3 chị em ruột vào tù vì sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng giả

Hà Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 21/11, TAND TP.HCM đưa ba bị cáo là chị em ruột gồm: Trần Thị Thanh Ly (SN 1980), Trần Thanh Luận (SN 1982) và Trần Thành Long (SN 1990) cùng ngụ tại huyện Cần Giờ ra xét xử với cùng tội danh “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”.

Theo cáo trạng, 10 giờ 30 ngày 14/1/2015, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Công an Quận 7, TP.HCM kiểm tra xe mô tô biển số 54Z2-3605 do Nguyễn Trí Lĩnh Nam điều khiển, trên xe chở 2 thùng hàng không có hóa đơn, chứng từ. Nam khai nhận hàng hóa lấy từ kho hàng do Ly, Luận và Long làm chủ để đi giao hàng cho hàng theo chỉ đạo của Ly.

Công an Quận 7 tiến hành kiểm tra đồng loạt 3 địa điểm là nhà A11, Khu dân cư Nam Long, nhà số 86 và nhà số 3 đường số 30, Quận 7 - đây là nơi Ly thuê để sản xuất, kinh doanh - phát hiện và thu giữ gần 12 ngàn hộp Sắc Ngọc Khang; gần 7,5 ngàn hộp Hoàng Tiên Đan; 2,4 ngàn hộp Viên nang giảm cân Ô Mai Eva nice; 2,2 ngàn hộp Viên giải rượu XO… và tư liệu, máy móc sản xuất. Tất cả đều không có hóa đơn, chứng từ.
3 chị em ruột là Ly, Long và Luận tại phiên tòa.
Ly, Long và Luận là ba chị em ruột. Ly có trách nhiệm quản lý chung, liên lạc mua nguyên liệu, dụng cụ để sản xuất… Luận và Long quản lý việc sản xuất, thuê người đi giao và nhận tiền từ khách hàng. Sau khi thuê 3 căn nhà để làm nơi sản xuất, kinh doanh hàng giả, Ly, Luận đặt mua nguyên liệu và dụng cụ dùng để sản xuất thực phẩm của đối tượng tên Tâm (chưa rõ lai lịch). Tâm cho xe ô tô vận chuyển hàng giao cho Ly, Ly thanh toán tiền mặt, giao cho tài xế mỗi khi nhận hàng. Khi có nguyên liệu, Ly thuê người vô bao bì, dán tem, đóng nhãn mác, đóng date, đóng gói thành phẩm các mặt hàng, rồi bán ra thị trường.

Sau khi vụ án bị phanh phui, các doanh nghiệp như Cty Hoa Thiên Phú, Cty Phú Hải, Cty Trường Thọ… đều cho biết các sản phẩm mà công an thu giữ đều không phải là sản phẩm do các Cty này sản xuất hay phân phối.

Tại phiên tòa, VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Ly từ 8-9 năm tù, Luân và Long 7-8 năm tù cho mỗi bị cáo. Luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thy (Đoàn luật sư TP.HCM - bảo vệ chung cho ba bị cáo) cho rằng, vụ án đã không có thiệt hại vì không có hồ sơ thể hiện hậu quả mà các bị cáo gây ra; Mặt khác các Cty bị làm giả sản phẩm cũng không có yêu cầu cơ quan chức năng bồi hoàn thiệt hại; Hai bị cáo Luân, Long do Ly là chị ruột nên đã cùng giúp đỡ chị mình mà không có động cơ gì thêm... Bà Thy đã đề nghị HĐXX giảm mức án cho cả ba bị cáo vì VKS đã đề nghị mức án quá nặng.

Đối đáp với luật sư, VKS nói rằng bị cáo Ly có sai phạm hệ thống, xem thường pháp luật. Trước đây, trong lúc bị cáo Ly đang bị điều tra về hành vi “sản xuất, buôn bán hàng giả thực phẩm chức năng” nhưng do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được tại ngoại. Trong thời gian tại ngoại, bị cáo Ly lại phạm đúng tội này và đã bị TAND TP.HCM xử và tuyên án 8 năm tù.

Về ý kiến “Thiệt hại vụ án chưa xảy ra” của luật sư, VKS luập luận, nếu khối hàng giả cả chục tỷ đồng này đến tay người tiêu dùng, hậu quả sẽ rất khôn lường, may mắn là hành vi làm giả này đã bị ngăn chặn, “Tuy nhiên, các bị cáo đã khai nhận đã từng bán ra thị trường trót lọt, có điều là không thống kê hậu quả như thế nào” - VKS bảo lưu quan điểm truy tố.

Sau giờ nghị án, HĐXX nhận định hai người em của Ly "vì chị" nên bị dẫn dắt phạm tội mà không có thêm động cơ nào, cả hai người này có 4 con nhỏ, gia đình có ông ngoại là Liệt sĩ, thành khẩn khai báo, nhận tội tại tòa. Riêng bị cáo Ly, quan điểm của VKS là có cơ sở. HĐXX đã tuyên phạt Trần Thị Thanh Ly 8 năm tù (tổng cộng hai bản án bị cáo Ly phải chịu 16 năm tù); Trần Thanh Luận 3 năm 6 tháng tù và Trần Thành Long 2 năm tù.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần