DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

23 người dân về từ TP Hồ Chí Minh được Thừa Thiên Huế tiếp nhận nhưng bị lập biên bản

MINH TÂN - QUANG HẢI
04-08-2021 19:59
Kinhtedothi- 23 công dân trở về từ TP Hồ Chí Minh đã được tỉnh Thừa Thiên tiếp nhận, đưa đi cách ly tập trung. Tuy nhiên, những người này bị lập biên bản vi phạm về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Tin liên quan
  • Thừa Thiên Huế: Xuyên đêm hỗ trợ người đi xe máy từ TP Hồ Chí Minh về quê Thừa Thiên Huế: Xuyên đêm hỗ trợ người đi xe máy từ TP Hồ Chí Minh về quê
Tiếp nhận nhưng vẫn lập biên bản vi phạm
Chiều 4/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Về trường hợp 23 người (trong đó có trẻ em) trở về từ TP Hồ Chí Minh, qua kiểm tra, xác minh thì đây là những người dân tự ý trở về địa phương từ các tỉnh, thành đang áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ. Điều này vi phạm quy định về phòng, chống dịch.
“Tuy nhiên, quan điểm của tỉnh là vẫn tổ chức tiếp nhận, đưa vào cách ly tập trung đối với những công dân này, nhưng đồng thời tiến hành xử lý nghiêm theo quy định đối với hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch của các công dân”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thừa Thiên Huế cho biết.
Cụ thể, đến 10 giờ cùng ngày, 23 công dân Thừa Thiên Huế đã được Chốt kiểm soát y tế số 5 – huyện Phú Lộc tiếp nhận, thực hiện khai báo y tế và đưa đi cách ly tập trung. Đồng thời, cơ quan chức năng Thừa Thiên Huế đã lập biên bản vi phạm về công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với các trường hợp trên.
23 người về từ TP Hồ Chí Minh ngồi chờ ở phía Nam hầm Hải Vân. Ảnh: TPO
Thừa Thiên Huế đã có thông báo về việc dừng tiếp nhận công dân tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ di chuyển khỏi nơi cư trú sau ngày 31/7, trừ những người được chính quyền cho phép.
Thuê xe từ TP Hồ Chí Minh về với giá 20 triệu đồng
Qua tìm hiểu, tình trangh một số công dân trở về quê sau ngày 31/7 đang dấy lên tình trạng đáng lo ngại và có dấu hiệu vi phạm các quy định phòng chống dịch. Thay vì đi tự phát bằng xe máy thì những công dân được các nhà xe dịch vụ mời chào, lôi kéo chi trả phí để trở về địa phương từ các tỉnh, thành phố đang áp dụng Chỉ thị 16. Đơn cử như 23 trường hợp công dân Thừa Thiên Huế sáng nay đã thuê ô tô từ TP Hồ Chí Minh về quê vào ngày 3/8 với giá 20 triệu đồng.
Theo phản ánh của số người dân, những chiếc xe ô tô này sau khi chở người về sẽ dừng trả khách trước các chốt kiểm soát y tế rồi quay đầu, người dân tự liên hệ khai báo với cơ quan chức năng. Thậm chí, một số xe ô tô còn treo băng rôn “Chuyến xe nghĩa tình đưa bà con về quê” để tìm cách thông chốt kiểm tra y tế.
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định: Điều này đã làm cho tình hình người về từ vùng dịch ngày càng phức tạp hơn, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương và tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.
Lực lượng chức năng TP Đà Nẵng hỗ trợ người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê tại đèo Hải Vân. Ảnh: Q.HẢI
Thừa Thiên Huế sẽ kiên quyết xử lý hành vi vi phạm nguyên tắc phòng, chống dịch của cá nhân, tổ chức liên quan đến các loại phương tiện này nhằm thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.
Trước đó, đoàn 23 người từ TP Hồ Chí Minh đi ô tô qua hầm Hải Vân ra đến địa phận Thừa Thiên Huế nhưng phải quay lại trạm trung chuyển phía Nam.
Sau đó, Trạm vận hành trung chuyển hầm Hải Vân đã hỗ trợ đưa họ qua hầm, tạm nghỉ ngơi ở Trạm phía Bắc để chờ quyết định của chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế.  
Qua tìm hiểu, đây là những người quê ở huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế vào TP Hồ Chí Minh làm công nhân tại quận Bình Tân. Ngày 3/8, nhóm này góp tiền thuê 1 ô tô chở về quê. Tuy nhiên, sáng 4/8, khi đến chốt kiểm soát ở địa phận Lăng Cô, Thừa Thiên Huế thì trạm này không nhận, buộc phải quay đầu.
Trước tình thế này, tài xế buộc phải chở đoàn người quay lại Trạm trung chuyển phía Nam hầm Hải Vân (địa phận Đà Nẵng) để nhờ giúp đỡ.
Ngày 31/7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện điện số 1063/CĐ-TTg về phòng chống dịch Covid-19 gửi lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương. Công điện yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép).