3 quốc gia thịnh vượng nhất ở châu Phi

Chia sẻ

KTĐT - Cơ quan nghiên cứu của Anh, The Legatum Institute (LI) vừa công bố bảng xếp hạng thịnh vượng của 142 nước.

Tiêu chí của Viện này không chỉ nhằm vào sự giàu có về kinh tế mà còn là hạnh phúc của người dân số trong một quốc gia.

Việc xếp hạng dựa trên 8 tiêu chuẩn đánh giá, cụ thể là nền kinh tế, doanh nghiệp và cơ hội, giáo dục, y tế, quản trị, an ninh, tự do cá nhân và vốn xã hội, được thực hiện trong vòng bốn năm.

 
3 quốc gia thịnh vượng nhất ở châu Phi - Ảnh 1
 
Một đường phố ở thủ đô Gaborone, Botswana. (Nguồn: Wikipedia)
 

Botswana gây bất ngờ lớn khi đứng đầu danh sách các nước châu Phi phát triển thịnh vượng nhất. Nam Phi chỉ được xếp thứ ba sau Morocco và Ai Cập đứng thứ 10.

Top 10 quốc gia thịnh vượng nhất ở châu Phi trong năm 2012 lần lượt gồm Botswana, Morocco, Nam Phi, Tunisia, Namibia, Ghana, Algeria, Mali, Malawi và Ai Cập. Dưới đây là một số thông tin về ba nước đứng đầu.

1- Botswana

Kể từ khi giành được độc lập vào năm 1966, Botswana đã duy trì một tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, mặc dù bị ảnh hưởng nặng do cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Đứng thứ 70 trong bảng xếp hạng thế giới, những thế mạnh của Botswana là quản trị tốt (32) và sự tôn trọng các quyền tự do cá nhân (30).

Ở đất nước này, tham nhũng trên thực tế hầu như không có và bạn có thể so sánh nước này với một thiên đường nhỏ. Botswana thực sự nằm trong một khu vực bị tổn thương do các cuộc xung đột của các nước lắng giềng, là một tấm gương cho tất cả các nước châu Phi bằng việc bảo đảm an ninh gần như tuyệt đối.

Vì vậy, thủ đô Gaborone có thể tự hào là thủ đô của một đất nước an toàn nhất, hơn cả Italy ... hoặc Pháp.

Nền kinh tế đang ở mức báo động đỏ đối với Nhà nước Botswana (107). Tuy nhiên, nước này sở hữu nguồn tài nguyên sự giàu có, Botswana là nhà sản xuất kim cương lớn thứ hai sau Nam Phi.

2-Morocco

Vương quốc này được minh họa trong các chỉ số phụ cúa nền kinh tế và vốn xã hội (theo thứ tự 35 và 29 ) và đứng thứ 73 trên toàn thế giới.

Như vậy, Morocco là quốc gia thịnh vượng nhất trong khu vực Maghreb và là nước Ảrập đứng thứ tư sau UAE (29), Kuwait (385) và Saudi Arabia (52).

Điểm hạn chế của nước này là giáo dục. Về mặt này, Morocco đứng thứ 110, sau Tunisia (75) và Algeria (77).

 

3-Nam Phi

Đây là một quốc gia có con số tăng trưởng đáng sợ nhất, làm cho các quốc gia khác của châu lục phải ghen tị, quốc gia "Cầu vồng" này xếp ở vị trí 74 trên toàn thế giới. Thứ 69 trong năm 2011.

Doanh nhân (34) và quản trị tốt mạnh mẽ (45), Nam Phi giành được điểm trong hai hạng mục này. Nam Phi còn nổi lên trong bảng xếp hạng về sự tôn trọng các quyền tự do cá nhân (48).

Nhưng gót chân Achilles của Nam Phi là y tế (114). Với gần 6 triệu người bị dương tính, Nam Phi là quốc gia trên thế giới có nhiều người bị nhiễm HIV nhất, bất chấp những nỗ lực để cải thiện cuộc sống của người bệnh.

Một điểm yếu ở Nam Phi: mất an ninh (100). Trên trang chủ của Bộ Ngoại giao Pháp, người ta viết: "Nam Phi chịu ảnh hưởng về tội phạm cao (trộm cắp, tấn công có vũ khí, cướp xe ôtô bằng vũ lực trong khi xe dừng lại trước đèn đỏ giao thông, một điểm dừng hoặc đỗ xe trong một parking, hiếp dâm, giết người). Du khách nước ngoài, những người đi du lịch cá nhân, đã từng là nạn nhân của bạo lực nghiêm trọng".