DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

200 trinh sát hỗ trợ công an cơ sở bảo vệ mùa lễ hội

09-02-2016 18:49
Kinhtedothi - Nhằm phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản tại các địa điểm tâm linh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội vừa tung 200 trinh sát hỗ trợ công an cơ sở đảm bảo an ninh trật tự. Lực lượng cảnh sát này sẽ bám trụ tại các đền chùa đến khi kết thúc lễ hội.
Theo kế hoạch của Phòng Cảnh sát hình sự, toàn thành phố có 29 đền chùa, lễ hội đông người cần tăng cường lực lượng bảo vệ. tùy vào quy mô, thời gian diễn ra lễ hội, mỗi địa điểm tâm linh được bố trí từ 5 - 10 trinh sát. Lực lượng này hoạt động bí mật, cùng công an sở tại túc trực 24/24. Riêng Chùa Hương – lễ hội dài nhất trong năm – dự kiến có khoảng 40 cán bộ chiến sỹ thuộc nhiều đơn vị nghiệp vụ cắm chốt. Một trong những mục tiêu mà cảnh sát tập trung bảo vệ tại các đền chùa chính là những hòm công đức. Bởi theo các điều tra viên chuyên thụ lý án xâm phạm sở hữu cho rằng, tội phạm trộm tài sản tại lễ hội, đền chùa đang chuyển hướng từ móc túi điện thoại, ví tiền sang lấy cắp tiền ..
Ảnh minh họa.
Theo phân tích của cảnh sát, để thực hiện hành vi móc túi, kẻ gian phải đeo bám bị hại và nhờ đồng bọn hỗ trợ để tạo tình huống chen lấn cũng như tẩu tán tang vật. Khó thực hiện và dễ bị bắt quả tang nên tội phạm hoạt động đơn lẻ thường rình rập tại khu vực người dân dâng sính lễ hoặc hòm công đức không có người trông coi. Nếu những hòm công đức chỉ có ít tiền thì có lẽ chẳng tên trộm nào thừa hơi mà đục phá để lấy cắp. Thời gian gần đây, chính do sự mập mờ trong quản lý tiền công đức đã tiết lộ số tiền nhiều đền chùa được công đức sau mỗi mùa lễ hỗi là rất lớn. Vì vậy hòm công đức đã trở thành mục tiêu của những kẻ gian.

Thời gian qua, nhiều đình chùa đã phải trình báo công an về việc mất trộm tiền công đức với số lượng hàng tỷ đồng. Điển hình như vụ trộm xảy ra ở một ngôi chùa nhỏ ở xã Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh là chùa Hàm Long năm 2010, đối tượng Bùi Văn Tuyên (trú tại huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) đã cắt khóa tủ sắt cuốm đi 2,6 tỷ đồng tiền công đức...
TAG: