Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

3 lưu ý khi sử dụng mộc nhĩ

Bằng Lăng (Tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mộc nhĩ có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi chế biến để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn nhé.

Những lợi ích sức khỏe từ mộc nhĩ

Mộc nhĩ thường mọc trên những thân gỗ đã mục hoặc ẩm ướt. Tên khoa học của nó là Auricularia auricula. Loại thực phẩm này còn có những tên gọi khác là nấm tai mèo hay nấm mèo. Nếu được chế biến và sử dụng đúng cách, mộc nhĩ có thể mang đến những lợi ích sức khỏe như sau: 

Mộc nhĩ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nguồn ảnh: Internet
Mộc nhĩ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nguồn ảnh: Internet

Bổ sung sắt cho cơ thể: Trong 100g mộc nhĩ có chứa khoảng 185mg sắt. Do đó, những trường hợp bị thiếu sắt có thể bổ sung mộc nhĩ vào chế độ ăn để bổ sung thêm sắt cho cơ thể. 

Tốt cho đường tiêu hóa: Thường xuyên bổ sung mộc nhĩ vào các bữa ăn hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho đường tiêu hóa. Loại thực phẩm bày có chứa nhiều chất xơ, giúp nhuận tràng và phòng ngừa táo bón và các vấn đề về đường ruột. 

Bên cạnh đó, chất keo nhầy có trong mộc nhĩ sẽ có tác dụng dính các tạp chất trong đường ruột và đẩy chúng ra ngoài giúp hệ tiêu hóa của bạn sạch hơn và khỏe hơn. Cũng chính vì thế mà loại thực phẩm này được ví như collagen thực vật giúp thanh lọc cơ thể.

Tốt cho tim mạch: Mộc nhĩ giàu hoạt chất thực vật. Ăn mộc nhĩ đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho hoạt động của tim mạch. Đặc biệt những người mắc bệnh tim mạch, mạch máu não, tăng huyết áp,... nên ăn mộc nhĩ để góp phần phòng tránh tình trạng tắc, vỡ mạch máu, giúp máu lưu thông tốt hơn, tăng cường trí nhớ và hạn chế nguy cơ nhồi máu cơ tim hay tai biến. 

Một số thành phần trong mộc nhĩ như lecithin, plasmalogen, cephalin,… có tác dụng làm giảm cholesterol trong gan, hạn chế sự tích tụ mỡ và hình thành huyết khối ở thành động mạch.

Làm đẹp: Khi ăn mộc nhĩ đúng cách, những hoạt chất trong thực phẩm này sẽ giúp làm giảm giảm cholesterol trong máu, giúp bạn giảm cân hiệu quả. Bên cạnh đó, mộc nhĩ rất giàu protein và vitamin E và các chất chống oxy hóa giúp cho làn da luôn tươi sáng, mịn màng và khỏe đẹp từ sâu bên trong. 

Làm sạch phổi: Mộc nhĩ rất tốt cho phổi, giúp làm sạch phổi do đó đây là loại thực phẩm được khuyến khích với những người thường xuyên hút thuốc lá. 

Phòng ngừa tình trạng đông máu: Chất Polysaccharide có trong mộc nhĩ sẽ giúp hạn chế nguy cơ kết dính tiểu cầu và ngăn ngừa đông máu. 

Những sai lầm phổ biến khi ăn mộc nhĩ

Không ăn mộc nhĩ tươi

Bạn tuyệt đối không được ăn mộc nhĩ tươi vì khi còn tươi, mộc nhĩ có chứa chất morpholine nhạy cảm ánh sáng.

Cơ thể sau khi ăn mộc nhĩ tươi mà tiếp xúc với ánh sáng có thể làm cho da bị ngứa, phù nề, trường hợp trầm trọng còn dẫn đến hoại tử da nghiêm trọng.

Ngược lại, mộc nhĩ sau khi phơi khô, chất cảm quang tự nhiên mất đi, độc tính cũng biến mất, ăn vào không còn gì nguy hại nữa.

Không ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng

Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng trước khi chế biến là thói quen của rất nhiều người nhằm để nó nở nhanh. Tuy nhiên trên thực tế đây lại là một sai lầm tai hại bởi trong mộc nhĩ khô có thể còn sót lại các morpholine.

Đây là chất độc có trong nấm nên bạn cần phải ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh để chất độc này có thời gian hòa tan vào nước.

Bên cạnh đó, nếu bạn ngâm mộc nhĩ bằng nước sôi, khi chế biến, mộc nhĩ sẽ bị nhũn, dính, không giòn, không dễ bảo quản, cất giữ.

Không dùng mộc nhĩ đã ngâm lâu

Mộc nhĩ ngâm quá lâu sẽ khiến mộc nhĩ biến chất, gây ra nhiễm khuẩn có nguy cơ gây ngộ độc. Nguồn ảnh: Internet
Mộc nhĩ ngâm quá lâu sẽ khiến mộc nhĩ biến chất, gây ra nhiễm khuẩn có nguy cơ gây ngộ độc. Nguồn ảnh: Internet

Ngâm mộc nhĩ vào nước sẽ giúp chúng hòa tan độc tố, khi ăn sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên, nếu ngâm quá lâu sẽ khiến mộc nhĩ biến chất, do chất đạm bị thủy phân khiến cho vi khuẩn dễ tấn công, gây ra nhiễm khuẩn có nguy cơ gây ngộ độc.

Nếu ở mức độ nhẹ, bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài. Ở mức nặng có thể gây hôn mê phải nhập viện cấp cứu.

Vì thế, để an toàn cho sức khỏe chỉ nên ăn mộc nhĩ khô được ngâm trong nước lạnh khoảng 10-20 phút và rửa sạch, cắt chân trước khi chế biến.

Những người không nên ăn mộc nhĩ

Không chỉ góp phần giúp hương vị món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn, mộc nhĩ còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn mộc nhĩ. Dưới đây là những trường hợp không nên ăn mộc nhĩ để tránh gặp phải những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe: 

Phụ nữ mang thai: Mộc nhĩ có thể gây hoạt huyết tiêu ứ nên không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Bởi vậy, mẹ bầu không nên ăn mộc nhĩ. 

Những người đang có vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, tiêu chảy,... cũng không nên ăn mộc nhĩ vì loại thực phẩm này có tính hàn có thể khiến cho tình trạng bệnh càng nghiêm trọng hơn. 

Trẻ nhỏ và các trường hợp dễ bị dị ứng cũng nên cẩn trọng với loại thực phẩm này. Nguyên nhân là bởi trong mộc nhĩ có chứa một số hoạt chất nhạy cảm với ánh sáng, có thể gây đau nhức da, viêm da, phù nề thanh quản,...

Các trường hợp vừa nhổ răng, vừa phẫu thuật hay bị chảy máu mũi,... cũng không nên ăn mộc nhĩ.

Người bị bệnh loãng máu hay máu khó đông không nên ăn mộc nhĩ vì loại thực phẩm này có tác dụng ngăn ngừa đông máu. Những người mới bị xuất huyết não thì tuyệt đối không nên ăn mộc nhĩ.