257 nhóm kiến nghị của cử tri gửi tới HĐND TP

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 13, Thường trực HĐND TP đã có báo cáo tổng hợp ý kiến kiến...

Kinhtedothi - Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 13, Thường trực HĐND TP đã có báo cáo tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri gửi tới HĐND TP. Trong số 257 nhóm kiến nghị của cử tri gửi tới HĐND tại kỳ họp này cho thấy, có rất nhiều kiến nghị quanh các vấn đề quản lý đất đai, đô thị, môi trường và hàng loạt kiến nghị về những vấn đề dân sinh bức xúc nảy sinh trên địa bàn.

Thu hồi đất dự án bỏ hoang để xây trường học

Quy hoạch và quản lý đất đai là vấn đề được hầu hết cử tri các quận, huyện đều đề cập tới. Cử tri huyện Thanh Trì, Phú Xuyên, quận Hoàng Mai và nhiều địa bàn khác đề nghị TP chỉ đạo Chi cục Đê điều & Phòng chống lụt bão và Sở NN&PTNT có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khu vực dân cư ngoài bãi sông Hồng trong việc làm thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở và đầu tư xây dựng trường học; quan tâm có cơ chế đặc thù đối với các xã ngoài bãi được xây dựng các công trình phúc lợi, sớm có kế hoạch cắm các chỉ giới hành lang thoát lũ hoặc có phương án xóa bỏ hành lang thoát lũ đất bãi đê sông Hồng để có quỹ đất cho xã xây dựng mô hình phát triển kinh tế. Cũng liên quan đến vấn đề quản lý đất đai, cử tri quận Bắc Từ Liêm đưa ra vấn đề, hiện nay, giá đất đền bù hỗ trợ GPMB giữa bờ Đông và bờ Tây sông Nhuệ chênh lệch nhau, cụ thể ở bờ Đông cao hơn bờ Tây và đề nghị TP xem xét để đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân.
Cử tri thị xã Sơn Tây phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 13 của các đại biểu HĐND TP ngày 16/6.
Cử tri thị xã Sơn Tây phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 13 của các đại biểu HĐND TP ngày 16/6.
Đưa ra vấn đề đất giãn dân, các cử tri cho rằng, theo Luật Đất đai 2013 thì không còn chế độ xét, giao đất ở giãn dân nông thôn, tuy nhiên, đề nghị TP có cơ chế đặc thù để giải quyết đối với các trường hợp đang thực hiện dở dang; các hồ sơ xin giao đất giãn dân đã được xã, huyện xét duyệt theo quy định của TP trước khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực. Cùng với đó, đề nghị TP tiếp tục chỉ đạo thực hiện việc giao đất giãn dân làm nhà ở nông thôn và nghiên cứu mở rộng đối tượng được giao đất.

Rất nhiều cử tri đề nghị TP có cơ chế để thu hồi các điểm đất công không sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả trên địa bàn TP để đưa đất vào sử dụng mục đích xây dựng trường học phục vụ nhu cầu cho người dân. Cụ thể hơn, cử tri quận Ba Đình đề nghị TP xem xét thu hồi diện tích đất thuộc quản lý của Công ty Dịch vụ Thăng Long (GTC), đã nhiều năm nay bỏ hoang, không triển khai xây dựng… để tạo điều kiện cho mở rộng trường Tiểu học Kim Đồng hoặc xây dựng công trình công cộng…

Cử tri thị xã Sơn Tây tiếp tục đưa ra một kiến nghị đã được nêu ra rất nhiều lần là thực trạng trên địa bàn có 402 hộ gia đình sử dụng đất nông - lâm trường: Nông trường bò Việt - Mông (91 hộ); Trung tâm Nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì (126 hộ); Trung tâm dê và thỏ (185 hộ) về địa giới thuộc thị xã Sơn Tây nhưng chưa được bàn giao đất, do vậy rất khó khăn trong công tác quản lý đất đai, xây dựng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân. Cử tri đề nghị TP có ý kiến với Bộ NN&PTNT và Viện Chăn nuôi sớm bàn giao lại cho UBND thị xã Sơn Tây để thuận lợi cho công tác quản lý hành chính.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án dở dang

Môi trường, quản lý đô thị vẫn là vấn đề “nóng” được cử tri đề cập tới. Trong đó, nhiều ý kiến đề nghị TP tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ cải tạo các nhà chung cư cũ đã xuống cấp và đẩy nhanh tiến độ các dự án như cải tạo lại chung cư B6 Giảng Võ đã di dân 6 năm nhưng chưa được triển khai xây dựng. Cùng với đó, hàng loạt dự án cũng được cử tri đề nghị đẩy nhanh tiến độ thi công như dự án Trạm bơm Yên Nghĩa, đường 35, 39 tại huyện Sóc Sơn; đường Vành đai 2, đường Vành đai 2,5; đường Trần Thủ Độ kéo dài trong khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp, quận Hoàng Mai; dự án sân vận động quận Tây Hồ; dự án đường giao thông Bắc - Nam đi qua huyện Phúc Thọ; dự án Sông Tích, huyện Ba Vì; các dự án đường Vương Thừa Vũ, đường Tôn Thất Tùng kéo dài, đường Lê Trọng Tấn, khu đô thị Khương Đình I, Khương Đình II và các dự án treo khác… Cử tri quận Ba Đình đề nghị TP đẩy nhanh tiến độ dự án cống hóa mương Nguyên Hồng (T6A Thành Công), T2A Cống Vị. Hiện nay, dự án chậm triển khai gây UTGT, ùn ứ nước thải, ô nhiễm môi trường, chất lượng công trình không đảm bảo… ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Cử tri quận Tây Hồ cũng mong muốn TP cho biết dự án IDC đã kéo dài nhiều năm nay có triển khai nữa hay không và đề nghị giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc của các hộ dân nằm trong phạm vi dự án này nhằm ổn định cuộc sống của các hộ dân.

Cử tri quận Cầu Giấy cũng đặt vấn đề, dự án 302 - Vinaconex 3 Dịch Vọng do Tổng Công ty CP Xây dựng Vinaconex 3 làm chủ đầu tư đã hoàn thành từ năm 2007 nhưng đến nay, các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị như thoát nước, điện chiếu sáng, hè đường, cây xanh chưa được bàn giao, đề nghị TP quan tâm, giải quyết. Cử tri huyện Hoài Đức, Quốc Oai, quận Hà Đông thì đề nghị TP đẩy nhanh tiến độ dự án nạo vét cải tạo lòng sông Đáy, có phương án xây dựng các nhà máy xử lý nước thải tại các cụm công nghiệp làng nghề ven sông Đáy để giảm thiểu tình hình ô nhiễm môi trường…

Cùng với đó, các cử tri cũng kiến nghị TP sơ kết việc thực hiện Đề án 06-ĐA/TU, bởi hiện nay, nhiều tổ dân phố quá đông dân gây khó khăn cho công tác quản lý, cần bổ sung thêm tổ phó tổ dân phố, công an viên phụ trách thôn đối với các tổ có dân số đông, diện tích lớn; Đề nghị TP quan tâm đến vấn đề nước sạch ở nhiều khu vực thường xuyên mất nước để đảm bảo sinh hoạt cho người dân; Đẩy nhanh tiến độ công tác GPMB các dự án đã treo quá lâu. Đồng thời, hàng loạt kiến nghị liên quan đến lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế và các kiến nghị về các vấn đề cụ thể trên địa bàn liên quan đến các vấn đề dân sinh bức xúc cũng được cử tri đưa ra và đề nghị TP xem xét, giải quyết.