200 đại biểu dự Hội thảo quốc tế về Biển Đông

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 5 với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển trong khu vực” khai mạc sáng 11/11, tại Hà Nội.

Hội thảo có sự tham gia của hơn 200 đại biểu là đại diện Chính phủ, học giả, chuyên gia đến từ các nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Mỹ...

Hội thảo Biển Đông lần thứ 5 do Học viện Ngoại giao (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam tổ chức nhằm trao đổi, tăng cường hiểu biết về lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông; đề xuất các biện pháp tăng cường an ninh và hợp tác cũng như giải pháp cho các tranh chấp tại Biển Đông.

 
Các đại biểu tham gia Hội thảo.
Các đại biểu tham gia Hội thảo.
Giám đốc Học viện Ngoại giao Đặng Đình Quý cho biết từ khi Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ nhất (tháng 11/2009), tình hình Biển Đông và những vấn đề liên quan đến Biển Đông đã có nhiều thay đổi tích cực. Các hoạt động nghiên cứu, trao đổi của các học giả đã tạo nên tác động tích cực tới nhận thức của nhân dân, giới cố vấn, các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo các nước về yêu cầu phải giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Ông Đặng Đình Quý cũng cho rằng mặc dù là khu vực cơ bản có hòa bình, ổn định nhưng Biển Đông vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ xung đột nếu thiếu vắng sự quan tâm và các nỗ lực chung của các nước liên quan, của cộng đồng khu vực và thế giới. Điều này đòi hỏi các nhà nghiên cứu cố vấn chính sách phải nỗ lực hơn, sáng tạo hơn để đưa ra những kiến nghị mới thiết thực góp phần vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Hội thảo lần này sẽ có 9 phiên thảo luận với các chuyên đề như: Những diễn biến gần đây tại biển Đông; ASEAN và vấn đề Biển Đông; quan hệ giữa các nước lớn và vấn đề Biển Đông; luật pháp quốc tế, Công ước Luật Biển 1982 và vấn đề Biển Đông; những phát triển gần đây của luật pháp quốc tế và Biển Đông; đánh giá nội dung và việc thực thi DOC; quản lí căng thẳng và tương lai của Biển Đông…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần