3 tỉnh, thành phố được thưởng hơn 1.600 tỷ đồng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 11/5, tại Phiên họp thứ 38, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua phương án sử dụng nguồn tăng thu và tiết kiệm chi ngân sách Trung ương (NSTƯ) năm 2014.

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội nhất trí với các phương án của Chính phủ, đó là dành và chuyển nguồn sang năm 2015 theo Nghị quyết số 78/2014/QH13 của Quốc hội về dự toán NSNN năm 2015, để thực hiện chính sách tiền lương: 10.000 tỷ đồng; Thưởng vượt dự toán thu phân chia giữa NSTƯ và ngân sách địa phương (NSĐP) cho 3 địa phương (Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh) theo quy định của Luật NSNN: 1.612,8 tỷ đồng; Hỗ trợ đầu tư trở lại từ số vượt thu tại các cửa khẩu quốc tế đường bộ cho các địa phương: 208,8 tỷ đồng; Bổ sung kinh phí xử lý nhu cầu cấp bù chênh lệch lãi suất và phí quản lý cho 2 ngân hàng chính sách: 6.524 tỷ đồng; Bổ sung thu hồi kinh phí NSTW đã ứng chi đảm bảo các nhiệm vụ cấp thiết về quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia: 4.641,2 tỷ đồng; Bổ sung kinh phí mua bù lương thực dự trữ quốc gia đã xuất cấp theo quy định của Luật Dự trữ quốc gia: 1.170 tỷ đồng.

 
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên làm việc chiều 11/5 (Ảnh: VOV)
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên làm việc chiều 11/5 (Ảnh: VOV)
Về khoản hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng theo cơ chế tài chính đặc thù cho Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh: 4.153,4 tỷ đồng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho biết đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban đề nghị trong điều kiện NSTƯ còn khó khăn, cần dành thêm nguồn lực đáp ứng nhu cầu chi cấp bách và đầu tư xây dựng các dự án giao thông, thủy lợi phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội có tính vùng, miền, khu vực. Do vậy, nên bố trí khoảng 3.500 tỷ đồng để hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng theo cơ chế tài chính đặc thù cho Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, giảm so với phương án Chính phủ trình.

Thường trực Ủy ban đồng tình hỗ trợ bù giảm thu NSĐP cho các địa phương, tuy nhiên, đề nghị không bù hụt thu số tiền 33 tỷ đồng đối với Hà Nội và TP
Hồ Chí Minh do đã được hưởng cơ chế hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng nêu trên. Khoản bổ sung kinh phí thực hiện một số chính sách an sinh xã hội (6.340,8 tỷ đồng), Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho rằng, khả năng giải ngân từ nay đến cuối năm khó có thể sử dụng hết nguồn kinh phí này, nhất là khoản hỗ trợ chính sách cho vay vốn phát triển sản xuất đối với hộ dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn. Mặt khác, có một số chính sách phát sinh năm 2015 nên được xử lý từ nguồn dự phòng. Do đó, đề nghị Chính phủ rà soát, xem xét kỹ, có thể cân nhắc chỉ bố trí khoảng 5.300 tỷ đồng đối với các nhiệm vụ này, giảm khoảng 1.000 tỷ đồng.

Sau khi rà soát, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cân nhắc điều chỉnh lại một số khoản chi, số kinh phí bố trí giảm so với phương án Chính phủ trình khoảng gần 1.700 tỷ đồng, bố trí bổ sung vốn đối ứng ODA với một số dự án trọng điểm và một số dự án thủy lợi quan trọng....