20% người bán dâm tại Hà Nội nhiễm HIV

Chia sẻ

KTĐT - Trong hai ngày 27, 28-4, Hội thảo “Xây dựng mô hình giảm tổn thương và phòng, chống lây nhiễm HIV - Hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người bán dâm” đã được Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức với sự góp mặt của nhiều chuyên gia,

KTĐT - Trong hai ngày 27, 28-4, Hội thảo “Xây dựng mô hình giảm tổn thương và phòng, chống lây nhiễm HIV - Hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người bán dâm” đã được Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức với sự góp mặt của nhiều chuyên gia, nhà khoa học và các sở, ngành trong cả nước.

Tại Hội thảo, nhiều nhóm mô hình phòng ngừa; hỗ trợ tái cộng đồng người bán dâm; phòng, chống mại dâm; giáo dục, dạy nghề do Bộ LĐ-TB&XH triển khai đã được đưa ra đánh giá, rút kinh nghiệm cho các địa phương.

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH, tỷ lệ nữ bán dâm nhiễm HIV/AIDS tại Việt Nam chiếm 9,3%, đứng thứ ba trong nhóm các đối tượng dễ mắc bệnh này và tỷ lệ cao nhất là nhóm tiêm chích ma túy, tiếp đến là nhóm đồng tính nam. Nghiêm trọng là ở các thành phố như Hà Nội, Hải Phòng… thì cứ 5 người bán dâm sẽ có 1 người nhiễm HIV/AIDS và chỉ một tỷ lệ nhỏ trong số họ tiếp cận được với các dịch vụ xã hội, các chương trình can thiệp, giảm tác hại của tình dục không an toàn.

Theo đại diện của Bộ Y tế, tỷ lệ những người nhiễm HIV qua đường tình dục giảm đều hàng năm nhưng người mắc bệnh ngày càng trẻ hóa, trong đó nhóm quan hệ tình dục không dùng bao cao su và nhóm tình dục đồng tính nam tiềm ẩn nguy cơ cao.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần