29 công dân Việt bị trục xuất khỏi Hàn Quốc do tổ chức bay lắc

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao cũng khuyến cáo công dân khi đi nước ngoài tránh bị lợi dụng, vi phạm pháp luật, đảm bảo đúng quyền và lợi ích theo quy định nước sở tại.

Tại buổi họp báo ngày 7/7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về 33 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Hàn Quốc do tổ chức tiệc ma túy bất hợp pháp hôm 3/7.

"Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã khẩn trương liên hệ với cảnh sát quốc gia Hàn Quốc để xác minh thông tin, đảm bảo phía Hàn Quốc đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam", bà Hằng cho biết. 

Theo thông tin ban đầu, có 33 người, trong đó 4 người đã được nhập tịch Hàn Quốc còn 29 công dân Việt Nam trong tình trạng cư trú bất hợp pháp. Hiện những công dân này đang bị cơ quan xuất nhập cảnh Hàn Quốc tạm giữ và làm thủ tục để trục xuất về nước.

Văn phòng quản lý xuất nhập cảnh Busan. Ảnh: Yonhap
Văn phòng quản lý xuất nhập cảnh Busan. Ảnh: Yonhap

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết thêm, trong những năm gần đây, số lượng người Việt Nam đi làm việc, học tập, và du lịch ở nước ngoài ngày càng tăng. Đại đa số đều tuân thủ luật pháp sở tại, góp phần tạo ra hình ảnh tốt đẹp của đất nước và con người Việt Nam.

Tuy nhiên, có thiểu số người Việt Nam vi phạm pháp luật sở tại khi ở nước ngoài. Bộ ngoại giao phối hợp với các cơ quan đại diện ở nước ngoài luôn duy trì đường dây nóng bảo hộ công dân, phối hợp chặt chẽ với cơ quan sở tại cũng như các cơ quan liên quan trong nước để thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết. 

Phía Bộ Ngoại giao cũng đề nghị và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong nước để có biện pháp xử lý và giải quyết vấn đề này, cũng như tăng cường công tác rà soát xử lý hành vi vi phạm, đồng thời tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật, để nâng cao nhận thức của công dân về pháp luật, phong tục của nước sở tại, khuyến cáo công dân khi đi nước ngoài tránh bị lợi dụng, vi phạm pháp luật, đảm bảo đúng quyền và lợi ích theo quy định nước sở tại.