3 giai đoạn phụ nữ cần chú ý sức khỏe

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chuyên gia cho biết, phụ nữ giữ gìn sức khỏe cần chú ý 3 giai đoạn chính, đó là giai đoạn phát triển dậy thì, giai đoạn mang thai và giai đoạn mãn kinh.

Giai đoạn dậy thì: việc học, áp lực làm cho kinh nguyệt không đều

Con gái ở tuổi dậy thì vốn dĩ là không nên lo lắng. Tuy nhiên hiện tại áp lực về việc học đã ép nhiều nữ giới phải đến phòng khám phụ khoa để khám. Bác sỹ Lâm Hoa, Trưởng khoa phụ khoa của bệnh viện Bắc Kinh, cho biết, các cô gái trong tuổi dậy thì đến khám phụ khoa chủ yếu là đang ở giai đoạn vượt cấp, tức là cuối lớp 9 đầu lớp 10 là nhiều nhất. Do áp lực quá lớn, ngủ không đủ, dẫn đến kinh nguyệt không đều. Nhiệm vụ học tập của các cô gái này quá nặng, bài tập trong trường ngoài trường đè nặng lên làm cho họ vất vả lắm mới hoàn thành được hết, một ngày chỉ ngủ được 4-5 tiếng. Dưới áp lực như vậy, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể.

Bác sỹ Lâm Hoa khuyến nghị, con gái ở độ tuổi dậy thì tốt nhất nên định kỳ tham gia các dịch vụ phòng chống bảo vệ sức khỏe, tiếp thu các kiến thức về giáo dục giới tính, kiến thức về tuổi dậy thì và nên thường xuyên tư vấn bác sỹ về sức khỏe tâm lý. Đó là một trong những cơ sở để đảm bảo cho sức khỏe sau này.

Thời kỳ mang thai: công việc bận rộn không có lợi cho sức khỏe thai nhi

Cuộc đời hoàn chỉnh của một người phụ nữ không thể rời khỏi quá trình sinh dục, mang thai. Thời gian mang thai của phụ nữ kéo dài khoảng 40 tuần, trong những chuỗi ngày dài này, ngoài việc định kỳ kiểm tra sức khỏe trước khi sinh, phụ nữ còn phải làm tốt các công việc như ăn, mặc, nghỉ ngơi, đi lại và cả công việc để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể và sự phát triển bình thường cho thai nhi.

Bác sỹ Lâm Hoa đặc biệt khuyến nghị, phụ nữ trong thời kỳ mang thai không nên quá vất vả, nhất định phải chú ý nghỉ ngơi.

Thời kỳ mãn kinh: xuất hiện triệu chứng không nên chịu đựng

Trong thời kỳ mãn kinh, estrogen trong cơ thể đã ở trong xu hướng đi xuống, ngực và các bộ phận sinh dục trong ngoài chịu sự hỗ trợ của estrogen đều có dấu hiệu lão hóa suy thoái. Ngoài ra, một số phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh có thể xuất hiện lo lắng, trầm cảm, cáu gắt, dễ kích động, mất ngủ và một số triệu chứng khác, một số người thậm chí còn vui buồn thất thường, tính cách biểu hiện khác với ngày thường. Phụ nữ mãn kinh nếu xuất hiện các triệu chứng khuyến  nghị nên đến bệnh viện khám, không nên chịu đựng một mình.