20 tập thể và 50 cá nhân nhận giải “Vô lăng Vàng” năm 2022

Nguyễn Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đến hẹn lại lên, lễ trao giải “Vô lăng Vàng” lần thứ 10 năm 2022 vừa kết thúc tốt đẹp với 20 tập thể và 50 cá nhân được tôn vinh.

20 tập thể và 50 cá nhân nhận giải "Vô lăng Vàng" lần thứ 10 năm 2022.
20 tập thể và 50 cá nhân nhận giải "Vô lăng Vàng" lần thứ 10 năm 2022.

Tối 29/12, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã tổ chức lễ trao giải “Vô lăng Vàng” lần thứ 10 năm 2022. Sự kiện nhằm động viên, khen ngợi những đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe có nhiều đóng góp trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông

10 năm một chặng đường

Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, sau 9 năm phát động và trao giải, giải thưởng “Vô lăng Vàng” đã thu hút sự quan tâm tham gia của các đơn vị kinh doanh vận tải và đông đảo đội ngũ lái xe chuyên nghiệp cả nước. Điều đó được chứng minh qua việc phát triển cả về quy mô và số lượng các đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe kinh doanh vận tải tham gia giải thưởng.

Giải thưởng sẽ nâng cao hơn nữa nhận thức, ý thức của đội ngũ lái xe, doanh nghiệp vận tải nói riêng và toàn dân nói chung trong việc chấp hành pháp luật ATGT, góp phần thực hiện mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông từ 5-10% năm 2022.

Đồng thời, tăng cường vai trò, trách nhiệm của các đơn vị kinh doanh vận tải, đội ngũ lái xe trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Qua đó, tôn vinh các lái xe, các đơn vị kinh doanh vận tải có nhiều đóng góp trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, giúp đỡ nạn nhân tai nạn giao thông. Đảm bảo công tác tổ chức giải thưởng tiết kiệm, hiệu quả, đúng mục tiêu và tuân thủ các quy định hiện hành.

Chương trình văn nghệ chào mừng lễ trao giải "Vô lăng Vàng" năm 2022.
Chương trình văn nghệ chào mừng lễ trao giải "Vô lăng Vàng" năm 2022.

Được biết, năm 2022, dù gặp nhiều khó khăn, số lượng tham gia vẫn đạt 161 cá nhân và 32 doanh nghiệp. Ban tổ chức trao giải cho 20 tập thể và 50 cá nhân đoạt giải “Vô lăng Vàng”, ngoài ra còn trao 15 giải “Văn hoá giao thông” cho 5 tập thể và 10 cá nhân.

Tiêu chí giải thưởng “Vô lăng Vàng” năm 2022 không khác nhiều so với năm 2021. Theo đó, lái xe thuộc các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa bằng ô tô và những đơn vị kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa bằng ô tô là đối tượng được tham gia xét giải thưởng “Vô lăng Vàng”.

Để đạt được giải thưởng năm 2022, lái xe phải đáp ứng nhiều tiêu chí. Cụ thể, không gây tai nạn giao thông trong năm xét thưởng 2022 và trong 3 năm: 2020, 2021, 2022; chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về trật tự ATGT, không bị các lực lượng chức năng xử lý vi phạm hành chính.

Bên cạnh đó, lái xe đáp ứng, tiêu chí số km lái xe an toàn năm 2022, đối với vận tải khách là 20.000km; vận tải hàng hóa là 30.000km; đối với vận tải hành khách bằng xe buýt chạy trong các tuyến đường nội thị là 12.000km.

Đối với doanh nghiệp, số lượng xe của đơn vị ít nhất là 20 xe; 50% lái xe của đơn vị được ký hợp đồng từ 1 năm trở lên, 100% lái xe được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định.

Trong năm 2022, đơn vị không có xe gây tai nạn giao thông nghiêm trọng trở lên; 100% số xe của đơn vị lắp đặt, khai thác hiệu quả thiết bị giám sát hành trình; đơn vị không có xe bị xử phạt do vi phạm về chở quá tải trọng, chở quá số lượng hành khách; số lượng phương tiện bị Sở Giao thông Vận tải xử lý thu hồi phù hiệu phải dưới 20% trên tổng số phương tiện của đơn vị.

Ngoài ra, đối với những đơn vị kinh doanh vận tải có số lượng xe lớn, tần suất và quy mô hoạt động rộng; doanh nghiệp vận tải công cộng đóng góp lớn trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông tại các đô thị nhưng trong năm xét thưởng để xảy ra vụ việc đáng tiếc về ATGT, được Hội đồng bình chọn xem xét và quyết định đảm bảo công bằng, minh bạch.

