đợt đặc xá năm 2022 là lần thứ 9 kể từ khi Quốc hội thông qua Luật Đặc xá năm 2009. Qua 8 đợt đặc xá nhân các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước, Nhà nước Việt Nam đã đặc xá cho 90.000 người. Phần lớn người được đặc xá đã trở về nơi cư trú, ổn định cuộc sống và làm ăn lương thiện; tỷ lệ người được đặc xá tái phạm tội rất thấp (tính đến nay, có 2 người được đặc xá tái phạm tội, chiếm 0,06%).

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần