2 tháng “săn cáo”, Trung Quốc di lý về nước 214 tội phạm

Chia sẻ

Kinhtedothi - Đại diện Bộ Công an Trung Quốc cho biết, tính đến cuối tháng 5 đã có 214 tội phạm bị bắt giữ và di lý về Trung Quốc sau 2 tháng triển khai chiến dịch “Săn cáo 2015”.

Bắt đầu triển khai từ tháng 4, chiến dịch “Săn cáo 2015” được kỳ vọng sẽ nối tiếp thành công của chiến dịch 2014 khi dẫn độ về nước khoảng 680 quan chức tham nhũng và tội phạm kinh tế tìm cách lẩn trốn ở 69 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong số 214 tội phạm liên quan đến kinh tế bị di lý về Trung Quốc trong 2 tháng qua có 27 tên đang phải đối mặt với các cáo buộc tham nhũng. Điển hình trong số này là Lý Hoa Ba - cựu quan chức tỉnh Giang Tây bị cáo buộc biển thủ hơn 15 triệu USD bị di lý từ Singapore về nước hồi cuối tháng 5 sau khi đã lẩn trốn tại Singapore từ năm 2011.
Li Huabo bị di lý từ Singapore về nước.
Lý Hoa Ba bị di lý từ Singapore về nước.
Ông Meng Qingfeng - Cục trưởng Cục điều tra tội phạm kinh tế thuộc Bộ Công an Trung Quốc, người phụ trách chiến dịch “Săn cáo” đã kêu gọi những người thực thi pháp luật ở tất cả các cấp nâng cao năng lực điều tra,  tăng cường hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chính phủ và quốc, cải thiện kiến thức về luật quốc tế nhằm đối phó hiệu quả với những đối tượng tham nhũng trốn ra nước ngoài.
“Săn cáo 2015” là một phần của chiến dịch “Lưới trời” được chính quyền Bắc Kinh đưa ra với mục tiêu truy bắt tội phạm kinh tế, quan chức tham nhũng và tịch thu tài sản. Chiến dịch này khẳng định quyết tâm chống tham nhũng của chính quyền Bắc Kinh khi phát đi cảnh báo rõ rang của chính phủ về việc tội phạm tham nhũng và kinh tế không thể thoát khỏi sự trừng phạt dù đã lẩn trốn thành công ở nước ngoài.