 

Đảm bảo an toàn cho hành khách và những người tham gia giao thông khác chính là bảo đảm an toàn cho bản thân, để tất cả đều trở về đoàn tụ với gia đình. Để làm được điều đó, trước tiên, mỗi tài xế phải luôn tuân thủ Luật Giao thông đường bộ, tạo cho mình sự vững vàng trên tay lái. Ngoài ra, còn cần giữ gìn sức khoẻ bản thân, không uống rượu bia, tranh thủ thời gian nghỉ ngơi để giữ tinh thần tỉnh táo cao nhất mỗi khi ngồi sau vô lăngtài xế Công ty CP xe khách Phương Trang Trần Ngọc Sáng

Để đạt giải “Văn hóa giao thông”, lái xe phải đáp ứng các tiêu chí: Không gây tai nạn giao thông trong năm 2022; Không gây tai nạn giao thông từ nghiêm trọng trở lên (trong 3 năm 2020, 2021, 2022)…

Đối với doanh nghiệp, để đạt giải thưởng này, trong năm 2022 phải tích cực tham gia các hoạt động xã hội, chung tay bảo đảm trật tự ATGT, tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ cho lái xe, thực hiện đúng chế độ đóng bảo hiểm theo quy định cho người lao động, quan tâm tạo điều kiện làm việc tốt cho lái xe, bảo đảm các chế độ chính sách với người lao động, tham gia đầy đủ bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Và là đơn vị tích cực tham gia, hỗ trợ các hoạt động xã hội chung tay vì an toàn giao thông tại địa phương.

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia phát biểu tại lễ trao giải "Vô lăng Vàng" lần thứ 10 năm 2022.
Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia phát biểu tại lễ trao giải "Vô lăng Vàng" lần thứ 10 năm 2022.

Nơi tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những tài xế 

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, trong thời kỳ đổi mới, đặc biệt là trong những năm gần đây với chủ trương xã hội hóa mạnh mẽ lĩnh vực kinh doanh vận tải, số lượng phương tiện và lái xe cũng gia tăng nhanh chóng, tới nay cả nước có khoảng 1,2 triệu xe ô tô kinh doanh vận tải và có khoảng 1,5 triệu lái xe ô tô chuyên nghiệp hoạt động trong hàng trăm ngàn doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ gia đình kinh doanh vận tải.

Các doanh nghiệp và lái xe đã cung ứng dịch vụ vận tải với mức độ an toàn và chất lượng ngày càng cao, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đi lại của nhân dân và sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh của đất nước.

Giải thưởng "Vô lăng Vàng" tôn vinh những đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe có nhiều đóng góp trong công tác đảm bảo trật tự ATGT.
Giải thưởng "Vô lăng Vàng" tôn vinh những đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe có nhiều đóng góp trong công tác đảm bảo trật tự ATGT.

“Tại buổi lễ này, chúng ta trân trọng tôn vinh, những đơn vị vận tải bảo đảm tuyệt đối ATGT trong năm 2022 và luôn đi đầu trong công tác xã hội đồng thời, tôn vinh những bác tài giữ vô lăng an toàn tuyệt đối trên hàng vạn km và luôn sẵn lòng thực hiện nhưng hành động nghĩa hiệp cao cả” – ông Khuất Việt Hùng nói.

Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết thêm, từ những hành động giản dị nhưng mang nhiều nghĩa cử cao đẹp như đưa người già, trẻ nhỏ bị lạc về với gia đình, trả lại tiền, tư trang cho hành khách bỏ quên đến những công việc vất vả mà thầm lặng  như chở bệnh nhân cấp cứu mà sinh mạng của họ được tính từng giờ, từng phút, thậm chí, dũng cảm, không màng nguy hiểm của bản thân tham gia bắt cướp bảo đảm an toàn an ninh xã hội của những tài xế sẽ luôn được ghi nhận và tôn vinh như những nghĩa cử cao đẹp nhất.

 

Trong khuôn khổ chương trình, Ủy ban ATGT Quốc gia đã lựa chọn chủ đề Năm an toàn giao thông 2023 là “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn” tiếp tục duy trì mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông từ 5 - 10% số vụ, số người chết và số người bị thương so với năm 2022. Tại Lễ trao giải, thay mặt Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ GTVT, ông Khuất Việt Hùng chính thức phát động phong trào xây dựng “Doanh nghiệp vận tải an toàn”, “Lái xe an toàn” năm 2023 và giải thưởng “Vô lăng vàng” lần thứ 11.