244 nhóm kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 2, HĐND TP Hà Nội Khóa XV

Hà Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thường trực HĐND TP Hà Nội đã tổng hợp kiến nghị của cử tri tại cuộc tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 2, HĐND TP Khóa XV.

Nóng vấn đề môi trường và quản lý đô thị

Trong đó cho thấy, 244 nhóm kiến nghị của cử tri gửi tới TP bao gồm rất nhiều vấn đề, từ chủ trương, chính sách đến những phản ánh cụ thể từ thực tế địa phương. Và quản lý đô thị, đất đai, môi trường, nước sạch vẫn là những vấn đề nóng được nhiều cử tri đề cập tới.

Báo cáo rõ việc chậm xử lý công trình vi phạm

Trước thực trạng đã được đề cập đến rất nhiều lần là đường đào lên, lấp xuống liên tục, cử tri quận Hoàn Kiếm và nhiều địa bàn đề nghị TP khi triển khai các dự án phải tiến hành làm các hệ thống thoát nước trước, đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung, tránh trường hợp hoàn thiện rồi lại đào lên thi công lại, gây mất quỹ quan đô thị. Đồng thời nhận định, TP đã chỉ đạo nhiều biện pháp mạnh mẽ nhằm đảm bảo duy trì trật tự đô thị, VSMT trên địa bàn, tuy nhiên, để đảm bảo tính bền vững phải có nhiều giải pháp hơn nữa, song song đó có chế tài xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm.

Dự án “bỏ không” cũng là vấn đề được quan tâm. Như tại  Cầu Giấy, cử tri đề nghị TP cho kiểm tra việc đầu tư đối với dự án Bệnh viện quốc tế Hoa Kỳ vì dự án để quá lâu không hoàn thiện, không đi vào hoạt động gây lãng phí, ảnh hưởng tới cảnh quan, môi trường và sinh hoạt của Nhân dân trong khu vực

Đề cập đến vấn đề quản lý đất đai, cử tri đề nghị TP tiếp tục tăng cường công tác rà soát, kiểm tra đối với các dự án được thuê đất tại các khu, cụm công nghiệp, các dự án xây dựng đô thị vẫn còn để đất bỏ hoang chưa đưa vào sử dụng và có chế tài xử lý nghiêm, có biện pháp thu hồi để cho các công ty, đơn vị khác thuê.
Kỳ họp thứ 2 HĐND TP. Hà Nội khoá XV khai mạc sáng 1/8. Ảnh: Thanh Hải
Kỳ họp thứ 2 HĐND TP. Hà Nội khoá XV khai mạc sáng 1/8. Ảnh: Thanh Hải
Trong Báo cáo của UBND TP về kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND TP, cử tri đề nghị TP cần đánh giá bổ sung việc thực hiện xử lý vi phạm trật tự xây dựng - đô thị tại số 8 Lê Trực (quận Ba Đình), những căn biệt thự tại Vườn quốc gia Ba Vì. “Việc chậm xử lý công trình vi phạm và xử lý cán bộ vi phạm dẫn đến dư luận không tốt đối với chính quyền TP” - cử tri nêu.

Vấn đề nước sạch được cử tri đặc biệt quan tâm. Hàng loạt ý kiến tại quận Hoàn Kiếm, huyện Thanh Oai, Mỹ Đức, Thường Tín, Đông Anh, Sóc Sơn, Hoài Đức, Ba Vì… đều kiến nghị TP tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình cung cấp nước sạch. Đặc biệt, đề cập đến việc triển khai xây dựng đường ống nước sông Đà 2, cử tri đề nghị cần nghiên cứu, lựa chọn nhà thầu phù hợp, thi công đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, tránh những sự cố đáng tiếc như đường ống dẫn nước sông Đà 1 để đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt liên tục cho người dân; trong quá trình xây dựng các công trình cần có sự liên thông

Ô nhiễm môi trường cần sự quan tâm đặc biệt

Cũng như các kỳ họp trước, vấn đề môi trường là một trong những nhóm vấn đề mà cử tri có nhiều kiến nghị. Trước thực tế người dân xả chất thải sinh hoạt thẳng ra đường cống ngầm chung của TP gây mất VSMT, cử tri đề nghị TP phải quan tâm và có biện pháp xử lý. Đồng thời, đề nghị TP tiếp tục có các giải pháp đồng bộ, kiên quyết bảo vệ môi trường cho sông Nhuệ, sông Đáy, sông Tô Lịch. Cử tri quận Ba Đình đã nhiều lần đề nghị TP quan tâm đến việc giải quyết ô nhiễm tại các hồ trên địa bàn như hồ Văn, Thủ Lệ, Ngọc Khánh, Trúc Bạch vì thực tế hiện nay tại một số hồ có các đơn vị, cá nhân được phép nuôi thả cá tại hồ và đã thả xuống hồ các loại thực phẩm bẩn cho cá ăn, gây ô nhiễm nước hồ.

Cử tri cũng đề nghị TP quan tâm chỉ đạo xử lý dứt điểm về hoạt động của khu nhà nổi Hồ Tây gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và môi trường cảnh quan xung quanh khu vực.
Cử tri quận Ba Đình kiến nghị TP sớm giải quyết ô nhiễm môi trường hồ Ngọc Khánh. Ảnh: Quỳnh Linh
Cử tri quận Ba Đình kiến nghị TP sớm giải quyết ô nhiễm môi trường hồ Ngọc Khánh. Ảnh: Quỳnh Linh
Đi vào các vấn đề cụ thể, cử tri quận Bắc Từ Liêm đề nghị TP chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm việc xả thải gây ô nhiễm môi trường đối với Công ty CP Hóa chất Sơn Hà Nội và Viện Hóa học công nghệ; sớm di chuyển Công ty CP Hóa chất Sơn Hà Nội ra khỏi khu dân cư do Công ty tiếp tục xả thải ra môi trường sau khi các cơ quan chức năng đã xử lý vi phạm. Cử tri quận Nam Từ Liêm đề nghị TP chỉ đạo kiểm tra, xử lý quá trình vận chuyển rác thải đến Xí nghiệp chế biến rác thải Urenco 7. Theo cử tri là không đảm bảo, quy trình xử lý rác thải vẫn để rò rỉ khí thải gây ô nhiễm môi trường tại phường Tây Mỗ.

Các huyện thì đề xuất TP sớm triển khai xử lý ô nhiễm môi trường rác thải làng nghề trên địa bàn; di chuyển các hộ sản xuất làng nghề ra khu tập trung, đảm bảo VSMT.

Cùng với đó, hàng loạt vấn đề, các dự án, tuyến đường cụ thể cũng được cử tri đề cập với mong muốn TP quan tâm, tháo gỡ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần