3 bí quyết tăng cường hệ miễn dịch

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Thời điểm giao mùa là cơ hội để các bệnh như cúm và cảm lạnh bùng phát. Hãy tham khảo một số bí quyết dưới đây để tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe.

Bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết

Bạn có thể gặp ít vấn đề về sức khỏe hơn nếu bạn bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết. Cơ thể tự tổng hợp vitamin D từ ánh sáng mặt trời, ngoài ra bạn cũng có thể bổ sung vitamin D từ thực phẩm như các loại cá béo và sữa tăng cường. Tuy nhiên, vì hầu hết mọi người không nạp đủ lượng vitamin D cần thiết nên các chuyên gia thường khuyến nghị bổ sung vitamin D.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition chỉ ra rằng bổ sung vitamin D giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nghiên cứu gồm hơn 300 trẻ em Nhật Bản cho thấy những trẻ bổ sung vitamin D hàng ngày (1.200 IU) ít bị nhiễm các vi-rút cúm thông thường hơn 40% so với những trẻ dùng giả dược.

Bác sĩ Adit Ginde thuộc Trường Y Đại học Colorado cho biết các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng dưỡng chất này có thể giúp các tế bào miễn dịch xác định và phá hủy vi khuẩn, vi-rút gây bệnh. Vì vậy hãy đặt mục tiêu cung cấp ít nhất 1.000 IU vitamin D mỗi ngày (hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bạn muốn bổ sung thêm).

Đảm bảo lượng chất xơ hòa tan hàng ngày

Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Brain, Behavior and Immunity, chuột ăn chế độ nhiều chất xơ hòa tan trong vòng 6 tuần phục hồi sau nhiễm khuẩn nhanh hơn so với chuột thực hiện chế độ ăn gồm chất xơ hỗn hợp.

Chất xơ hòa tan - có nhiều trong các loại cam quýt, táo, cà rốt, đậu và yến mạch - giúp chống lại viêm nhiễm.

Chất xơ không hòa tan - có trong lúa mì, ngũ cốc nguyên cám, các loại rau xanh nhiều lá - cũng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể nhưng dường như không có tác động tương tự đối với miễn dịch. Cố gắng tiêu thụ 25 - 38g chất xơ/ngày và nên chú trọng đến các dạng chất xơ hòa tan.

Duy trì cân nặng hợp lý

Theo nghiên cứu của trường ĐH Tufts, người lớn thừa cân giảm gần 1/3 lượng calo hàng ngày có thể tăng 50% khả năng miễn dịch (những người chỉ giảm 10% calo có mức cải thiện thấp hơn). Hạn chế calo giúp giảm gắng nặng lên đáp ứng miễn dịch.

Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng hạn chế calo có tác động ở cả những người có trọng lượng bình thường. Vì vậy duy trì cân nặng hợp lý là một điều lý tưởng nhất. Ăn nhiều hơn lượng mà cơ thể cần có thể làm suy yếu hệ miễn dịch. Nếu bạn giảm số lượng thực phẩm tiêu thụ, bạn cũng nên lưu ý thận trọng hơn với chất lượng chế độ ăn. Cố gắng ăn nhiều hoa quả, rau xanh và chọn những nguồn protein nạc như cá, gà và sữa ít béo.