2 bang "chiến trường" Pennsylvania và Nevada xác nhận ông Joe Biden chiến thắng

Nguyễn Phương (Theo CBS)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 2 bang Pennsylvania và Nevada hôm 24/11 đã xác nhận kết quả bầu cử và phần thắng nghiêng về ông Joe Biden.

 Pennsylvania và Nevada chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden
Trong một tuyên bố trên Twitter tối muộn ngày 24/11, thống đốc bang Pennsylvania cảm ơn các quan chức đã điều hành một cuộc bầu cử "tự do và công bằng", đồng thời cho biết ông đã ký bản xác nhận kết quả bầu cử cho các đại cử tri bầu cho ông Biden và liên danh tranh cử của ông - bà Kamala Harris.
Theo kết quả chính thức, ông Biden đã giành chiến thắng trước Tổng thống Donald  Trump với cách biệt 80.555 phiếu bầu, đảm bảo 20 phiếu đại cử tri của bang.
Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 24/11 Tòa án Tối cao bang Nevada đã chính thức tuyên bố ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống hôm 3/11 tại bang này. 7 thẩm phán không thuộc bất kỳ đảng phái nào đã đồng thuận chuyển đến Thống đốc bang Nevada Steve Sisolak - thành viên của đảng Dân chủ - kết quả sẽ mang lại 6 phiếu đại cử tri từ bang miền Tây chiến địa này cho ông Biden.
Tại Nevada, với kết quả kiểm phiếu được Tòa án Tối cao của bang xác nhận, ông Biden nhận được 50,06% số phiếu trong khi tỷ lệ phiếu của ông Trump là gần 46,67%. Điều đó tức là ông Biden đã nhận được nhiều hơn ông Trump 33.596 phiếu.
Ngoài Pennsylvania và Nevada, hôm 24/11, bang Minnesota cũng xác nhận chiến thắng của ông  Biden. Còn bang Bắc Carolina đã xác nhận kết quả bỏ phiếu với chiến thắng giành cho Tổng thống Donald Trump.
Hôm 23/11, bang Michigan xác nhận chiến thắng cho ông Biden. Còn Georgia là bang sớm nhất xác nhận kết quả bầu cử năm 2020.
Tổng thống Trump hôm 23/11 tuyên bố ông đã chỉ thị nhóm của ông tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Biden và khuyến nghị GSA "làm những gì cần thiết" cho quá trình này. Tuy nhiên, ông cũng đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan kết quả bầu cử./.