23/43 F1 liên quan ca nhiễm ở Thanh Oai âm tính với nCoV

Ánh Ngọc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thanh Oai, 23/43 trường hợp (TH) F1 liên quan đến ca nhiễm Covid-19 tại xã Cao Viên đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Chiều 25/9, theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thanh Oai, 43 TH F1 gồm: 42 TH F1 Thanh Oai và 1 F1 Hà Đông đều đã lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly y tế tập trung huyện Thanh Oai (trường THCS Bình Minh). Hiện, 23/43 TH F1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

 Cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện Thanh Oai lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp F1 liên quan đến ca nhiễm Covid-19 tại xã Cao Viên. Ảnh: Bình Minh

Đối với hơn 98 TH F2 và các TH liên quan, UBND các xã Cao Viên đã ban hành quyết định về vệc thực hiện cách ly y tế tại nhà để phòng, chống dịch. Cùng với đó, để chủ động ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch Covid-19, UBND xã Cao Viên đã thiết lập và duy trì trực 3 chốt kiểm soát xung quanh khu vực nơi ở của ca F0. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe và phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, tối 24/9, huyện Thanh Oai đã ghi nhận 1 TH ương tính với virus SARS-CoV-2. Cụ thể là L.D, nam, sinh năm 1956, địa chỉ thường trú tại xóm Phúc Đường, thôn Bãi 1, xã Cao Viên. F0 là công nhân làm việc tại công trình khu đô thị Nam An Khánh – Hoài Đức; tử vong do tai nạn lao động, sau khi tử vong được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 13/9, TH F0 đã tiêm 1 mũi vắc xin phòng Covid-19 và lấy xét nghiệm PCR mẫu gộp cho kết quả âm tính.

 Cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện Thanh Oai lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân sinh sống tại xóm Phúc Đường, thôn Bãi 1, xã Cao Viên. Ảnh: Bình Minh

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Khánh Bình cho biết, tối 24/9, ngay sau khi nhận được thông tin từ CDC Hà Nội, Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch của huyện đã khẩn trương chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan, Ban chỉ đạo xã Cao Viên khẩn trương điều tra, xác minh truy vết; giao Trung tâm Y tế huyện cử đội phản ứng nhanh phối hợp với Ban Chỉ đạo xã Cao Viên thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ những người liên quan và người dân ở thôn Bãi 1; tổ chức phun khu khuẩn toàn bộ thôn Bãi 1 theo đúng quy định. Đồng thời, liên hệ nhà tang lễ Văn Điển làm quy trình khử khuẩn và di chuyển thi hài đi hỏa táng bằng phương tiện xe nhà tang lễ.Cùng với đó, ra thông báo khẩn đến các quận, huyện khác có người liên quan để phối hợp điều tra, xử lý.

Tối cùng ngày, UBND xã Cao Viên đã khoanh vùng và lập 3 chốt kiểm soát, phong tỏa xung quanh khu vực thôn Bãi 1 (gồm: Điếm canh đê chợ Bộ; đầu dốc đường Thanh Niên và đường xóm Thượng Phúc ven sông Đáy) với hơn 200 hộ, 1.000 dân sinh sống.

 UBND xã Cao Viên lập chốt kiểm soát, phong tỏa xung quanh khu vực nơi ở của ca F0. Ảnh: Bình Minh

Với tinh thần khẩn trương khoanh vùng, thần tốc truy vết, lực lượng chức năng huyện Thanh Oai đã truy vết được 43 TH F1, 98 TH F2 liên quan đến ca nhiễm Covid-19. Ngay trong đêm 24/9 và sáng 25/9, 43 TH F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly y tế tập trung huyện Thanh Oai (trường THCS Bình Minh).

Tính đến 17 giờ ngày hôm nay (25/9), lực lượng y tế huyện Thanh Oai đã lấy mẫu xét nghiệm cho 960 TH là các trường hợp liên quan ca F0 và công dân sinh sống tại xóm Phúc Đường, thôn Bãi 1, xã Cao Viên gửi CDC Hà Nội.

“Do dịch tễ của ca F0 không rõ nguồn lây, trước đó bệnh nhân có tiếp xúc với nhiều công nhân, người dân nên nguy cơ phát tán mầm bệnh là rất cao. Chính vì vậy, để chủ động ngặn chặn dịch bệnh lây lan, chúng tôi đặc biệt khẩn trương, sát sao trong công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc cách ly tế đối với tất cả các TH liên quan ca F0 cũng như toàn bộ người dân sinh sống tại xóm Phúc Đường, thôn Bãi 1, xã Cao Viên”  - ông Nguyễn Khánh Bình nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần