Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

3 biện pháp giải độc Methanol

Kinhtedothi - Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, việc sử dụng 5 lít bia hỗ trợ quá trình lọc máu giải độc rượu là cách làm sáng tạo nhưng không được khuyến khích áp dụng.
Trong mấy ngày qua, dư luận xôn xao sự việc bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị sử dụng bia để hỗ trợ lọc máu giải độc rượu cho bệnh nhân. Chia sẻ với báo chí tại Bộ Y tế chiều 11/1, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên nhận định, đây là một trường hợp đặc biệt, nhóm cấp cứu bệnh viện đã có sự cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định sử dụng bia.
Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ tại hội nghị.
Bác sĩ Trung Nguyên cho biết, hiện nay có 3 biện pháp chính để giải độc Methanol, đó là sử dụng thuốc Fomepizole (một loại thuốc chuyên biệt dành cho người ngộ độc Methanol), lọc máu cấp cứu và dùng Ethanol bơm vào tĩnh mạch hoặc Ethanol đường uống. Tuy nhiên, thuốc giải độc Fomepizole có giá thành từ 3.000 USD đến 4.000 USD, đồng thời không được Bộ Y tế hỗ trợ. Do đó trong điều kiện của các bệnh viện tuyến tỉnh, cơ sở vật chất còn hạn chế không thể chủ động sử dụng loại thuốc chuyên biệt này. Đối với Ethanol dùng để bơm tĩnh mạch, tuy rằng biện pháp này không đắt, nhưng khi với nguồn kinh phí hạn hẹp, bệnh viện khó có thể trữ sẵn một lượng lớn sẵn sàng cứu bệnh nhân.
Mặt khác, hiện nay Ethanol trên thị trường đang bị làm giả, các bác sĩ, bệnh viện phải rất vất vả trong việc tìm chọn nhà cung cấp Ethanol có uy tín. Trong khi đó, bia cũng có chứa Ethanol và ít bị làm giả hơn, vì vậy được lựa chọn để sử dụng. Từ đây, bác sĩ Trung Nguyên mong người dân cũng có cái nhìn chuẩn xác hơn trong sự việc sử dụng 5 lít bia để hỗ trợ lọc máu giải độc rượu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị. "Chúng tôi mong cộng đồng ghi nhận nõ lực cứu sống bệnh nhân của các bác sĩ, tuy nhiên không tự ý, mù quáng áp dụng phương pháp này" - bác sĩ Nguyên nói.
Bác sĩ Nguyên cũng thông tin thêm về 2 chất là Methanol và Ethanol. Methanol là chất cồn thường dùng trong công nghiệp, bị nghiêm cấm sử dụng trong pha chế, sản xuất rượu, thực phẩm. Methanol khi vào cơ thể chuyển hóa thành chất gây độc lên hệ thần kinh, gây tổn thương não, tổn thương võng mac dẫn đến mù lòa, nặng hơn là suy đa phủ tạng và tử vong. Trong khi đó, chất cồn có trong rượu, bia phải là cồn thực phẩm Ethanol đạt chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.
Tuy nhiên, Ethanol cũng là chất có nguy cơ gây ngộ độc, hôn mê, suy hô hấp và tử vong nếu uống rượu, bia nhiều. Ở mức độ dung nạp khác nhau, Ethanol gây tổn thương đến nhiều cơ quan, chức năng của cơ thể như: gây ung thư (gan, khoang miệng, họng, thanh quản, thực quản, tụy, thận, đại - trực tràng, vú), gây rôi loạn tâm thần kinh (loạn thần, trầm cảm, rối loạn lo âu, giảm khả năng tư duy), bệnh tim mạch (nhồi máu cơ tim, đột quỵ), bệnh tiêu hóa (tổn thương gan, xơ gan, viêm tụy cấp tính hoặc mạn tính), ảnh hưởng tới giống nòi và phát triển bào thai.
"Người dân cần phân biệt giữa ngộ độc Methanol và Ethanol để hiểu lý do của việc không tự ý sử dụng bia để giải độc" - bác sĩ Trung Nguyên nói. Triệu chứng ban đầu của hai loại ngộ độc rất giống nhau, bệnh nhân đều say, mất tỉnh táo. Tuy nhiên, ngộ độc Methanol xuất hiện chậm hơn, chỉ có thể phát hiện khi bệnh nhân tỉnh dậy thấy có biểu hiện khác như mờ mắt, mệt mỏi, thở nhanh, sau đó rơi vào tình trạng chậm chạp và có thể tiếp tục hôn mê. Trong trường hợp bệnh nhân ngộ độc Methanol, việc uống thêm bia có thể có tác dụng làm chậm hoặc tạm dừng quá trình chuyển hóa Methanol của cơ thể, giúp cơ thể thánh bị nhiễm độc. Tuy nhiên, việc này không có tác dụng giải độc, thậm chí khiến bệnh nhân ngộ độc thêm Ethanol, khiến tình trạng thêm trầm trọng. Đây cũng là lý do khiến người uống rượu trộn với bia rất nhanh say do lượng ethanol, methanol đưa vào cơ thể có nồng độ khác nhau.
Từ đây, bác sĩ Trung Nguyên đưa ra khuyến cáo: “Hiện nay trên thị trường lan tràn các loại rượu giả, cồn 90 độ dùng để sát trùng có chứa Methanol. Cách tốt nhất để phòng tránh ngộ độc Methanol đó là người dân không nên sử dụng các loại rượu giả, rượu trôi nổi không rõ nguồn gốc”. Nếu bệnh nhân có triệu chứng ngộ độc thì cần đưa ngay tới cơ sở y tế gần nhất. Trong trường hợp bệnh nhân say rượu (tức ngộ độc dạng nhẹ), người nhà nên cho bệnh nhân uống đủ nước, ăn đủ đường, có thể sử dụng các loại nước quả hoặc oresol để đảm bảo đủ dinh dưỡng.
Trước tình trạng bệnh nhân ngộ độc Methanol tăng lên mỗi năm, Bộ Y tế khuyến cáo:
1. Sử dụng rượu bia có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, người dân nên hạn chế sử dụng rượu, bia.
2.Khi nghi ngờ có dấu hiệu ngộ độc do uống rượu, bia thì phải đến ngay cơ sở y tế để được xử trí, điều trị kịp thời. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng bia để giải ngộ độc do uống rượu, bia gây ra, không phải cứ uống bia vào là giải độc được rượu; nếu đã ngộ độc ethanol có trong rượu, bia mà vẫn tiếp tục uống rượu, bia có ethanol thì mức độ ngộc độc càng nghiêm trọng.
3. Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia không rõ nguồn gốc, rượu, bia giả vì các loại rượu, bia này có thể chứa Methanol.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Đông tri ân đội ngũ thầy thuốc nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Hà Đông tri ân đội ngũ thầy thuốc nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

