DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

20 năm chưa giải quyết xong vụ tranh chấp đất

08-01-2015 09:36
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, vụ việc ông Hoàng Văn Hoa và Hoàng Văn Sáng tranh chấp hơn 200m2...
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, vụ việc ông Hoàng Văn Hoa và Hoàng Văn Sáng tranh chấp hơn 200m2 đất tại thôn Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội kéo dài suốt 20 năm qua vẫn chưa tới hồi kết đã thu hút được sự quan tâm của dư luận. Điều đáng nói, trong lúc vụ việc vẫn chưa được giải quyết thì ông Sáng đã tự ý xây dựng nhà trái phép trên đất tranh chấp.

Từ bản di chúc

Qua tìm hiểu, được biết, ông Hoa làm nhà ở trên diện tích 466m2 đất tại thửa số 48, tờ bản đồ số 1 (địa chỉ đội 9, thôn Ngọc Hồi). Đây là đất giãn dân ông Hoa được UBND xã Ngọc Hồi cấp, còn trước đó, diện tích này là đất 5% xã cấp cho gia đình bố mẹ ông là cụ Hoàng Văn Hòa và Nguyễn Thị Tý để làm ruộng. Sau nhiều lần xã chia lại đất, thửa số 48 hoàn toàn thuộc quyền sử dụng của ông Hoa. Tại diện tích đất được cấp, ông Hoa đã làm nhà kiên cố, làm vườn trồng cây ăn quả. Việc sử dụng đất liên tục từ năm 1977 - 1994, không có tranh chấp với bất kỳ ai. Gia đình đã hoàn thành mọi nghĩa vụ với Nhà nước tại diện tích đất được cấp.

 
Công trình xây dựng trái phép trên đất có tranh chấp.
Công trình xây dựng trái phép trên đất có tranh chấp.
Năm 1995, ông Hoàng Văn Sáng (SN 1967, là con trai út của cụ Si, chị cùng mẹ khác cha với cụ Hoàng Văn Hòa), đưa ra một bản di chúc viết tay đề ngày 2/6/1994, có chữ ký của cụ Hòa và cụ Nguyễn Thị Tý, có nội dung chia cho ông Sáng thừa kế diện tích 216m2 nằm trong 466m2 đất ông Hoa đã được cấp và sử dụng từ năm 1977. Theo đó, ông Sáng đã đưa người đến chiếm đất theo diện tích trong di chúc. Hồ sơ vụ việc thể hiện, tại bản di chúc nói trên có chữ ký xác nhận của ông Nguyễn Trung Úy - nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Hồi và ngày 23/2/1996, UBND xã ra Quyết định số 11/QĐ-UB không công nhận ông Hoa được sử dụng toàn bộ diện tích 466m2 đất nói trên. Năm 2002, ông Sáng tiếp tục cho người xây bức tường gạch chia đôi đất của ông Hoa.

Thanh tra huyện vào cuộc, ra kết luận xử lý

Trước thực tế này, gia đình ông Hoa đã có đơn khiếu nại lên huyện Thanh Trì. Cơ quan thanh tra của huyện đã vào cuộc và có kết luận về vụ việc này. Theo đó, đối với nguồn gốc bản di chúc làm căn cứ để ông Sáng lấy đất của ông Hoa, Thanh tra huyện Thanh Trì đã làm rõ người viết bản di chúc này chính là ông Sáng. Ông Sáng đã tự viết bản di chúc này và cầm tay cụ Hòa và cụ Tý viết ra 2 chữ: “Hòa” và “Tý” ở cuối bản di chúc. Qua làm việc, Thanh tra huyện Thanh Trì cũng ban hành Kết luận thanh tra số 07/Kl-TTr ngày 31/3/2003 với các nội dung: Xác định việc sử dụng diện tích đất 466m2 đất của vợ chồng ông Hoa là hợp pháp; hành vi của ông Sáng dựa vào bản di chúc nói trên để đến chiếm đoạt đất đai, phá hoại hoa mầu của ông Hoa là hành vi vi phạm pháp luật cần phải xử lý; xác định cụ Hòa và vợ không phải là người được cấp diện tích 466m2 đất, nên không có quyền chia thừa kế diện tích đất này.

Thanh tra huyện cũng đã phát hiện hàng loạt sai phạm của UBND xã Ngọc Hồi. Cụ thể xác định, việc ban hành Quyết định số 11/QĐ-UB ngày 23/2/1996 giải quyết vụ tranh chấp quyền sử dụng đất là vi phạm thẩm quyền, trái pháp luật đất đai, không phù hợp với hồ sơ địa chính và thực tế việc sử dụng đất; việc ông Nguyễn Trung Úy ký xác nhận vào di chúc là việc làm tùy tiện, vô nguyên tắc.

Căn cứ kết luận Thanh tra, UBND huyện Thanh Trì đã ra Quyết định số 1462 ngày 21/10/2003 công nhận ông Hoa có quyền sử dụng hợp pháp đối với diện tích 466m2 đất đã cấp. Xác định hành vi phá hoại hoa mầu, chiếm đoạt đất đai của ông Sáng là hành vi vi phạm pháp luật, yêu cầu chính quyền địa phương tập hợp tài liệu về sai phạm của ông Sáng, chuyển cơ quan điều tra Công an huyện Thanh Trì xử lý theo quy định. Cũng tại Quyết định này, UBND huyện đã giao cho UBND xã Ngọc Hồi tổ chức dỡ bỏ toàn bộ công trình của ông Sáng đã xây dựng trái phép trên đất của ông Hoa.

Đến đây, tưởng chừng như sự việc được khép lại nhưng sau 20 năm, đến nay, vụ việc vẫn “giậm chân tại chỗ” và ông Sáng đang tiến hành xây dựng trái phép trên đất tranh chấp.

Vì sao vụ tranh chấp đất đai này đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được xử lý xong? Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc ở số báo sau.
TAG: