80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

3 hộ dân đầu tiên tại phường Hoàng Liệt được trao Giấy phép xây dựng

Kinhtedothi - Sáng 7/8/2025, 3 hộ dân đầu tiên tại phường Hoàng Liệt (Hà Nội) đã được đại diện chính quyền phường trao Giấy phép xây dựng tại nhà trong sự hân hoan chào đón của chủ nhà và người thân.

Trưởng phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị Vũ Đức Minh (bên phải) trao Giấy phép xây dựng số 01 cho người dân Hoàng Liệt. Ảnh TA.

Trước đây, việc xin cấp Giấy phép xây dựng tại phường Hoàng Liệt từng là phải xử lý kéo dài, người dân phải đi lại nhiều lần để bổ sung hồ sơ, chỉnh sửa bản vẽ, hoặc chờ đợi phản hồi từ các phòng ban liên quan của phường, quận. Có trường hợp phải mất đến 2 - 3 tháng mới hoàn tất thủ tục.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 7/2025, chính quyền phường Hoàng Liệt (mới) đã có bước chuyển mình mạnh mẽ trong cải cách hành chính, đặc biệt là lĩnh vực cấp phép xây dựng. Dưới sự chỉ đạo của Thành phố và sự quyết liệt của lãnh đạo phường, tư duy “quản lý” đã được thay thế bằng tư duy “phục vụ”.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh: “Chúng ta không chỉ cải cách thủ tục, mà còn cải cách thái độ. Cán bộ tiếp dân phải coi mỗi người dân là một khách hàng cần được phục vụ chu đáo. Phường Hoàng Liệt đang hướng tới xây dựng hình ảnh chính quyền thân thiện, hiệu quả và đáng tin cậy.”

Minh chứng rõ nét là trường hợp của 3 hộ dân: ông Trương Minh Tuấn (tổ 11A Tứ Kỳ), bà Lưu Thị Đoan Trang (ngõ 139 phố Bằng Liệt) và ông Lưu Bách Toàn (tổ 1 Bằng A) đã được cấp Giấy phép xây dựng. 3 trường hợp này đều nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng trong tháng 7/2025 và 5 ngày sau đã nhận được giấy phép xây dựng hợp lệ.

Giấy phép xây dựng đầu tiên của phường Hoàng Liệt kể từ khi thành lập chính quyền 2 cấp. Ảnh TA

Ông Trương Minh Tuấn chia sẻ: “Tôi thật sự bất ngờ. Bởi, trước đây xin Giấy phép xây dựng là một hành trình, và nay giấy hẹn 12/8 nhưng ngày (7/8) đã được cán bộ phường đến nhà trao tận tay. Quá trình làm thủ tục, tôi chỉ phải bổ sung 1 lần giấy tờ, do đất thế chấp ngân hàng, cán bộ Việt hướng dẫn tận tình, quy trình rõ ràng, không có chuyện gây khó dễ. Tôi cảm thấy chính quyền đã thực sự thay đổi.”

Ông Trương Minh Tuấn cho biết, ngoài 75.000 đồng lệ phí cấp phép và lệ phí cấp biển số nhà, gia đình không phải nộp thêm bất cứ khoản chi phí nào. Điểm chung của 3 hộ dân được cấp phép lần này là đều trực tiếp đến Trung tâm phục vụ hành chính công để làm hồ sơ, không còn cảnh phải nhờ người quen hay ‘chạy chọt’.

Trưởng phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị Vũ Đức Minh cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, phòng cử cán bộ xuống làm việc trực tiếp tại bộ phận phục vụ hành chính công, kiểm tra thủ tục ngay từ đầu. Những thay đổi này không chỉ là cải tiến kỹ thuật, mà còn là sự chuyển hóa trong cách nghĩ, cách làm của đội ngũ cán bộ. Phường Hoàng Liệt đã bố trí nhân sự CNTT chuyên trách, áp dụng quy trình điện tử, rút ngắn thời gian xử lý, đồng thời tăng cường giám sát nội bộ để ngăn ngừa tiêu cực.

Đặc biệt, việc công khai quy trình cấp phép, thời gian xử lý và trách nhiệm từng bộ phận đã tạo ra sự minh bạch, giúp người dân yên tâm và chủ động hơn trong việc thực hiện thủ tục.

Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt, ông Tạ Việt Dũng khẳng định: “Chúng tôi xác định rõ: mỗi giấy phép xây dựng cấp ra không chỉ là một văn bản hành chính, mà là sự cam kết về trách nhiệm, sự minh bạch và sự phục vụ. Nếu người dân còn phải đi lại nhiều lần, còn cảm thấy bị gây khó dễ, thì chúng tôi chưa hoàn thành nhiệm vụ.”

Ông Dũng cũng cho biết, phường Hoàng Liệt đã đưa chỉ tiêu thời gian cấp phép vào đánh giá thi đua của cán bộ, đồng thời thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của người dân. 3 hộ dân được cấp phép nhanh chóng là minh chứng cho sự thay đổi. Nhưng chúng tôi không dừng lại ở đó. Mục tiêu là 100% hồ sơ được xử lý đúng hạn, không để người dân phải chờ đợi hay bức xúc.

Không chỉ riêng công tác cấp giấy phép xây dựng mà trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến đời sống người dân, phường Hoàng Liệt đang dần có sự thay đổi, điều này khiến chỉ số cải cách hành chính của địa phương có sự chuyển biến theo chiều hướng tích cực.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xã Phúc Thịnh rộn ràng ngày hội thể thao, khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết

Xã Phúc Thịnh rộn ràng ngày hội thể thao, khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết

09 Aug, 11:59 AM

Kinhtedothi - Trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tám lịch sử, kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Ngày 9/8, xã Phúc Thịnh (TP Hà Nội) đã long trọng tổ chức Đại hội Thể dục Thể thao (TDTT) lần thứ I và Hội trại thanh thiếu nhi năm 2025. Đây là sự kiện chính trị – văn hóa – thể thao có ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu bước phát triển mới của xã sau khi vận hành chính quyền địa phương  2 cấp.

"Không ai bị bỏ lại phía sau" trong tiến trình chuyển đổi số

"Không ai bị bỏ lại phía sau" trong tiến trình chuyển đổi số

09 Aug, 09:48 AM

Kinhtedothi – Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức Phạm Trọng Của tin tưởng: “Với sự đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên, cùng với tinh thần học hỏi, chủ động tham gia của toàn thể nhân dân, Chiến dịch “45 ngày đêm ra quân hỗ trợ hoạt động chuyển đổi số tại các xã, phường trong giai đoạn đầu vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp” tại xã Mỹ Đức sẽ được triển khai hiệu quả, mang đến sự tiện lợi, minh bạch và hiệu quả trong phục vụ Nhân dân”.

Phường Thượng Cát gắn kết chuyển đổi số với xây dựng văn minh đô thị

Phường Thượng Cát gắn kết chuyển đổi số với xây dựng văn minh đô thị

09 Aug, 06:39 AM

Kinhtedothi - Cuộc thi “Công nghệ số với Tổ trưởng tổ dân phố” được triển khai tại phường Thượng Cát nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động của Tổ trưởng tổ dân phố (TDP) góp phần hiện đại hóa phương thức làm việc ở cơ sở; nâng cao nhận thức về chuyển đổi số và ứng dụng chuyển đổi số cho các Tổ trưởng TDP.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