27 Feb, 08:00 PM

Kinhtedothi- Trong không khí kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, lãnh đạo phường Hà Đông đã tổ chức các đoàn công tác thăm hỏi, động viên đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ y tế trên địa bàn; bày tỏ mong muốn ngành y tế tiếp tục phát huy truyền thống “Lương y như từ mẫu”, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Việt Nam đẩy lùi bệnh sốt rét từ hàng triệu ca mắc xuống còn 400-500 ca/năm

Việt Nam đẩy lùi bệnh sốt rét từ hàng triệu ca mắc xuống còn 400-500 ca/năm

27 Feb, 06:00 PM

Kinhtedothi - Ngày 27/2, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã tổ chức Lễ kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam; công bố quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức danh GS, PGS của cơ sở đào tạo và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác. Tới dự có PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế.

VNVC đầu tư công nghệ sản xuất vắc xin đỉnh cao, đưa Việt Nam thuộc top 20 nhà máy hiện đại nhất toàn cầu

VNVC đầu tư công nghệ sản xuất vắc xin đỉnh cao, đưa Việt Nam thuộc top 20 nhà máy hiện đại nhất toàn cầu

24 Feb, 04:08 PM

Kinhtedothi - Ngày 24/2, Công ty Vắc xin Việt Nam (VNVC) đã ký hợp đồng với Tập đoàn Syntegon (Đức) mua dây chuyền sản xuất vắc xin công suất lớn, công nghệ cao cho Nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC, chính thức gia nhập nhóm chưa đến 20 nhà máy trên toàn cầu sở hữu hệ thống thiết bị hiện đại bậc nhất từ Syntegon.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