2 bệnh nhi hồi sinh kỳ diệu sau ghép gan tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Ngọc Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với sự giúp đỡ của Giáo sự Chin-su Liu cùng các cộng sự đến từ bệnh viện Veterans General - Đài Loan, Bệnh viện Nhi T.Ư đã ca ghép gan thành công cho 2 bệnh nhi nhỏ tuổi bị biến chứng gan rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Cụ thể, chỉ trong 2 ngày 24 đến 26/2, các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư đã thực hiện thành công 2 ca ghép gan cho 2 bệnh nhi nhỏ tuổi. Cả 2 bệnh nhân đều có bệnh gan giai đoạn cuối do các biến chứng nặng của bệnh Teo đường mật bẩm sinh có nguy cơ tử vong.
Các bác sĩ bệnh viện Nhi T.Ư tiến hành mổ gan cho bệnh nhi.
Ở trường hợp thứ nhất, bệnh nhân ghép ngày 24/2 là bé T.H.A. (nữ, 20 tháng tuổi, 9,5kg, quê quán: Phú Thọ) và trường hợp thứ 2 là bệnh nhân ghép ngày 26/2 là bé TGB (nam, 9 tháng, 7.5kg, quê quán: Quảng Ngãi).
Cả 2 bệnh nhân đều mắc bệnh teo đường mật bẩm sinh. Đây là dị tật bẩm sinh nặng của hệ thống đường mật, gây tổn thương đường mật trong và ngoài gan, khiến sự dẫn mật bị ứ trệ và gây hậu quả xơ gan mật và các biến chứng nặng nề, bệnh nhi có thể tử vong do xuất huyết tiêu hóa nặng hoặc hôn mê gan.
Theo Trưởng khoa Gan Mật Nguyễn Phạm Anh Hoa, cả hai bệnh nhân đều có tình trạng xơ gan nặng mất bù và có nhiều các biến chứng nặng đe dọa tử vong như: Xuất huyết tiêu hóa do ăng áp lực tĩnh mạch cửa, nhiễm trùng đường mật tái diễn, suy chức năng gan… Các bác sĩ bệnh viện Nhi T.Ư đã hội chẩn và đưa ra quyết định ghép gan là biện pháp duy nhất có thể cứu sống bệnh nhân.
Tuy nhiên, đây là quyết định rất khó khăn trong hoàn cảnh bệnh viện đang cùng cả nước phải dồn nhân lực cho cuộc chiến chống dịch Covid-19, bệnh nhân đang trong tình trạng nặng, một trong hai bệnh nhân là trẻ rất nhỏ (bé GB chỉ mới 9 th tuổi), đòi hỏi sự quyết tâm của đội ngũ y bác sĩ để vượt qua các trở ngại về kỹ thuật.
Trong khi đó, theo Giám đốc bệnh viện Nhi T.Ư Lê Thanh Hải, ghép gan là phẫu thuật khó, ghép gan cho trẻ em là phẫu thuật đặc biệt khó khăn do cấu trúc giải phẫu phức tạp, tình trạng bệnh nền nặng, yêu cầu trình độ cao về phẫu thuật, gây mê hồi sức và chăm sóc trước trong và sau mổ.
"Mặc dù có nhiều trung tâm ghép gan cho người lớn, nhưng cả nước chỉ có ba bệnh viện: bệnh viện Nhi đồng 2, Vinmec, Nhi T.Ư là nơi đã thực hiện thành công những ca ghép gan trên trẻ em,đặc biệt là các ca ghép khó như ghép gan ở trẻ em nhỏ, trẻ có cân nặng thấp, ghép gan từ người cho không phù hợp nhóm máu… Bệnh viện Nhi T.Ư cũng là nơi có số lượng bệnh nhi lớn nhất” - bác sỹ Lê Thanh Hải cho biết.
 Hai ca ghép đều thành công ngoài mong đợi.
Được biết, sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ quyết định tiến hành ghép gan cho hai bệnh. Cả hai trường hợp này được nhận gan từ bố mẹ đẻ của mình, trong đó bé Trịnh Hoài An nhận gan từ mẹ Mai Thị Phương Dung (29 tuổi), bé Trần Gia Bảo nhận gan từ bố Trần Ngọc Toàn (29 tuổi).
Đã có nhiều thách thức xảy ra trong quá trình ghép gan cho 2 bệnh nhi.
Phó Giám đốc bệnh viện Nhi T.Ư kiêm Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Nội soi Nhi khoa và Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp Phạm Duy Hiền - thay mặt ê kíp trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết, khó khăn nhất với trường hợp bệnh nhi T.H.A. nằm ở bất thường giải phẫu gan của người mẹ cần các kỹ thuật tạo hình mạch máu.
Ca bệnh thứ hai - bé TGB, 9 tháng tuổi có khó khăn hơn do mức độ xơ gan nặng, tĩnh mạch cửa (một tĩnh mạch cấp máu quan trọng cho gan) bị xơ hẹp. Trong mổ các bác sĩ đã phải thực hiện rất nhiều thủ thuật để tăng cường lượng máu cho tĩnh mạch cửa. Trong khi đó, bên phía người cho cũng có bất thường hệ thống động mạch cung cấp cho mảnh gan ghép.
“Chúng tôi phải vô cùng cẩn thận khi lấy mảnh gan ghép ra nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối không gây tổn thương đến phần gan còn lại. Đây là một thách thức về mặt phẫu thuật đã được các bác sĩ vượt qua và phẫu thuật thành công” - bác sĩ Phạm Duy Hiền nói.
Ở trẻ nhỏ, một khó khăn khác là khẩu kính động mạch gan rất nhỏ, chỉ 2mm. Các bác sĩ phải sử dụng kính hiển vi phẫu thuật để nối hai đầu động mạch.
 
Ca mổ đầu tiên diễn ra trong 9 giờ và ca thứ hai kéo dài hơn, khoảng 10 giờ đồng hồ. Tình trạng sau mổ tạm thời ổn định, bệnh nhân đã được chăm sóc tích cực sau phẫu thuật và hiện được theo dõi, điều trị và chăm sóc tại khoa Gan Mật - Trung tâm Tiêu hóa, Gan Mật và Dinh dưỡng - Bệnh viện Nhi T.Ư.
Từ ca ghép đầu tiên năm 2005, Bệnh viện Nhi T.Ư đã ghép gan thành công cho 18 trường hợp đá số là trẻ nhỏ dưới 10kg. Bệnh viện là một trong những cơ sở y tế thực hiện những ca ghép gan đầu tiên của Việt Nam đặc biệt trong lĩnh vực Ngoại Nhi. 2 ca ghép gan thành công trong đó có một trẻ chỉ mới 9 tháng tuổi một lần nữa đánh dấu các bước tiến bộ về kỹ thuật ghép tạng và các nỗ lực của bệnh viện trong điều trị các bệnh nhi không may mắc bệnh hiểm nghèo.